Home » Software

Chrome 45 มาพร้อมกับการปรับปรุงที่ทำให้คุณท่องเน็ตได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

9 Sep 15 - By l

สำหรับทุกท่านที่ใช้ Chrome เป็นเบราว์เซอร์หลักกันอยู่นั้นคงพอจะทราบปัญหาของ Chrome ในเวอร์ชันก่อนๆ กันดีครับว่าถึงแม้ Chrome จะสามารถทำการโหลดหน้าเว็บได้เร็วและรองรับการใช้งานกับส่วนขยาย พร้อมสามารถปรับแต่งได้อย่างมากมายก็ตาม ทว่า Chrome นั้นก็ใช้ทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์เราโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหน่วยความจำ(RAM) แบบเรียกได้ว่าเต็มอิ่มกันไปเลยทีเดียว ยิ่งคนไหนที่เครื่องมีหน่วยความจำน้อยๆ แล้วเปิด tab หน้าเว็บไซต์บน Chrome ไว้เยอะๆ จะเห็นถึงปัญหานี้ได้อย่างชัดเจนครับ

chrome 600

นอกจากจะมีปัญหาเรื่องของการใช้หน่วยความจำมากแล้ว Chrome ในเวอร์ชันก่อนหน้านี้ยังมีปัญหาเรื่องของการใช้พลังงาน จนทำให้แบตเตอรี่บนอุปกรณ์นั้นหมดเร็วมากกว่าการท่องเว็บด้วยเบราว์เซอร์อื่นๆ ครับ แน่นอนว่าปัญหาต่างๆ เหล่านี้นั้นผู้ใช้หลายๆ คนได้ทำการแจ้งไปยัง Google และทาง Google เองก็ได้รับฟังปัญหาและไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใดครับ

ล่าสุดใน Chrome เวอร์ชัน 45 ที่ทุกๆ ท่านน่าจะได้รับการอัพเดทกันแบบเงียบๆ ไปแล้วนั้นได้ทำการแก้ไขปรับปรุงปัญหาดังกล่าวไปอย่างมากเลยทีเดียวครับ ส่วนหลักๆ ที่ Google ได้มีการปรับปรุงเพิ่มมาใน Chrome เวอร์ชัน 45 นั้นจะมีอะไรบ้างไปติดตามกันครับ

  • ฟีเจอร์ “Continue where you left off” ที่มีอยู่ใน Chrome มานานแล้วได้รับการปรับปรุงให้ฉลาดมากขึ้นกว่าเดิม(ฟีเจอร์ที่จะทำให้ทุกครั้งที่เราปิด Chrome ไปแล้วเวลาเปิดขึ้นมาใหม่จะพบกับหน้าเว็บเพ็จที่เคยเปิดไว้) โดยในเวอน์ชัน 45 นี้ Chrome จะทำการโหลดหน้าเว็บตามลำดับความสำคัญโดยลำดับหน้าเว็บที่เราเข้าใช้บ่อยๆ จะถูกโหลดขึ้นมาก่อน และถ้า Chrome พบว่าหน่วยความจำของระบบมีน้อยเกินกว่าที่จะโหลดทุกหน้าเว็บเพ็จขึ้นมาทั้งหมด หน้าเว็บเพ็จไหนที่ไม่สำคัญก็จะไม่โหลดโดยอัตโนมัติและจะทำการโหลดเมื่อเราคลิ๊กเข้าไปใน tab นั้นครับ
  • Chrome เวอร์ชัน 45 ได้มีการใช้เทคนิคการรักษาหน่วยความจำแบบใหม่ โดย Chrome จะสามารถทำการตรวจสอบได้ว่าหน้าเว็บเพ็จที่เราเปิดค้างไว้มีการทำงานร่วมกับส่วนอื่นๆ หรือไม่ถ้าหากไม่มีการทำงานเป็นระยะเวลานานๆ ก็จะทำการล้างหน่วยความจำเก่าที่เกี่ยวข้องกับหน้าเว็บเพ็จนั้นทิ้งไปครับ ด้วยเทคนิคใหม่นี้ทาง Google ยืนยันว่า Chrome จะช่วยลดการใช้งานหน่วยความจำของหน้าเว็บไซต์ได้ถึง 10%(โดยเฉลี่ย) และในกรณีที่หน้าเว็บเพ็จนั้นเป็น Web Application อย่างเช่น Gmail แล้วหล่ะก็จะพบว่าเทคนิคใหม่นี้สามารถลดการใช้หน่วยความจำของระบบสำหรับหน้าเว็บนั้นๆ ได้ถึง 25%(โดยเฉลี่ย) ครับ
  • ท้ายสุดกับการปรับปรุงการใช้งานพลังงานที่เพิ่มเข้ามาอย่างเป็นทางการใน Chrome เวอร์ชัน 45 นี้ ด้วยความสามารถในการปิดการเล่น Flash บนหน้าเว็บที่ไม่ใช่จุดสำคัญของหน้าเว็บไซต์ซึ่งทาง Google บอกว่าความสามารถนี้สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นจากการใช้ Chrome เวอร์ชันเก่าได้ถึง 15% เลยทีเดียวครับ

และเพื่อเป็นการพิสูจน์ทางคุณ Ryan Schoen ผู้ดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Google ได้ทำการอัพคลิปเปรียบเทียบการใช้งานหน่วยความจำของ Chrome เวอร์ชัน 43 กับเวอร์ชัน 45 ผ่านทาง YouTube(ตามคลิปทางด้านบน) โดยทำการเปิดหน้า Gmail ไว้ จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยครับว่า Chrome เวอร์ชัน 45 นั้นใช้หน่วยความจำน้อยกว่าเวอร์ชัน 43 เยอะ

โดยปกติแล้ว Chrome นั้นจะทำการอัพเดทตัวเองให้เป็นเวอร์ชันใหม่โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่หากท่านใดอยากทราบว่า Chrome ของตัวเองเป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วหรือยังให้เลือกไปที่ Help and about>>About Google Chrome เพื่อดูเวอร์ชันของ Chrome ได้เลยครับ(ถ้ายังไม่ได้อัพเดทก็กดอัพเดทผ่านทางหน้า About Google Chrome ได้เลยเช่นเดียวกันครับ

หมายเหตุ – ใน Chrome 45 เวอร์ชัน 64-bit นั้นยังคงไม่สามารถใช้งานร่วมกับ Windows 10 ได้เช่นเดิมครับ สำหรับใช้ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 เวอร์ชัน 64-bit คงต้องรอไปก่อนครับ

ที่มา : chrome.blogspot.com
© Copyright - Notebookspec.com All Rights