Home » 4. Other News

[Computex 2015] พาชมบูท ASROCK พร้อมยลโฉมเมนบอร์ดชิปเซ็ตใหม่ Intel Z170 สุดแรง

3 Jun 15 - By l

ช่วงวันที่ 2-6 มิถุนายนนี้ ก็เป็นช่วงของงาน Computex 2015 ณ ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นงานที่รวบรวมเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในวงการไอทีที่ใหญ่สุดในภูมิภาคนี้ แถมยังเป็นงานที่ผู้ผลิตสินค้าหลายๆ แบรนด์เลือกใช้ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของตนอีกด้วย เช่นเดียวกับ ASRock ซึ่งเป็นแบรนด์ที่เกิดในไต้หวันเอง ก็ได้นำผลิตภัณฑ์ใหม่มาเปิดตัว พร้อมให้ได้ลอง ได้สัมผัสกันในงานด้วย ในบทความนี้เราก็จะมาพบกับผลิตภัณฑ์ของ ASRock ที่น่าสนใจในงาน Computex 2015 ครั้งนี้กันครับ มาชมกันเลย

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-001

ตัวบูทก็จะจัดอยู่ที่ในฮอลล์ใหญ่ชั้น 4 ของศูนย์แสดง Nangang Exhibition Center ประเทศไต้หวัน บูทค่อนข้างใหญ่และมีของมาโชว์มากพอสมควรเลยครับ ผมขอเจาะมาที่ตัวเด่นๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่เลยละกัน

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-003

ถ้าพูดถึง ASRock สิ่งที่จะขาดไม่ได้ และเป็นจุดเด่นตลอดมาเลยก็คือเมนบอร์ดนี่เอง ซึ่งก็จะมีแบ่งออกเป็นซีรี่ส์ต่างๆ ค่อนข้างหลากหลายครับ และแต่ละซีรี่ส์ก็จะแบ่งย่อยระดับความแรง ฟีเจอร์แตกต่างกันไปอีก บางรุ่นก็เน้นเรื่องเกม บางรุ่นก็เน้นสเปคคุ้มค่า บางรุ่นก็เหมาะสำหรับการใช้งานด้านกราฟิกโดยเฉพาะ เป็นต้น
ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-004

สำหรับเมนบอร์ดของ ASRock ซีรี่ส์ที่เปิดตัวใหม่ในงานนี้ก็คือตระกูล Z170 ซึ่งเป็นชิปเซ็ต Intel Series 100 ที่รองรับชิปประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุดในโค้ดเนมว่า Skylake นั่นเอง (ซ็อกเก็ต 1151) โดยตัวชิป Intel Skylake นี้จะมีกำหนดการเปิดตัวในช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้นะครับ แต่เหล่าบรรดาผู้ผลิตเมนบอร์ดต่างก็เริ่มเปิดตัวเมนบอร์ดมารองรับ CPU รุ่นใหม่กันเรียบร้อยแล้ว และแน่นอนว่า ASRock จัดเต็มมากๆ

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-005

ดูสเปคของ ASRock Z170 Extreme7 กันหน่อย ตัวนี้ท็อปสุดจริงๆ รองรับแรม DDR4 สูงสุด 4 แถว dual channel มีช่อง PCIe x16 ถึง 4 ช่อง ใส่การ์ดจอกันได้ถึงใจไปเลย ส่วนถ้าอยากใส่ SSD แบบ Ultra M.2 SATA ก็มีให้มาเลย 3 ช่อง และที่สำคัญคือ มีพอร์ต USB 3.1 มาให้ใช้งานด้วยอีก 2 ช่อง (ทั้ง USB ปกติและ USB Type-C) ด้านของเลย์เอาท์ก็เน้นไปทางสีดำ และสีทองครับ ดูเรียบหรู แต่แฝงด้วยความแรง

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-008

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-009

ด้านบนนี้ก็เป็น ASRock Z170 Extreme6 และ Extreme4 ที่สเปคย่อมเยาลงมาจาก Extreme7 นิดหน่อย แต่ยังมี USB Type-C ตามมาตรฐาน USB 3.1 ให้มาเหมือนเดิม ส่วนหน้าตาของเมนบอร์ดนั้น จะเห็นว่าค่อนข้างโล่ง เพราะมันถูกถอดพวกซิงค์ครอบออก เพื่อให้เห็นบริเวณชุดจ่ายไฟได้ชัดเจนครับ

