Home » Accessories

[Review] CM Storm Quick Fire XTi คีย์บอร์ดเกมมิ่งเน้นใช้งานง่ายปรับแสงไฟได้โดยไม่พึ่งซอฟต์แวร์

2 Jun 16 - By l

CM Storm Quick Fire XTi ก็เป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของ Cooler Master ที่มีจุดเด่นตรงที่การปรับแสงไฟหรือผสมไฟได้ง่ายพร้อมกับปุ่มกดจาก Cherry MX Switch ที่มีให้เลือกถึง 3 สีด้วยกันและว่ากันว่าคุณสมบัติของมันจัดว่าคุ้มค่าอีกด้วยแต่ความสามารถของมันที่เหลือจะมีอะไรบ้างนั้นและคุ้มค่าแก่การใช้งานจริงหรือเปล่านั้นมาดูพร้อมกันเลยครับ

image_965

 

กล่องแพ็จเกจ

box

เริ่มกันด้วยหน้าตาของกล่องที่ออกแบบมาได้ดุดันเท่เลยทีเดียวด้วยโทนสีดำมีรายละเอียดชื่อของสินค้าเบื้องต้นพร้อมคุณสมบัติของมันว่าทำอะไรได้บ้าง

bundle

เมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะพบอุปกรณ์หลัก ๆ อยู่ 4 อย่างคือตัวคีย์บอร์ด , สาย USB ถอดออกได้ , ปุ่มกด Cooler Master และ key-cap remover อุปกรณ์เสริมสำหรับการดึงปุ่มกด

cable

cable_entry

มาดูด้านหลังก็จะพบว่ามีช่องสำหรับเสียบสาย USB ให้ซึ่งจะเป็นช่องแบบ Micro-USB นอกจากนี้ยังมีช่องสำหรับยึดเก็บสายไฟทั้งจากด้านบน , ด้านขวา , ด้านซ้าย ก็แล้วแต่ความถนัดของผู้ใช้งานได้เลยว่าต้องการจัดเก็บสายในรูปแบบไหน

 

ภายนอก

xti

รูปร่างภายนอกของ Quick Fire XTi ก็จะตกแต่งด้วยโทนสีเทา-ดำมีขนาดใหญ่หนาแต่ไม่มีโลโก้ประจำตัวอยู่ซึ่งมันจะไปอยู่ด้านใต้คีย์บอร์ดแทน

back_side

ด้านหลังของมันก็จะพบกับแผ่นยางกันลื่นด้านบนสำหรับคนที่ไม่ชอบใช้ขาตั้งส่วนถัดลงมาอีกนิดก็จะเป็นขาตั้งคีย์บอร์ดซึ่งมีขนาดกว้างใหญ่พอสมควรวางแล้วรู้สึกถึงความมั่นคง

color_control

ปุ่มกดก็อย่างที่ได้เกริ่นไว้ว่า Quick Fire XTi มีจุดเด่นเรื่องการปรับแต่งแสงไฟที่ใช้ง่ายแถมไม่จำเป็นต้องพึ่งพาซอฟต์แวร์อีกด้วยโดยผู้ใช้งานสามารถควบคุมระบบแสงไฟได้ด้วยปุ่ม F1-F3 โดยปุ่ม F1 จะเป็นเพิ่มสีน้ำเงิน F2 จะเพิ่มแสงสีแดง และ F3 จะเป็นการเพิ่มเอฟเฟ็กต์การแสดงผลครับ

mx_keys

ส่วนของ Switch ก็จะใช้บริการของ Cherry MX Switch ซึ่งมีให้เลือก 3 สีได้แก่ แดง , น้ำตาล , น้ำเงิน แต่ในที่นี้จะเป็น Switch สีน้ำตาลซึ่งจะให้คุณสมบัติการกดที่ง่ายใช้แรงกดน้อยแต่มีแรงดีดกลับสูงเหมาะสำหรับเล่นเกมและพิมพ์งาน

num_lock_area

ถ้าหากมาดูด้านขวามือของคีย์บอร์ดด้านบนของปุ่ม Numlock ก็จะพบกับปุ่ม P1-P4 ซึ่งเป็นปุ่มสำหรับตั้งค่า Profile

selective

ไฟแสดงผลที่นอกจากจะแสดงด้านใต้แล้วมันยังปรับแต่งให้แสดงไฟเฉพาะบางปุ่มได้ด้วยเหมาะสำหรับเล่นเกมหรือต้องการไฮไลท์ปุ่มที่สำคัญ

wasd

โดยรวมภายนอกก็ไม่มีอะไรมากครับปุ่มกดขนาดตัวอักษรถูกทำมาตามมาตรฐานไม่มีปุ่มพิเศษเพิ่มเติมอะไรยกเว้นปุ่มตั้งค่าโปรไฟล์ P1-P4 เท่านั้น

