Home » 4. Other News

[Keyboard] Cherry เปิดตัว MX Speed สวิทช์กลสำหรับใช้ในการทำคีย์บอร์ดที่มีความเร็วที่สุดในโลก

3 May 16 - By l

Cherry นั้นถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการประกอบอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพจนหลายๆ บริษัทนำผลิตภัณฑ์ของทาง Cherry ไปใช้กันอย่างมากมายครับ(มีทั้งผลิตออกมาจำหน่ายเองและบริษัทอื่นซื้อไปใช้ในอุปกรณ์ของตัวเองอย่างเช่น Razer เป็นต้น) ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Cherry ได้ทำการเปิดตัวสวิทช์กลรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับนักเล่นเกมโดยเฉพาะอย่าง “MX Speed” ซึ่งเจ้า “MX Speed” นี้นั้นทาง Cherry ได้โฆษณาเอาไว้ว่ามันเป็นสวิทช์กลที่มีความเร็วสูงมากที่สุดเท่าที่ Cherry เคยทำมาในซีรีส์ MX ครับ

Cherry MX Speed 600

ทาง Cherry บอกเอาไว้ว่า “MX Speed” นั้นจะมีความเร็วสูงกว่าสวิทช์กลทั่วไปของทาง Cherry ถึง 40% ซึ่งความเร็วที่เพิ่มขึ้นมาอย่างมากนี้ก็เนื่องมาจากว่าสวิทช์กล “MX Speed” ได้ถูกปรับระยะของตัวสวิทช์กลไปยังจุดำเนินการ(จุดที่ใช้ในการออกคำสั่งบนคีย์บอร์ด) ที่ 1.2 mm เท่านั้นทำให้เวลาที่กดลงไปแล้วทำให้สามารถสั่งงานได้เร็วกว่าปกติแถมด้วยระยะทางที่ลดลงนี้นั้นยังทำให้การใช้แรงเพื่อทำการกดให้ปุ่มทำงานลดต่ำลงเหลืออยู่ที่ 45 cN เท่านั้น

ไม่เพียงแค่นี้นะครับบนสวิทช์กล “MX Speed” ยังได้มีการใส่เทคโนโลยี Cherry gold-crosspoint contact technology เข้ามาด้วยผลก็คือเวลาที่คุณทำการกดปุ่มไปแล้วปุ่มจะเด้งกลับมาที่ตำแหน่งเดิมด้วยเวลาที่รวดเร็วคือต่ำกว่า 1 ms(ทำให้พร้อมใช้งานได้ต่อไปด้วยความรวดเร็วซึ่งเหมาะมากๆ กับปุ่มบนคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกม)

ทั้งนี้ในเรื่องของการนำสวิทช์กล “MX Speed” ไปปรับใช้งานในการผลิตคีย์บอร์ดนั้นทาง Cherry ได้บอกเอาไว้ว่าส่วนสวิทช์กล “MX Speed” นั้นสามารถที่จะสร้างขึ้นมาในรูปแบบของสีดำล้วนก็ได้หรือผู้ผลิตอาจจะนำไปดัดแปลงให้เป็นวัตถุโปร่งแสงสำหรับใช้แสดงไฟแบบ RGB ที่แตกต่างกันได้อีกต่างหาก สำหรับผู้ที่กังวลในเรื่องของความแข็งแรงของสวิทช์กล “MX Speed” นั้นก็ไม่ต้องกังวลไปเลยครับเพราะ Cherry ยืนยันว่าสวิทช์กล “MX Speed” นั้นสามารถที่จะรองรับการกดได้มากกว่า 50 ล้านครั้งเลยทีเดียว

ทั้งนี้สิ่งที่ต้องตามดูต่อไปก็คือการสั่งการผลิตสวิทช์กล “MX Speed” จากทาง Cherry นั้นจะทำให้ Cherry ยิ้มได้มากแค่ไหนเนื่องจากในปัจจุบันนั้นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์จำพวกคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมอย่าง Razer และ Logitech ก็เริ่มที่จะพัฒนาสวิทช์กลสำหรับใช้งานบนคีย์บอร์ดเพื่อการเล่นเกมของตนเองออกมากันแล้ว ทว่าในช่วงเวลาหลังจากนี้ไม่นานเราจะได้เห็นคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมที่ใช้สวิทช์กล “MX Speed” จากทาง Corsair กัน(กับคีย์บอร์ดซีรีส์ trio) และภายใน 6 เดือนต่อจากนี้ไปน่าจะได้เห็นผู้ผลิตรายอื่นๆ หันมาใช้สวิทช์กล “MX Speed” ของทาง Cherry กันมากขึ้นครับ

ที่มา : vr-zone© Copyright - Notebookspec.com All Rights