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-007

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-012

เมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตซีรี่ส์ 100 ของ ASRock ก็จะมีให้เลือกหากันแบ่งเป็นรุ่นต่างๆ ตามนี้เลย

 • Z170 Extreme7 (ท็อปสุด)
 • Z170 Extreme6
 • Fatal1ty Z170 Gaming K6 (ชิปแลน Atheros Killer E2200)
 • Z170 Extreme4
 • Fatal1ty Z170 Gaming K4 (ชิปแลน Atheros Killer E2200)
 • Z170 Pro4 (ไม่มี USB 3.1 แต่ยังมีช่อง USB Type-C อยู่)
 • Fatal1ty Z170 Gaming-ITX/ac เป็นบอร์ดขนาดเล็ก มีเสา WiFi มาให้ด้วย
 • Z170M-ITX/ac
 • Fatal1ty H170 Performance
 • H170M Pro4
 • B150M-HDS/D3 (แรม DDR3)
 • H110M-HDS/D3

เตรียมพบกันในไทยได้ครับ แต่กว่าจะมาก็คงเป็นช่วงหลัง Intel เปิดตัวชิปตระกูล Skylake ของตนในเดือนสิงหาคมก่อนแหละนะ

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-010

ทีนี้มาดูเมนบอร์ด ASRock ในซีรี่ส์อื่นกันบ้าง อย่างพวกนี้ก็จะเป็นชิปเซ็ต Intel X99 (ซ็อกเก็ต LGA 2011-3) ครับ จัดว่าเป็นตัวไฮเอนด์ในขณะนี้เลยทีเดียว ซ้ายสุดก็ X99 Extreme11 ตัวขวาก็ X99 WS-E/10G

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-011

ด้านบนนี้ ตัวซ้ายคือ X99 Extreme4/3.1 ซึ่งรองรับ USB 3.1 ด้วย ส่วนตัวขวานี้ก็เป็น X99E-ITX/ac ที่ถึงแม้ตัวบอร์ดจะเล็ก แต่บอกเลยว่าแรงเกินตัวจริงๆ

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-013

นี่คือตัวอย่างเคสที่ใช้บอร์ด ASRock X99E-ITX/ac ครับ ใส่การ์ดจอใบใหญ่โหดๆ ได้อยู่นะ ประกอบเป็นเครื่องใช้เล่นเกม ใช้ทำงานได้สบายๆ เลย

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-015

เคสนี้ก็เป็นตัวอย่างของเครื่องที่ใช้บอร์ด ASRock Z97 Extreme6/3.1 ครับ ซึ่งทดสอบความแรงของการโอนถ่ายข้อมูลผ่านพอร์ต USB 3.1 บอกเลยว่าแรงมาก ทดสอบความเร็วการอ่านด้วย Crystal Diskmark ได้ระดับ 7xx MB/s เลยนะ

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-017

สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ของ ASRock ที่น่าสนใจ และมาเปิดตัวในงานนี้เป็นครั้งแรกก็คือเจ้าเครื่องพีซีขนาดจิ๋วข้างบนนี้ครับ มันมีชื่อว่า Beebox ซึ่งสาเหตุที่ได้ชื่อว่า Beebox นี้ คุณ Chris Lee ผู้บริหารส่วนงานด้านการตลาดของ ASRock (ผู้พาผมเดินชมบูทและแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่) ได้ให้ข้อมูลว่า การที่ ASRock เลือกใช้ผึ้งมาเป็นชื่อ ก็เพราะว่าตัวเครื่อง Beebox นั้นเหมือนผึ้งเลย คือทั้งเล็กจิ๋ว รวดเร็ว และเงียบ เผลอๆ จะทำงานได้เงียบกว่าเสียงผึ้งบินซะอีก

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-018

ดูสเปคคร่าวๆ ของ Beebox กันหน่อย โดยในชุดจัดจำหน่าย ASRock Beebox นี้จะแบ่งเป็นสามกลุ่มนะครับ ได้แก่

 • มีเฉพาะเครื่อง, CPU, เมนบอร์ดเท่านั้น มีให้เลือกเฉพาะสีดำและขาว
 • ประกอบมาพร้อมทั้งเซ็ต (ไม่มี Windows ติดมาให้) มีให้เลือกทั้งสามสีเลย
 • ประกอบมาพร้อมทั้งเซ็ต (มี Windows 10 Home มาให้) อันนี้สเปคจะลดลงมาหน่อย เช่น SSD mSATA ลดเหลือ 32 GB แรมแค่ 2 GB

สำหรับสเปคด้านบน ก็แน่นอนว่าเป็นตัวที่ประกอบทั้งเครื่องมาเสร็จสรรพแล้ว CPU เป็น Intel Celeron N3000 แรม 4 GB แบบ dual channel ซึ่งตรงนี้คุณ Chris บอกว่าเป็นจุดเด่นของ ASRock เลย เพราะผู้ผลิตแบรนด์อื่นๆ ที่มีผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้เหมือนกัน มักจะไม่ใส่การรองรับแรมแบบ dual channel มา ทำให้อาจจะไม่แรงเพียงพอ ที่สำคัญคือเพราะจุดนี้ล่ะ ที่ทำให้ ASRock Beebox มีแบนด์วิธหน่วยความจำพอที่จะใช้ต่อกับจอความละเอียดระดับ 4K ได้

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-019

พอร์ตเชื่อมต่อก็ครบครันมากๆ ครับ ด้านหน้ามีช่องเสียบหูฟัง, USB 3.0, USB Type-C (นับเป็น NUC เครื่องแรกที่มีพอร์ตนี้) ด้านหลังมีช่องเสียบอะแดปเตอร์, 2x HDMI, LAN, DisplayPort แล้วก็มี USB 3.0 อีกสองช่อง แล้วก็ที่เห็นมีช่องระบายอากาศข้างบนนั้น บอกเลยนะครับว่าภายใน Beebox ไม่มีพัดลมระบายอากาศนะ แสดงว่าชิปมันเย็นพอตัวเลยทีเดียว

ส่วนในชุดจัดจำหน่าย จะมีรีโมทคอนโทรลมาให้ด้วย ทำให้มันเหมาะกับการเป็นเครื่องเล่นภาพยนตร์ในครอบครัวสุดๆ จะใช้ในห้องนั่งเล่น ห้องนอน ใช้ทำงานก็สบายๆ แถมมีการนำไปใช้จริงแล้วด้วย เป็นเครื่องสำหรับขึ้นจอโฆษณาใหญ่ๆ ที่เราเห็นตามตึกครับ

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-020

อันนี้ก็เป็นเครื่องเดโมที่ต่อออกจอ 4K ของจริงครับ เท่าที่ลองดู ก็สามารถเล่นวิดีโอได้ลื่นๆ เลย ไม่มีกระตุกแต่อย่างใด ส่วนข้างๆ ก็จะมีต่อออก 3 จอด้วย นับว่าเป็นพีซีจิ๋วที่แรงเกินตัวจริงๆ สำหรับ ASRock Beebox เครื่องนี้ ส่วนจะเข้ามาขายในไทยหรือไม่นั้น อาจต้องรอดูกันอีกทีครับ

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-022

ผลิตภัณฑ์ใหม่ของ ASRock ที่น่าสนใจอีกตัวก็คือเร้าเตอร์เกมมิ่ง

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-023

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-024

โดยช่วงแรกนี้จะเปิดตลาดด้วย ASRock G10 กันก่อนเลย ซึ่งจากในภาพล่าง เราจะเห็นโลโก้ใหม่ โดยโลโก้นี้จะเป็นโลโก้ที่ใช้กับผลิตภัณฑ์กลุ่มเกมมิ่งของ ASRock ที่จะตามมาในอนาคตครับ คร่าวๆ ก็จะมีพวกแผ่นรองเม้าส์, เร้าเตอร์, เม้าส์, หูฟัง อะไรประมาณนี้

กลับมาที่ ASRock G10 กันหน่อย แน่นอนว่าเร้าเตอร์สำหรับเกมมิ่ง มันก็ต้องมาพร้อมฟีเจอร์สำหรับนักเล่นเกม โดยเฉพาะเกมที่มีระบบออนไลน์ จุดเด่นของ G10 ก็คือ ภายในจะมีเสารับส่งสัญญาณถึง 8 เสา (4T4R) ทำให้สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วกว่าเร้าเตอร์ทั่วไป จากผลการทดสอบของ ASRock เองพบว่าที่ WiFi ความถี่ 5 GHz สามารถทำความเร็วได้ถึง 1733 Mbps จากที่เร้าเตอร์ปกติ (3T3R) ทำได้แค่ 1300 Mbps เท่านั้น อีกทั้งยังมีระบบจัดการแบนด์วิธให้แบนด์วิธของเกมมีระดับความสำคัญสูงสุด ช่วยลดอาการแล็กที่เกิดจากแชร์กันใช้อินเตอร์เน็ตของหลายๆ อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเร้าเตอร์ตัวเดียวกันได้

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-025

มาดูกันบ้างว่า ASRock G10 มีช่องอะไรให้มาบ้าง หลักๆ เลยก็จะเป็น USB 3.0 สองช่อง ที่เหลือก็เป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และพอร์ตแลนตามปกติครับ

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-026

ด้านหน้า แม้จะดูว่าก็ธรรมดา มีไฟแสดงสถานะนิดหน่อย แต่บอกเลยว่าที่จริงแล้วมันไม่ธรรมดา สังเกตตรงช่องดำๆ ด้านล่างครับ ช่องนี้คือจุดรับส่งสัญญาณอินฟราเรด ซึ่ง ASRock จะมีแอพพลิเคชันบนมือถือ ให้เจ้าของเร้าเตอร์ G10 สามารถสั่งงาน ควบคุมการทำงานของ G10 ผ่านทางแอพได้ แม้จะอยู่นอกบ้านก็ตาม ซึ่งในแอพนี้เราสามารถตั้งค่าให้เป็นรีโมทสำหรับเปิด/ปิด ควบคุมอุปกรณ์อื่นภายในบ้านที่ใช้งานรีโมทอินฟราเรดได้ด้วย

เช่น ขณะที่เรากำลังขับรถกลับบ้านอยู่ ถ้าอยากให้แอร์ที่บ้านเปิดรอไว้ เวลากลับไปถึงจะได้เย็นสบาย เราก็เปิดแอพในมือถือขึ้นมา จากนั้นก็กดสั่งเปิดแอร์ ตัวแอพก็จะส่งคำสั่งเราไปหาเร้าเตอร์ที่บ้าน แล้วให้เร้าเตอร์มันส่งข้อมูลผ่านอินฟราเรดเพื่อเปิดแอร์ เสมือนว่าเราเปิดจากรีโมทจริงๆ เลย นับว่าน่าสนใจเลยนะครับฟีเจอร์นี้ โดยตัวแอพสามารถเรียนรู้โค้ดคำสั่งของรีโมทอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติมไปได้ด้วย

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-027

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-028

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เด็ดของ ASRock G10 ก็คือเจ้าแท่งนี้นี่ล่ะ ซึ่งมันสามารถใช้งานได้หลายอย่างอยู่ หนึ่งคือใช้เสียบกับทีวีผ่าน HDMI เพื่อสตรีมมิ่งหนัง เพลงจากมือถือหรืออุปกรณ์อื่นๆ ไปขึ้นบนจอทีวีได้เลย ซึ่งมันรองรับการเชื่อมต่อทั้งมาตรฐาน DLNA, Miracast (มักใช้ในมือถือ Android) และรวมถึงรองรับ AirPlay ของอุปกรณ์ Apple เช่นพวก iPhone, iPad อีกด้วย

ส่วนอีกฟีเจอร์หนึ่งก็คือเราสามารถใช้มันเป็นอุปกรณ์กระจาย WiFi ได้ด้วย อันนี้จะมีประโยชน์มากตอนที่เราต้องไปพักหรือทำงานที่อื่น ซึ่งไม่มี WiFi ที่เราใช้งานได้ มีแต่ช่องแลน แล้วเราก็ดันใช้เน็ตผ่านพอร์ตแลนไม่ได้ เราก็จัดการเสียบสายแลนเข้ามายัง dongle อันนี้ มันก็จะจัดการกระจายเน็ตจากสายแลนมาเป็น WiFi ให้เราใช้งานได้เลย แต่ต้องเสียบไฟ DC 5V เลี้ยงผ่านช่อง Micro USB ด้วยนะ ซึ่งก็คือเราสามารถใช้อะแดปเตอร์สมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปของเรามาใช้กับเจ้า dongle นี้ได้เลย สะดวกมากๆ

