Home » PC Component

รีวิว COUGAR AQUA 240 เย็น ติดตั้งง่าย ราคาจับต้องได้

20 Feb 20 - By l

ถ้าคุณเริ่มเบื่อฮีตซิงก์ตัวเก่า ที่เสียงดัง ซีพียูร้อน ฝุ่นเยอะ และดูไม่สบายตา เมื่ออยู่ในเคสกระจกเทมเปอร์อันสวยงามของคุณ แนะนำ 2 ทางเลือกซื้อฮีตซิงก์ใหม่ ในราคาร้อยปลายๆ หรือเกินพันบาทสำหรับประสิทธิภาพที่ดีกว่าซิงก์สต๊อคที่คุณใช้อยู่ หรือจะเพิ่มเงินอีกนิด เลือกเป็นชุดน้ำปิด ที่ดูแลง่าย เสียงเบาและติดตั้งสะดวก แทบไม่ต่างไปจากฮีตซิงก์ที่ซื้อแยกในปัจจุบัน บางรุ่นมาพร้อมแสงไฟ เล่นฟีเจอร์ RGB ซิงก์กับเมนบอร์ดได้อีกด้วย เอาใจคนที่ชอบความเย็น เงียบ แถมได้แต่งเคสไปในตัว เช่นเดียวกับชุดน้ำ AQUA 240 จาก COUGAR ที่นำมาให้ชมกันในวันนี้

aqua 240

COUGAR AQUA 240 เป็นอีกหนึ่งรุ่นใน AQUA series ของทาง COUGAR ที่ได้คำยืนยันจากรีวิวเวอร์หลายสำนักในต่างประเทศ ในเรื่องของประสิทธิภาพและความคุ้มค่า จัดเป็น AIO หรือชุดน้ำปิดที่ตอบโจทย์การใช้งานได้น่าสนใจ กับการออกแบบที่เน้นการใช้งานง่ายเป็นหลัก เรื่องลูกเล่นจะถูกวางเป็นเรื่องรอง โดยนำเอาความสะดวกมาให้กับผู้ใช้มากกว่า เช่น การติดตั้ง สายต่อและบรรดาสิ่งที่ทำให้การติดตั้งยุ่งยาก จะถุูกตัดออกไป จึงดูเป็นมิตรกับผู้ใช้ดีทีเดียว โดยเป็นชุดน้ำปิดแบบ 2 ตอน ขนาดบล็อคจะค่อนข้างกว้าง ให้ครอบคลุมพื้นที่บนซีพียูได้ครบ ปั้มน้ำระดับ 3200rpm++ และท่อน้ำเป็นยางที่มีความทนทาน ด้วยหม้อน้ำ Radiator 240 จึงมีพัดลมมาให้ 2 ตัว ความเร็วรอบไม่สูงนัก เพื่อลดเสียงรบกวน ใช้ได้ทั้งซีพียู Intel และ AMD ในซีรีส์ปัจจุบันได้ครบ สนนราคาอยู่ที่ 2,990 บาท

 

Specification

 • Water Block & Pump
 • Dimensions (WxDxH): 60 x 60 x 50 mm
 • Cold Plate Material: Copper
 • Pump Speed: 3200 ± 10% R.P.M
 • Rated Voltage: 12 VDC
 • Rated Current: 0.39 A
 • Power Consumption: 4.68 W
 • Connector & Control: SATA & 3-pin 5v RGB
 • Radiator: Dimensions (WxDxH) AQUA 240 : 274x120x27mm
 • Material: Aluminum
 • Tubing Material: Durable Rubber with Sleeves
 • Length: 400 mm
 • Fan Model: Vortex WB 140
 • Dimensions (WxDxH): 140 x 140 x 25 mm
 • Fan Speed: 600-1600 ± 200 R.P.M
 • Air Pressure: 2.0 mm-H2O (Max.)
 • Acoustic Noise: <34 dBA (Max.)
 • Rated Current: 0.4 A
 • Power Consumption: 4.8 W
 • Rated Voltage: 12 VDC
 • Bearing Type: Hydro-Dynamic Bearing
 • Cable Length: Fan power: 600 mm
 • Connector & Control: 4 Pin PWM