 

ประสิทธิภาพ

เรามาดูประสิทธิภาพการใช้งานกันบ้างก็แน่นอนว่าจุดเด่นเรื่องการใช้งานจะอยู่ที่ตัว Switch จาก Cherry MX ซึ่งตัวนี้เราจะใช้ Switch สีน้ำตาลก็พบว่าใช้น้ำหนักการกดปุ่มเพียงเล็กน้อยก็ตอบสนองทันทีนอกจากนี้การดีดกลับของปุ่มก็ทำได้รวดเร็วจึงเหมาะมากสำหรับการพิมพ์งานที่ไม่ต้องใช้น้ำหนักการกดมากนักและยังเพิ่มความเร็วในการพิมพ์อีกด้วย ส่วนการเล่นเกมก็ทำได้ดีพอ ๆ กันบวกกับการให้เสียงที่เงียบกว่า Switch สีฟ้าที่มีคุณสมบัติคล้ายกันก็ทำให้ไม่เกิดเสียงรบกวนมากนักในเวลาเล่นร่วมกันกับเพื่อนแต่โดยรวมแล้วไม่ว่าจะใช้พิมพ์งานหรือเล่นเกมก็จะอยู่ในเกณฑ์ปานกลางไปจนถึงดี

xti_2

ส่วนฟีเจอร์แสงไฟก็จะเป็นไฟ Back-Light สีแดงกับสีน้ำเงินสามารถกดปุ่มเปลี่ยนสีได้ผ่านทางปุ่ม F1 กับ F2 สามารถปรับแต่งบนคีย์บอร์ดได้เลยไม่จำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์แต่อย่างใดซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับมือใหม่หัดเล่นแถมใช้งานง่ายกดเพียงไม่กี่ปุ่มก็เห็นผลได้แล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นอย่าคิดว่ามีแค่สีแดงกับสีน้ำเงินมันจะไปพออะไรเพราะคีย์บอร์ดตัวนี้ให้ผู้ใช้สามารถผสมสีกันได้อย่างเช่นการกดปุ่ม F1 จะให้แสงสีน้ำเงินและถ้าหากกด F2 อีกก็จะเป็นการผสมสีแดงเข้าไปจากนั้นมันก็จะกลายเป็นสีม่วงนั่นเองครับหรือจะใช้เป็นสีพื้น Solid อย่างเดียวก็ย่อมได้แต่ถ้าอยากเพิ่มลูกเล่นอีกก็กด F3 เปลี่ยนโหมดการแสดงผลที่มีตั้งแต่กดแล้วไฟจะแสดงออกมากระจายเป็นวงกว้างหรือกดปุ่มแล้วจะมีไฟแสดงออกมาจากนั้นก็ค่อย ๆ Fade หายไปก็เป็นอะไรที่สวยงามพอดูสามารถ mix and match ได้ตามใจชอบ

 

สรุป

CM Storm Quick Fire XTi ก็เป็นคีย์บอร์ดที่ใช้เล่นเกมก้ได้จะพิมพ์งานก็ดีด้วยความเจ๋งของ Cherry MX Switch สีน้ำตาลทำให้ใช้แรงกดน้อยทำให้การกดปุ่มทได้ไวบวกกับลูกเล่นเรื่องแสงไฟที่ปรับแต่งได้ง่ายไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์ใด ๆ จึงเหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการความยุ่งยากกับชีวิตหรือจะเป็นฟีเจอร์อื่น ๆ อย่างที่เก็บสายไฟที่ให้มา 3 ทิศทางเลือกได้เลยว่าต้องการเก็บสายไฟในทิศทางไหนและยังมีดีไซน์ที่สวยงามคมเข้มผู้ชายใช้ก็ดูแมนผู้หญิงใช้ก็ดูเท่แต่อาจจะมีข้อเสียตรงที่ว่าราคาของมันจัดว่าแพงมากที่ $135 USD หรือประมาณ 4,800 บาทไทยทำให้ต้องหนักคิดนิดหนึ่งว่าจะใช้ดีหรือไม่บวกกับข้อจำกัดเรื่องแสงไฟกับลูกเล่นที่ถ้าหากเทียบกับคีย์บอร์ดที่เน้นฟังค์ชั่นแล้วตัวมันเองถือว่ายังมีลูกเล่นไม่มากพอนักครับ

 

Specifications

  • Full NKRO
  • 1000 Hz polling rate
  • Media keys
  • Driverless
  • 1.5m braided cable
  • Available with Blue , Brown or Red Cherry MX switches

 

Score: 7.5/10

ที่มา: techpowerup
© Copyright - Notebookspec.com All Rights