Home » 4. Other News

[Special] เจาะประเด็น CPU มีความร้อนสูงทำให้คอมพิวเตอร์เสียหายจริงหรือไม่ ? พร้อมแนะนำวิธีระบายความร้อน

2 Oct 16 - By l

CPU ความร้อนจัดมีอุณหภูมิสูงจนแทบปิ้งย่างได้เป็นสัญญาณที่หลาย ๆ คนคงไม่อยากจะเกิดขึ้นนะครับเพราะความร้อนถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจสำหรับคอมพิวเตอร์ที่จะทำให้การทำงานหยุดชะงักเช่นชัตดาวน์ไปซะดื้อ ๆ และใครที่เคยเกิดเหตุการณ์ที่ว่าไปแล้วก็คงคิดว่าถ้ามันชัตดาวน์เองบ่อย ๆ คงทำให้ CPU เสียหายหรือผิดปกติแน่นอนซึ่งความคิดนี้ก็ไม่ถูกไปซะทีเดียวครับ

chtadmeszrcuqjly3yyqqk-650-80

จริงอยู่ที่การทำงานของ CPU จะเกิดความร้อนแต่ถ้าหากมันร้อนจัดจนคอมดับไปเองก็ไม่ต้องกังวลไปว่าตัว CPU ของเราจะเสียหายจนต้องเปลี่ยนใหม่หรือคิดไปว่าตัว CPU จะต้องทำงานผิดปกติแน่ ๆ เพราะอาการนี้มักจะมาจากปัจจัยใกล้ตัวที่หลาย ๆ คนอาจนึกไม่ถึง

ซึ่งปัจจัยใกล้ตัวนี้ก็จะมาจากบรรดาฝุ่นในห้องที่ก่อตัวมากจนเกินไปหรือการวางตำแหน่งคอมพิวเตอร์ที่ไม่ถูกหลักอากาศไม่ถ่ายเทหรือบางทีพัดลมของคุณอาจจะเสียก็เป็นได้ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การทำงานของ CPU ร้อนจนเกินไปครับและถ้าหากมีการวัดแล้วมีความร้อนถึง 80 องศาล่ะก็เป็นไปได้เลยว่ามีฝุ่นเกาะเยอะแน่นอน

แล้วความร้อนระดับไหนถึงจะพอดีล่ะ ? คำตอบของคำถามนี้นั้นก็อาจจะไม่เป๊ะมากแต่ก็มีการกะประมาณคร่าว ๆ ว่าความร้อนของ PC ที่อยู่ในเกณฑ์พอดีควรจะอยู่ที่ 50-70 องศาไม่เกินนี้และตัวเลขที่ว่าเป็นตัวเลขสำหรับ PC ที่ไม่เคยทำ Overclock ครับ

แต่ในขณะเดียวกันถ้าหากผู้ใช้เกิดทำ Overclock แล้วล่ะก็นอกจากจะทำให้ความร้อนเพิ่มขึ้นมากแล้วมันก็จะส่งผลต่อตัว CPU ด้วยที่เสื่อมสภาพเร็วขึ้นและถ้าหากมีการปรับแต่งเช่นการเพิ่มไฟหรือเพิ่มสัญญาณนาฬิกาที่มากจนเกินไปก็อาจทำให้ CPU พังไปเลยชนิดที่ว่าเป็นการฆ่า CPU ทางอ้อมนั่นเอง

ถ้าใครอยากจะทราบว่าช่วงอุณหภูมิต่าง ๆ จะส่งผลอะไรบ้างทาง PCGAMER ก็เผยรายละเอียดออกมาดังนี้

  • อุณหภูมิต่ำกว่า 60 องศา – ไม่มีอะไรผิดปกติไม่จำเป็นต้องตรวจสอบอะไร
  • อุณหภูมิ 60-70 องศา – อยู่ในเกณฑ์ปกติแต่อาจจะมีฝุ่นเกาะตามช่องระบายอากาศบ้างควรตรวจสอบเป็นบางครั้ง
  • อุณหภูมิ 70-80 องศา – เป็นอุณหภูมิที่อยู่ในเกณฑ์รับได้แต่ทั้งนี้ควรตรวจสอบเรื่องของฝุ่นและพัดลมอาจไม่ทำงาน
  • อุณหภูมิ 80-90 องศา – เป็นอุณหภูมิที่สูงจนเกินไปซึ่งอาจมีการทำ Overclock หรือไม่มีการทำความสะอาดเป็นเวลานาน
  • อุณหภูมิมากกว่า 90 องศา – เป็นอุณหภูมิที่เกิดจากการทำ Overclock ด้วยการเพิ่มไฟให้มากขึ้นซึ่งส่งผลต่อตัว CPU ได้

ถึงแม้ว่าการทำ Overclock จะมีความเสี่ยงที่ว่าแต่เราสามารถควบคุมมันได้ครับซึ่งในกรณีของการทำ Overclock แล้วอุณหภูมิที่อยู่ใน “ระยะปลอดภัย” นั้นควรจะอยู่ที่ 90 องศาแต่ทั้งนี้สามารถอนุโลมให้ไปได้สูงสุดที่ 100-110 องศาครับแต่อาจจะส่งผลต่อการทำงานในระยะยาวไปสักหน่อย

ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษา CPU ของเราให้อยู่กันไปนาน ๆ ก็ควรจะ Overclock เพิ่มประสิทธิภาพให้สูงขึ้นเล็กน้อยประมาณ 1-3% ไม่มากไม่น้อยจนเกินไปซึ่งปริมาณแค่นั้นมันก็เพียงพอต่อการทำงานหรือเล่นเกมแล้วครับและจะให้ดีควรทำให้ความร้อนลดลงอยู่ที่ 90 ถึง 80 ได้จะยอดเยี่ยมมาก

สิ่งที่ช่วยให้ความร้อนลดลงต้องทำอย่างไรบ้างล่ะ ? ก็ไม่ยากเลยครับและถือว่าเป็นโชคดีของคนในยุคนี้ด้วยที่มีอุปกรณ์เสริมมากมายให้เลือกใช้กันได้แก่พัดลมที่ควรมีรอบสูงสักหน่อยเพราะจะทำให้การถ่ายเทอากาศได้ดีขึ้นเช่น Corsair Hydro Series H110 , Noctua NH-D15 เป็นต้น ส่วนฮีตซิงค์ก็เช่นกันที่ทำให้ความร้อนลดลงควรทำความสะอาดหรือทาซิลิโคนด้วย

ยังไม่หมดแค่นั้นการระบายความร้อนที่ดีสำหรับคนที่ทำ Overclock นั้นควรจะระบายความร้อนด้วยน้ำจะดีที่สุดเพราะจะช่วยให้อุณหภูมิลดลงได้มากแม้ว่าการใช้ระบบนี้จะแพงมีค่าใช้จ่ายสูงแต่เพื่อให้ CPU ของเราอยู่กันไปนาน ๆ มันก็คุ้มค่าที่จะลงทุนครับและเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดควรปฏิบัติตามคำแนะนำที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดครับ

จะเห็นกันแล้วนะครับว่าความร้อนสำหรับคนที่ไม่ทำ Overclock นั้นจะไม่ส่งผลร้ายแรงต่อตัว CPU แต่ในกรณีของคนที่ทำ Overclock จะตรงกันข้ามกันซึ่งต้องมีการบำรุงรักษาที่ดีและใส่ใจกับมันมากหน่อยและหวังว่าข้อมูลทั้งหมดจะเป็นประโน์แก่เพื่อน ๆ ได้บ้างนะครับ

ที่มา: PCGAMER

cpu


© Copyright - Notebookspec.com All Rights