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-030

เร้าเตอร์เค้าดีจริงๆ อิอิ ส่วนกำหนดการเข้าไทยนั้น ยังไม่ชัวร์ครับ แต่มีแววอยู่เหมือนกัน

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-031

สุดท้ายนี้ ก็เป็นการพูดคุยสัมภาษณ์กับคุณ Daniel ตัวแทนผู้บริหาร ASRock ประจำประเทศไทยด้วยครับ ก็เป็นการพูดคุยถึงตัวผลิตภัณฑ์เล็กๆ น้อยๆ

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-032

คำถาม: ผลิตภัณฑ์ใหม่ของ ASRock ที่น่าสนใจมีอะไรบ้างครับ?

คำตอบ: ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าสนใจ ก็คงเป็นเหล่าเมนบอร์ดชิปเซ็ต Z97, X99 รวมถึง Z170 แหละครับ ซึ่งน่าจะเป็นซีรี่ส์ที่ได้รับความนิยมสูง เพราะว่าเรามีหลากหลายโมเดลมาตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานแทบทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่เน้นความแรงสำหรับเล่นเกม กลุ่มที่เน้นช่องเชื่อมต่อครบครัน กลุ่มที่เน้นใช้สำหรับทำงาน รวมถึงกลุ่มที่ต้องการเมนบอร์ดคุ้มค่าแบบยังให้ประสิทธิภาพที่ดีอยู่

ซึ่งผมคิดว่าแต่ละฟีเจอร์ที่มีอยู่ในเมนบอร์ดของเรา จะเป็นที่ถูกใจทุกท่านแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1, USB Type-C ที่เป็นช่องเชื่อมต่อมาตรฐานใหม่ล่าสุด รวมถึงชิปแลน Killer ที่ออกแบบมาสำหรับคอเกมโดยเฉพาะ

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-033

คำถาม: เท่าที่ผมเดินชมบูท ASRock ดู ผมเห็นว่ามีผลิตภัณฑ์หลายตัวน่าสนใจมากเลย แล้วในความคิดของคุณ Daniel คิดว่าตัวไหนเด็ดสุด และเป็นไฮไลท์ในสายตาของคุณ Daniel บ้างครับ?

คำตอบ: ถ้าในความคิดผม ผมว่าน่าจะเป็นเมนบอร์ดสองรุ่นนี้เลยครับ ASRock Z170 Gaming K4 กับ ASRock Fatal1ty H97 Performance ที่ผมว่ามันลงตัวและเหมาะกับผู้ใช้งานชาวไทยจริงๆ เพราะด้วยสเปคและอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ ในระดับราคาที่คุ้มค่า สามารถซื้อมาใช้งานได้ยาวแบบไม่ต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดบ่อยๆ ซึ่งผมคิดว่าทั้งสองรุ่นนี้เป็นตัวที่น่าสนใจมาก และน่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงแน่นอน

ASROCK-Computex-2015-NotebookSpec-034

คำถาม: สุดท้ายแล้ว อยากฝากอะไรถึงแฟนๆ ASRock ในไทยบ้างครับ?

คำตอบ: ทางผมและ ASRock ก็ขอขอบคุณแฟนๆ ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของเราในไทยเป็นอย่างสูงครับ ที่ไว้วางใจในคุณภาพของเมนบอร์ดจาก ASRock ซึ่งเราก็สัญญาว่าจะพัฒนาต่อๆ ไป ทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพ คุณภาพของผลิตภัณฑ์ รวมถึงความคุ้มค่า ซึ่งแต่ละข้อก็เป็นสิ่งที่ ASRock เราคำนึงเป็นเป้าหมายหลักในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และก็ขอฝากถึงผลิตภัณฑ์ ASRock ที่จะตามมาในอนาคตด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเมนบอร์ดซีรี่ส์ใหม่ๆ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งที่เราเปิดตัวในงานนี้ และจะเปิดตัวในภายหลังด้วย รับรองว่าทุกๆ ท่านจะได้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์คุณภาพจากเราต่อๆ ไปอย่างแน่นอน

ขอบคุณครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights