Home » 0. TOP content

[Computex 2017] ลุย Acer พรีวิว Nitro 5 โน้ตบุ๊คเล่นเกมตัวคุ้ม พร้อม Predator Helios 300 และ Triton 700 สุดล้ำ

31 May 17 - By l

Preview Acer Nitro 5

ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Gaming Notebook รุ่นช่วงครึ่งปีหลัง 2017 ก็ว่าได้ กับการมาของ Acer Nitro 5 ที่อาจจจะเป็นตัวตายตัวแทนของ Acer Aspire VX5 ที่กำลังขายดิบขายดีอยู่ในขณะนี้ ที่ต้องบอกว่าหลังจาก Acer เปิดตัว Gaming ที่จริงจังมากยิ่งขึ้น ก็เลยทำให้เราเห็น Gaming Series หลากหลายกว่าเดิม โดยในงาน Computex 2017 ครั้งนี้มีทั้ง Predator Helios 300 และ Triton 700 หรืออย่างล่าสุดก็เป็น Nitro 5 นั่นเอง ที่เราก็มีโอกาสได้สัมผัสตัวเป็นๆ แล้ว ก็เลยนำ Acer Nitro 5 มาพรีวิวให้ได้ชมกัน

   

ในส่วนของ Acer Nitro 5 มาพร้อมกับดีไซน์การออกแบบที่มาแนวเดียวกับ Aspire VX5 ก็ว่าได้ แต่จะมีความเรียบๆ หน่อย แน่นอนว่าโดยรวมยังดูดุดันและสีสันก็ยังเป็นโทนดำโทนแดงเช่นเดิม วัสดุหลักที่ใช้ก็จะเป็นอลูมิเนียมทั้งฝาหลังและตัวเครื่องด้านในที่สวยงามและแข็งแรงทนทาน ระบบระบายความร้อนมีการออกแบบใหม่ ที่สำคัญคือยังมาพร้อมกับราคาที่คุ้มค่าคุ้มราคาต่อประสิทธิภาพเช่นเดิม

   

สเปกของ Acer Nitro 5 ยังคงเป็น Gaming Notebook ขนาดหน้าจอ 15.6″ ความละเอียด Full HD ที่คราวนี้เป็นพาเนล IPS แล้ว สำหรับชิปประมวลผล Intel Core i5-7300HQ หรือ i7-7700HQ  และการ์ดจอก็จะเป็น GeForce GTX 1050/1050Ti รวมไปถึงมีรุ่นที่รองรับการใช้ชิปประมวลผล AMD ด้วย อย่าง AMD FX ส่วนการ์ดจอก็จะเป็น Radeon RX550 (ไม่แน่ใจว่า Acer ไทยจะเอาเข้ามาทำตลาดหรือเปล่า) ส่งผลให้เล่นเกมได้ลื่นไหลอย่างไร้กังวล แรมสูงสุดใส่ได้ 32GB มีทั้งฮาร์ดดิสก์ปกติพร้อมรองรับ SSD M.2 PCIe รายละเอียดอื่นๆ ก็จะมีพอร์ตการเชื่อมต่อทั้ง USB-C, HDMI หรือการเชื่อมต่อไร้สายอื่นๆ ก็ครบถ้วนเช่นเดิม

   

   

สำหรับราคา Acer Nitro 5 ที่ขายในไทยน่าจะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาทเช่นเดียวกับ Acer Aspire VX5 (น่าจะมาแทนที่ด้วยแล้ว VX5 ก็จะหายไป) เน้นไปที่ความคุ้มค่าเช่นเดิม ด้วยดีไซน์การออกแบบที่ดูลงตัวกว่าเดิม เชื่อว่าเพื่อนๆ น่าจะชื่นชอบกันมากกว่าเดิม ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ก็มาพร้อมกับพัดลมแบบคู่ Acer Coolboost technology ที่ระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ส่วนการอัพเกรดก็ทำได้ง่าย โดยใต้ตัวเครื่องแบ่งเป็น 2 ช่องหลักๆ ก็คือ แรมและฮาร์ดดิสก์นั้นเอง น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2 กิโลกรัมหน่อยๆ เท่านั้น

   

Preview Acer Predator Helios 300

มาต่อกันเลยสำหรับ Predator Helios 300 ที่เป็น Gaming Notebook ที่ดูแล้วเหนือชั้นกว่า Acer Nitro 5 กับในส่วนของสเปกและดีไซน์ (แต่ก็คล้ายๆ กัน) โดยให้เลือกทั้งขนาดหน้าจอ 15.6″ และ 17.3″ ซึ่ง Acer ทีได้ปรับปรุงดีไซน์ใหม่และปรับราคาให้มีราคาเริ่มต้นที่ถูกกว่าเดิม แถมได้การ์ดจอเป็น GTX 1060 ด้วย คาดดารณ์ว่าราคาจะเริ่มต้นที่ 4x,xxx บาท

สำหรับสเปกโดยรวมของ Predator Helios 300 จะเป็นโน้ตบุ๊คเล่นเกมหน้าจอความละเอียด Full HD พาเนล IPS การ์ดจอจะเป็น NVDIA GeForce GTX 1050 Ti หรือ GTX 1060 ร่วมกับชิปประมวลผล Intel Core i5-7300HQ หรือ i7-7700HQ ใส่แรม DDR4 รองรับได้สูงสุดขนาด 32 GB พร้อมรองรับ SSD PCIe NVMe ร่วมกับฮาร์ดดิสก์จานหมุนแบบเดิม

   

ด้านในตัวเครื่องจะมีความใกล้เคียงกับ Acer Nitro 5 แต่ชุดคีย์บอร์ดจะดูสีแดงน้อยและเรียบหรูกว่า ยังเน้นโทนแดงเหมือนเดิม โดยใต้หน้าจอจะเป็นคำว่า Predator แทนที่จะเป็น Acer รวมไปถึงด้านหลังก็จะเป็น Predator พร้อมกับโลโก้สีเงินเงางาม ซึ่งมีสีแดงเป็นขีดสองขีด อันนี้กลับให้อารมณ์ของ Acer Aspire VX5 เหมือนกัน แต่ก็ไม่เหมือนซักทีเดียว รวมไปถึงขอบฝาหลังด้านบนยังมีการเล่นพื้นผิวด้วยวัสดุที่เป็นพลาสติกสีดำ

       

ในส่วนของพอร์ตจะมีมาให้ทั้ง USB 3.1 Type-C และ USB 3.0 อย่างละหนึ่งพอร์ต, USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ต, Lan, HDMI ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายรองรับการเชื่อมต่อ Wireless 802.11 AC (2×2) และ Bluetooth 4.1 ส่วนน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.7 และ 3.0 กิโลกรัม (หน้าจอขนาด 15.6″ กับ 17.3″ นิ้วตามลำดับ) สำหรับช่องระบายความร้อนอยู่ด้านหลังก็มีขนาดใหญ่โดยมีลักษณะคล้ายๆ กระจังหน้ารถ Muscle Car ทำงานร่วมกับพัดลมแบบคู่ AeroBlade 3D Fan ที่ทำงานได้เหนือชั้นกว่าพัดลมทั่วไป

   

ส่วนลำโพงก็จะเป็นแบบสเตอริโอติดตั้งอยู่ขอบเครื่องด้านหน้า ทั้งซ้ายและขวาเป็นแบบมาตรฐาน Dolby Audio Premium และ Acer True Harmony ที่ให้ประสบการณ์ด้านเสียงแบบดีที่สุดเท่าที่โน้ตบุ๊คจะให้ได้ รวมไปถึงการอัพเกรดก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันกับ Acer Nitro 5 นอกเหนือจากนี้ก็ยังมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ Predator Sense ไว้ปรับแต่งการเล่นเกมต่างๆ อีกด้วย

Preview Predator Triton 700

Predator Triton 700 เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่ของ Acer ที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุด แถมมีขนาดเครื่องที่บางเฉียบเป็นไฮไลต์ของรุ่นนี้ คือ ตัวเครื่องมีขนาด 15-19 มม. พร้อมการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX  1080 Max-Q รุ่นใหม่ สเปคเบื้องต้นจะเป็น Intel Core i5-7300HQ หรือ i7-7700HQ หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว Full HD IPS  ใส่ Ram 16 GB DDR4 รองรับได้สูงสุด 32 GB พร้อมรองรับ SSD PCIe NVMe สูงสุด 512 GB

ดีไซน์โดยรวมถือว่าสวยและแตกต่างจาก Gaming Notebook ที่เคยมีมาอย่างชัดเจน น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ประมาณ 2 กิโลกรัมเท่านั้น วัสดุตัวเครื่องใช้เป็นอลูมิเนียมอัลลอยด์ทุกส่วนสัด เรียกได้ว่านอกเหนือจากความบางเบาและยังพรีเมียมพรูหราอีกด้วย และอีกสิ่งที่โดดเด่นก็คือทัชแพดได้ถูกย้ายมาไว้ที่ด้านบนของชุดคีย์บอร์ดแทน ที่สำคัญยังมีลักษณะที่พิเศษคือเป็นกระจกใสมองเข้าไปเห็นฮีต์ไปป์อย่างชัดเจนดูแล้วดุดัน พร้อมพัดลมมีไฟ LED ที่แสดงถึงการทำงาน

   

ในส่วนของพอร์ตจะมีมาให้ทั้ง USB 3.1 Type-C หนึ่งพอร์ต, Thunderbolt 3 หนึ่งพอร์ต, USB 3.1 Gen 2 จำนวน 2 พอร์ต, USB 2.0 หนึ่งพอร์ต, Lan, HDMI ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายรองรับการเชื่อมต่อ Wireless 802.11AC (2×2) แบบ Killer Wireless และ Bluetooth 4.1 ส่วนน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.6 กิโลกรัมและตัวเครื่องมาพร้อมกับ Windows 10 แท้ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 2,999 เหรียญ หรือประมาณ 104,000 บาท

   

สำหรับกราฟิกชิปรุ่น GTX 1080 ที่จะถูกรีเฟรชออกมาใหม่บน Predator Triton 700 จะใช้ชื่อเป็น GeForce GTX 1080 Max-Q อย่างไรก็ตามแต่แล้วดูเหมือนสเปคที่ได้รับการอัพเกรดมาใหม่นั้นน่าจะทำให้วงการโน๊ตบุ๊คบางเบาสามารถที่ใช้ชิปกราฟฟิกระดับบนนี้ได้

จากสเปคนั้นจะเห็นได้ครับว่าได้มีการปรับลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาลง ซึ่งผลของมันนั้นทำให้อัตราการคายความร้อนของ Max-Q ทั้ง 2 ลดลงไปอยู่ที่ 110 W จากเดิม 165 W สำหรับ GTX1080 และสำหรับ GTX 1070 นั้นลดลงจากที่ 120 W มาเหลือแค่เพียง 90 W เท่านั้นเอง

แน่นอนครับเมื่อความเร็วสัญญาณนาฬิการและอัตราการคายความร้อนลดลงนั่นย่อมทำให้ประสิทธิภาพที่ได้นั้นลดลงตามไปด้วย ทว่าด้วยความที่อัตราการคายความร้อนลดลงไปนั้นทำให้โน๊ตบุ๊คนั้นสามารถที่จะลดขนาดลงมาให้บางกว่าเดิมได้ อย่างในที่นี้นั้นสำหรับ Acer Predator Triton 700 ที่มาพร้อมกับ GTX 1080 Max-Q นั้นมีความบางลดลงมาเหลือที่ 19 mm เท่านั้นซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมแล้วหล่ะก็ถือว่าบางกว่าหลายๆ รุ่นเลยทีเดียว

บรรยากาศอื่นๆ ภายในบูธ Acer งาน Computex 2017 ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน

ดูจากตลาด Gaming Notebook ปีนี้ ท่าทางจะดุเดือดกันพอสมควร ที่ทางแต่ละค่ายต่างไม่ยอมกัน ส่งผลิตภัณฑ์ออกมาใหม่เสมอๆ ซึ่งทาง Acer ก็จัดเต็มซอยรุ่นสำหรับโน้ตบุ๊เล่นเกมคออกมาซะทีเหลือเกิน มีเลือกกันตั้งแต่หมื่นกว่าบาทจนไปถึงหลักแสนกันเลยทีเดียว ซึ่งทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ได้รับประโยชน์เต็มๆ เพราะ มีตัวเลือกในการซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตามถ้าหากทางทีมงานได้เครื่องรุ่นใหม่ของทาง Acer รุ่นต่างๆ ที่เปิดตัวในงาน Computex 2017 มารีวิวเมื่อไร จะรีบนำรีวิวให้เร็วที่สุดแน่นอนครับ โดยคาดการณ์ว่าขายในไทยเร็วๆ นี้ เพราะถ้ายิ่งช้ายิ่งเสียโอกาสครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights