Home » 1. Notebook News

Commart Next Gen Thailand 2012 : Flash Memory Review [Part 1 – Sandisk]

8 Jun 12 - By l

สวัสดีสำหรับ Commart Next Gen 2012 กลางปี พร้อมกับการมาของ Ivy Bridge งานนี้นอกจากเราจะได้เจอโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่ทางทีมงาน Notebookspec ช่วยกันรวบรวมข้อมูลมาให้พร้อมไกด์การซื้อเด็ดๆ เราก็ยังมีของแถมสำหรับผู้สนใจ Accessories เล็กๆ น้อยๆ ที่จะมาเดินหาของกันในงานนี้นะครับ 😀

หลังจากแอดแมว?(Zyxzenze)?ได้เดินชมงานช่วงเช้าจนทั่ว ก็บอกได้ตามตรงว่า ?บูธมันน้อยกว่า Summer 2012 รอบที่แล้วพอสมควร? แต่สิ่งที่เดินๆ แล้วสังเกตได้คือ ราคาของพวก Storage มีแนวโน้มลดลง โดยเฉพาะพวก Flash Memory ไม่ว่าจะเป็น Flash Drive (USB, USB Key, Thumbdrive, จุ๊บไดรฟ์ ฯลฯ ของหลายท่านนั่นเอง) ไปจนถึง Memory Card แบบต่างๆ และนอกจากนี้ก็ยังมี SSD หรือ Solid State ที่เราเคยพูดถึงกัน ถึงราคารุ่นเก่าจะไม่เปลี่ยนมาก แต่นอกงานก็มีรุ่นใหม่ๆ มากันเยอะเลยครับ เดี๋ยวไว้สรุปกันอีกทีสำหรับ SSD (เพราะในงานมีแต่ Kingston ที่ออกบูธแยก -*- ไม่รู้ OCZ หายไปไหน) เพื่อนๆ ที่ซื้อโน้ตบุ๊คกันก็อย่าลืมทดสอบการใช้งานให้ปกติในช่วง 7 วันก่อน ถ้ามีปัญหาอะไรจะได้ส่งเคลมที่ร้านได้เลยนะครับ 😀

เอาล่ะ กลับมาที่สาระของเรา งานนี้ขอเน้นไปที่ 2 ยี่ห้อหลักเจ้าพ่อ Flash Memory ที่แข่งขันกัน คือ Kingston และ Sandisk (ส่วน Transcend ที่คุณภาพเป็นที่ร่ำลือ.. ไม่รู้แอดแมวกลายเป็นแอดเมา หรือหาบูธใหญ่ไม่เจอ? แต่เป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นเคสเดียวกับ OCZ คือ วางขายตามร้านเท่านั้น ไม่ได้แยกบูธส่วนตัว)?

บูธ Sandisk ที่คนแวะเวียนมากันเรื่อยๆ ครับ

Sandisk ที่เป็นที่ยอมรับในคุณภาพมาช้านาน ตั้งบูธอยู่บริเวณฝั่งซ้ายของ Planary Hall ใกล้กับบูธมือถือ Samsung ตรงทางเดินเชื่อมด้านข้าง งานนี้มาพร้อมกับทั้ง SD, SDHC, CompactFlash และ Flash Drive ครบสูตร แต่ขาดอย่างเดียวคือ ไม่มี Flash Drive ที่เป็น USB 3.0 จะมีก็แต่ Imagemate (เครื่องอ่านหรือ Card Reader) ที่เป็น USB 3.0 ครับ

?

ส่วนแฟลชไดรฟ์ Sandisk แอดแมวแนะนำได้เพียงว่า ตัวความจุสูงที่ไม่ใช่ USB 3.0 ถูกมากครับ ของ Sandisk ตัว Ultra 15 MB/s 32 GB ที่ถูกสุดที่เจอคือ 670 บาท (กรี๊ดดดด) สำหรับแต่ละรุ่นของ Flash Drive Sandisk USB 2.0 ไม่ค่อยมีความแตกต่างสำหรับ Speed หรือมีรุ่นพิเศษมากนักครับ เพราะตัวจี๊ดๆ อย่าง Cruzer Contour ที่แอดแมวเคยใช้ (Read 25/Write 18 ? และหายไปแล้ว) ก็ไม่มีอะไรพิเศษ จะมีไวกว่าชาวบ้านตัวเดียวคือ Cruzer Backup (Read 24/Write 15) แต่ก็ต้องระวังสำหรับคนที่ใช้พอร์ต USB 2.0 แบบ Non Self-Powered อาจจะเกิดอาการติดๆ ดับๆ อันนี้เจอมากับตัว สมมติใครใช้เครื่อง Lenovo ก็แนะนำให้เสียบพอร์ตสีเหลืองนะครับ J ไม่งั้นถ้าเกิดอาการไฟไม่พอ เจ้าไดรฟ์นี้แทนที่จะเร็ว จะกลายเป็นเต่าผสมหอยทากในบัดดล

หน้าตาเจ้า Sandisk Ultra ที่แอดแมวเจอ 32 GB 670 บาท ณ บูธแห่งหนึ่ง

?

ส่วนอันนี้เป็น Cruzer Backup ที่เตือนการใช้งานนิดนึงนะเมี้ยว

?

เดี๋ยวมาต่อกันสำหรับ Kingston นะครับ /© Copyright - Notebookspec.com All Rights