Home » Accessories

Review – ทดสอบความอึด Corsair K68 เกมมิ่งคีย์บอร์ดกันน้ำ-ฝุ่นด้วยเศษขนมขบเคี้ยวและน้ำอัดลม

21 Feb 18 - By l

Corsair ได้เปิดตัว K68 คีย์บอร์ด Mechanical กันไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อนรวมถึงได้เผยโฉมรุ่นย่อยที่มีไฟหลากสีเพิ่มเข้ามาด้วยซึ่งจุดเด่นของมันก็ดูท่าจะไม่ใช่ที่ตัวสวิตช์หรือลูกเล่นเอฟเฟ็กต์ใด ๆ แต่มันเน้นที่การใช้งานในชีวิตประจำวันกับการป้องกันสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นบนคีย์บอร์ด

ทาง Corsair ได้เคลมไว้ว่า K68 มันสามารถกันน้ำ-ฝุ่น-เศษขนมได้ทั้งหมดในระดับ IP32 ที่เป็นมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นโดยจะป้องกันเศาฝุ่นหรือของแข็งที่ 2.5 ลูกบาศก์มิลลิเมตรและป้องกันของเหลวละอองน้ำไม่เกิน 15 องศาจากแนวตั้งพร้อมปุ่มสวิตช์ Cherry MX Red หุ้มด้วยซิลิโคนอีกชั้น

จากคุณสมบัติที่ว่ามาก็ดูดีไม่ใช่น้อยแต่เมื่อมีข้อมูลทางเทคนิคแล้วมันก็ต้องมีข้อมูลผลลัพธ์ในทางปฏิบัติกันบ้างครับฉะนั้นแล้วในวันนี้ก็จะนำคีย์บอร์ด K68 ที่ว่ามาทดลองทดสอบกันจริง ๆ ซะเลยว่ามันจะป้องกันได้อย่างที่ผู้ผลิตเคลมไว้หรือเปล่าโดยการทดสอบนี้จะเป็นการทดสอบตามแบบฉบับ PCGAMER จะเป็นอย่างไรก็ลองมาดูกันครับ

การทดสอบรอบนี้ก็จะมีคู่เปรียบเทียบด้วยกับคีย์บอร์ดไม่มี IP อย่าง HyperX Alloy FPS มาเปรียบเทียบกันดูว่าระหว่างคีย์บอร์ดปกติกับคีย์บอร์ดแบบกันน้ำกันฝุ่นผลออกมาจะแตกกันมากแค่ไหนและทั้งคู่จะเสียบสายพร้อมใช้งานตลอด

สิ่งที่นำมาทดสอบ

สำหรับสิ่งที่จะนำมาประเดิมทดสอบก็เป็นอะไรไม่ได้นอกจากขนมกรอบ ๆ อย่างชีโตส , โดริโทส , ครีมโดนัท , ข้าวโอ๊ตอบกรอบตบด้วยด้วยน้ำอัดลมโซดาจับมาละเลงบนคีย์บอร์ดทั้ง K68 และ HyperX Alloy FPS โดยจะทำทีอย่างครับ

ชีโตส , โดริโทส

เริ่มด้วยนำขนมมาบดให้เป็นเศษละเอียดแล้วละเลงบนหน้าแป้นคีย์บอร์ดให้หมดให้มีเศษเข้าไปในซอกปุ่มกดตามภาพจากนั้นก็ทดลองกดปุ่มผลปรากฏว่าทั้ง K68 และ HyperX Alloy FPS ยังสามารถทำงานได้กดปุ่มตอบสนองได้ตามปกติครับ

Nacho cheese และ ครีมโดนัท

ต่อไปก็เริ่มความเข้มข้นด้วย Nacho cheese หรือแป้งบางกรอบที่ชุ่มด้วยชีสกับครีมโดนัทลงไปราดบนคีย์บอร์ดซ้ำทำให้ตอนนี้บนแป้นจะเต็มไปด้วยของแข็งจากเศษขนมและของเหลวหนืดจากชีส ปกติแล้วถ้าหากเป็นคีย์บอร์ดธรรมดาเมื่อโดนแบบนี้มันจะเริ่มกดไม่ได้แต่ไม่ใช่กับ K68 ครับเพราะมันยังทำงานได้ดีไม่พบปัญหาอะไร

เมื่อ K68 ทำงานได้แต่สำหรับ HyperX Alloy FPS ที่ไม่ได้มีการรองรับมาตรฐาน IP กลับกลายเป็นว่าปุ่มกดไม่ทำงานรวมไปถึงปุ่ม Space Bar ก็เริ่มมีข้อผิดพลาดมี Glitch ไม่ทำงานได้ทำให้คีย์บอร์ดปกติต้องสิ้นสุดการทดสอบที่ขั้นตอนนี้

น้ำอัดลม

ต่อไปก็เป็นขั้นตอนทดสอบสุดท้ายเป็นของหนักอย่างน้ำอัดลมลงไปราดเหมือนเดิมจนน้ำเริ่มล้นไหลลงมาจากแป้นคีย์บอร์ดแต่มันก็ไม่สามารถทำอะไร K68 ได้เลยเรียกว่าน่าสนใจมาก ๆ แถมยังสร้างความมั่นใจได้เลยว่าถ้าหากเผลอทำน้ำหกลงคีย์บอร์ดก็ไม่ต้องกลัวว่ามันจะพัง K68 เอาอยู่ครับ

สรุปผล

K68 สามารถป้องกันทั้งของแข็งและของเหลวตามที่ Corsair ได้สมอ้างเอาไว้ตัวยางหุ้มสวิตช์ปกป้องสิ่งสกปรกไม่ให้ไหลเข้าไปได้ดีปุ่มทุกปุ่มไม่ตายกดใช้งานได้ทุกอย่างเหมาะสำหรับนักเล่นเกมที่ชอบกินเลอะมูมมามหน้าคอม

เพียงแต่ว่าคุณอาจจะปวดหัวกับการทำความสะอาดสักหน่อยครับเพราะสภาพหลังทดสอบก็เรียกว่าเละพอสมควรต้องใช้เวลาเช็ดคราบทำความสะอาดและควรจะทำความสะอาดทุกครั้งที่ทำเลอะเพื่อรักษาอายุการใช้งานของมันอย่าหมักหมมมากเกินไปล่ะ

ที่มา: PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights