Home » 6. Mac Corner

ชำแหละ “Apple Pencil” สไตลัสคู่ iPad Pro ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีเล็กๆ แบบจัดเต็ม

2 Dec 15 - By l

อุปกรณ์เสริมอย่าง Apple Pencil ที่ทาง Apple ตั้งใจจะให้ผู้ใช้ iPad Pro ได้ซื้อมาใช้ร่วมกันนั้นอาจจะทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนสงสัยครับว่าทำไมราคาวางจำหน่ายของมันนั้นถึงได้แพงพอสมควรอยู่ที่ $99 หรือประมาณ 3,570 บาท หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่ามันคุ้มมากพอที่จะทำการซื้อมาใช้งานร่วมกับ iPad Pro หรือไม่ ทาง Bill Detwiler จากสื่อ TechRepublic จึงได้ทำการจับเอา Apple Pencil มาแกะให้เราๆ ท่านๆ ได้ดูกันครับว่าภายในของ Apple Pencil นั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

Apple Pencil teardown 600 01

ก่อนอื่นนั้นหากอ้างอิงสเป็คจากทาง Apple เกี่ยวกับ Apple Pencil ที่ไม่ค่อยจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับองค์ประกอบภายในของ Apple Pencil สักเท่าไรนักจะพบครับว่า Apple Pencil เชื่อมต่อกับ iPad Pro เพื่อใช้งานผ่านทาง Bluetooth และสามารถที่จะทำการชาร์จเพื่อใช้งานได้ผ่านทางช่องเชื่อมต่อแบบ Lightning ของ iPad Pro ผ่านทางฝาปิดแม่เหล็กทางด้านบนของ Apple Pencil โดยทาง Apple บอกเอาไว้ว่าระยะเวลาที่จะใช้ในการชาร์จ Apple Pencil เต็มหนึ่งครั้งนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 12 ชั่วโมงครับ

มาเริ่มดูกันดีกว่าครับว่าการชำแหละ Apple Pencil ของ Bill Detwiler นั้นต้องผ่านกรรมวิธีอะไรบ้าง

Apple Pencil teardown 600 02

ก่อนที่จะทำการชำแหละเพื่อดูองค์ประกอบภายในของ Apple Pencil นั้นทาง Detwiler ได้ทำการย้ายส่วนของฝาปิดแม่เหล็กออกก่อนและโดยนขั้นตอนนี้จะต้องมีการคลายเกลียวที่ปลายออก หลังจากนั้น Detwiler ได้พยายามที่จะเอาองค์ประกอบภายในของ Apple Pencil ออกมาด้วยการใช้ปืนความร้อนแต่ทว่าวิธีการนี้ทำได้แค่เพียงนำเอาช่องเชื่อมต่อ Lightning ที่เอาไว้ใช้สำหรับการชาร์จหลุดออกมาเท่านั้น(ซึ่งทำให้มันพังไปในตัวด้วย) แถมส่วนที่เป็นพลาสติกสีขาว(ที่เป็นส่วนของแท่ง Apple Pencil) ยังละลายเพียงเล็กน้อย ทำให้ทาง Detwiler ต้องใช้วิธีการต่อไปครับ

Apple Pencil teardown 600 03

หลังจากที่ปืนความร้อนไม่สามารถที่จะทำให้พลาสติกของ Apple Pencil ทะลุเข้าไปข้างในได้ทาง Detwiler จึงได้ตัดสินใจใช้วิธีการชำแหละด้วยการพยายามตัดเอาส่วนของ Apple Pencil ออกตามยาวด้วยการใช้ที่ตัดครับ Detwiler ทำการตัดฝาของ Apple Pencil ด้วยความระมัดระวังไม่ให้ไปถูกองค์ประกอบภายใน โดยทำการตัด Apple Pencil 2 ฝั่ง จนในที่สุด Detwiler ก็สามารถที่จะทำการแกะนำเอาส่วนของฝาครอบที่เป็นพลาสติกออกได้เป็นที่สำเร็จครับ

Apple Pencil teardown 600 04

สิ่งที่ Detwiler พบหลังจากที่ทำการแกะเปลือกพลาสติกนอกออกจากกันได้แล้วก็คือภายในนั้นยังคงมีเปลือกที่ทำจากวัสดุโลหะครอบเอาไว้อีกชั้นหนึ่งครับ ทว่าในส่วนของเปลือกภายในที่เป็นโลหะนั้นได้ถูกทำให้ยึดติดกันด้วยสกรู 3 ปีกขนาดเล็ก(มากๆ) พร้อมกับมีการยึดกันไว้ด้วยกาวอีกด้วยครับ ซึ่งในการเจาะลึกเข้าไปต่อนั้นทาง Detwiler ยังได้ใช้วิธีการตัดหลังจากย้ายสกรูเช่นเดิม โดยตัด Apple Pencil ตามยาวออก 2 ฝั่ง ในที่สุดก็สามารถที่จะเจาะเข้าไปเห็นภายในได้ดังรูปด้านบนครับ

จากการผ่านขั้นตอนดังกล่าวนั้นในที่สุดทาง Detwiler ก็สามารถที่จะทำการเข้าถึงองค์ประกอบภายในของ Apple Pencil ได้ เรามาดูกันกันดีกว่าครับว่าองค์ประกอบภายในของ Apple Pencil นั้นมีอะไรบ้าง

Apple Pencil teardown 600 05

ชิปที่เป็นหน่วยประมวลผลหลักของ Apple Pencil นั้นก็คือ 32-bit RISC ARM-based Cortex-M3 MCU จากทาง ST Micro ครับ นอกจากนั้นบนแผงบอร์ดยังเผยให้เห็นชิป Bluetooth ของทาง Cambridge Silicon Radio(ซึ่งได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Qualcomm ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว) บนตัวบอร์ดมีชิปอีกอย่างน้อย 5 ชิปที่ทาง Detwiler ไม่ทราบครับว่ามันเป็นชิปสำหรับการทำงานทางด้านใดกันแน่ ทว่าในส่วนของแบตเตอรี่ของ Apple Pencil นั้น Detwiler พบว่าเป็นแบตเตอรี่ 3.82 V, 0.329 Wh lithium-ion ขนาดเล็ก

Apple Pencil teardown 600 06

นอกไปจากนั้นแล้วองค์ประกอบที่ทาง Detwiler สามารถทำการระบุได้ว่ามันคืออะไรนั้นก็ประกอบไปด้วยเสาอากาศและเซ็นเซอร์สำหรับวัดแรงกดและมุมการใช้งานของ Apple Pencil ครับ ทั้งนี้ทาง Detwiler ได้บอกเอาไว้เลยครับว่าด้วยการแกะ Apple Pencil ที่ยากมหาโหดขนาดนี้เขาคิดว่าหาก Apple Pencil ของคุณมีปัญหาขึ้นมานั้นคุณควรจะเอาเข้าศูนย์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น และมีความเป็นไปได้ว่าหากยังอยู่ในระยะเวลาประกันทาง Apple น่าจะเปลี่ยน Apple Pencil ตัวใหม่ให้กับคุณเลยเพราะการที่จะแกะ Apple Pencil เข้าไปเพื่อทำการซ่อมนั้นมันยากมากครับ

หมายเหตุ – รูปภาพทั้งหมดในบทความนี้เป็นภาพของ Bill Detwiler จากทาง TechRepublic ครับ

ที่มา : cnet© Copyright - Notebookspec.com All Rights