 

การออกแบบและฟังก์ชั่น

ในวันนี้เราจะมาเปลี่ยนจากชุดฮีตซิงก์เดิม ที่ใช้มานานมากแล้ว เป็น AIO จาก COUGAR AQUA 240 ชุดน้ำปิด ที่มาพร้อมบล็อคน้ำมีไฟ RGB

 

หน้ากล่อง บอกรายละเอียดไว้เพียงเล็กน้อย มีชื่อรุ่น โลโก้แบรนด์ และมีตัวอย่างกราฟิกไฟ RGB บนบล็อคน้ำ

ด้านข้างบอกรายละเอียดของ AQUA 240 รุ่นนี้ ซึ่งบอกได้ค่อนข้างครบเลย ตั้งแต่ Water Block, Pump ไปจนถึง Radiator และพัดลม

ด้านหลังมาพร้อมข้อมูลฟีเจอร์ และบรรดาชิ้นส่วนหลักๆ ให้ได้ทราบ

อย่าได้ช้า แกะกล่องดูด้านในกันเลย!

ด้านบนมีคู่มือการติดตั้งมาให้ บอกรายละเอียดได้ค่อนข้างดี ทั้งชิ้นส่วน และการติดตั้ง ตรงนี้พอจะช่วยให้ติดตั้งได้ง่ายขึ้น และชิ้นส่วนก็มีไม่มากนัก

ด้านในกล่องแพ็คมาอย่างดี พร้อมซองพลาสติกใสกันเป็นรอย ยัดแน่นมาในกล่อง

พัดลมขนาด 120mm จำนวน 2 ตัว ความเร็วรอบที่ 600-2,000rpm บวกลบนิดหน่อย ประมาณ 200rpm ออกแบบมาน่าสนใจ ให้แรงลมสูงสุด 70 CFM และเสียงรบกวนราวๆ 35dBA เรียกว่าเบากว่าพัดลมบนซิงก์หลายรุ่น เชื่อมต่อคอนเน็กเตอร์ 4-pins

ชิ้นส่วนที่ใช้ในการประกอบ ค่อนข้างน้อย COUGAR เน้นให้ใช้งานง่าย เหมาะกับคนที่อยากจะเริ่มต้นกับชุดน้ำปิด ให้ความเป็นกันเองดี ใครที่กลัวจะปวดหัวกับชิ้นส่วนเยอะๆ สบายใจได้

รีโมตสำหรับปรับแสงไฟ RGB คล้ายกับรีโมตพัดลมแสงไฟในเคสหรือพัดลม RGB แบบแยก ที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดี สามารถดูรายละเอียดการปรับได้ในคู่มือ มีทั้งการเปิด-ปิด, เลือกเอฟเฟกต์แสงไฟและเพิ่ม-ลดแสงสว่างได้

Backplate สำหรับติดใต้เมนบอร์ด ใช้งานร่วมกับตัวล็อคที่อยู่ด้านบน ที่ติดกับ Water Block ทั้ง Intel และ AMD ตัวเดียวจบ ด้วยการสลับหน้า-หลังเท่านั้น

มีซิลิโคนมาให้ด้วย ไม่ทราบส่วนผสม ต้องลองก่อนสักครั้ง แต่ให้มาไม่มาก บีบได้ราวๆ 2-3 ครั้ง แต่ก็ยังดีที่ให้มาเป็นหลอด บางครั้งเจอเป็นซอง ทำหายประจำ

หัวต่อที่เป็น Fan splitter จากไฟ 1 ช่อง ไปเป็นพัดลม 2 ตัว เพื่อให้ติดตั้งได้สะดวก และจัดเก็บสายได้ง่ายกว่า

มาถึง Radiator กันบ้าง ที่มากับชุดนี้จะเป็น อะลูมิเนียมแบบ 2 ตอน ติดตั้งพัดลม 2 ตัว ขนาด 274 x 120 x 27mm พร้อมตัวท่อยาง

หน้าตาเมื่อดูใกล้ๆ Radiator จะขนาดบางปกติ ข้อดีคือ ช่วยให้ติดตั้งในพื้นที่แคบๆ ได้ เมื่อบวกกับพัดลมเข้าไปแล้ว ยังไม่หนามากนัก เคสแคบ ของเยอะ ก็ใช้ได้ไม่ยาก

ท่อที่ใช้เป็นแบบสายยางและวัสดุผสม ให้ความแข็งแรงดีทีเดียว มีหุ้มสายมาให้ ใส่ไว้ในเคสได้ ดูมีสไตล์ไปอีกแบบ

Water pump ขนาดค่อนข้างใหญ่ 60 x 60 x 50mm เรียกว่าไซส์กว้างพอสมควร เมื่อเทียบกับระดับเดียวกันในตลาด ให้รอบการทำงานที่ 3,200RPM แต่ที่สำคัญคือ มาพร้อมไฟ RGB ด้านบนที่เป็นโลโก้ แม้ไม่ได้ใส่กราฟิกหรูอลังการมาด้วย แต่ก็ช่วยให้เคสมีชีวิตชีวาขึ้นเยอะ และสร้างมูลค่าได้ดี ในราคา 2 พันกว่าบาท

ฐานหรือเพลทด้านใต้ เป็นแบบทองแดง พร้อมน็อตยึดกับตัวปั้ม 8 ชุด ให้พื้นที่หน้าสัมผัสบนหน้าสัมผัสซีพียูได้ดี

ข้อต่อก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเมื่อเจอกับท่อที่แข็ง จุดข้อต่อนี้จะรับหน้าที่หนักในการปรับหมุน ซึ่งเท่าที่ลองเช็คดู ก็ถือว่ามั่นใจได้

Bracket ที่ติดมาบน Block นั้น จะเป็นของ Intel โดยพื้นฐาน และยังมีของ AMD มาให้ในกล่อง

สายต่อ RGB Device ในการเพิ่มอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้ากับ Addressable RGB บนเมนบอร์ดที่รองรับ RGB และต่อไฟเลี้ยงผ่านทาง SATA Connector

หน้าตา Water pump จากด้านข้าง จะเห็นว่ามีความหนาพอสมควร

ติดตั้งและใช้งาน

น็อตที่ใช้เริ่มต้น สำหรับการติดตั้ง Backplate ด้านหลังเมนบอร์ด

เมื่อใส่น็อตเข้ากับ Backplate แล้ว ก็จะมีแหวนที่คล้องเข้าไปอีกชั้นหนึ่ง กั้นระหว่างอุปกรณ์กับเมนบอร์ด

เมื่อติดตั้ง Backplate เรียบร้อยแล้ว ก็ใส่ตัวรองเพิ่มความสูง เพื่อเตรียมเอา Water Block มาติดตั้งลงไป

อย่าลืมแกะพลาสติกที่หุ้มปิดหน้าสัมผัสทองแดงออกไปด้วย ไม่เช่นนั้นจะทำให้การระบายความร้อนผิดปกติได้

ติดตั้งพัดลมเข้ากับ Radiator จำนวน 2 ตัว โดยให้เป่าเข้าตัวหม้อน้ำทั้ง 2 ตัว ยึดน็อตให้แน่น เพื่อจะได้ไม่สั่นและมีเสียงรบกวน

สายต่อแบบ Y ที่เป็น Fan splitter เชื่อมต่อพัดลม 2 ตัว จาก Radiator มาต่อเข้ากับ Connector บนเมนบอร์ด

การติดตั้ง Water Block วางลงไปบนซีพียู บนล็อคของ Backplate ที่ติดตั้งไว้หลังเมนบอร์ด จากนั้นยึดน็อตทั้ง 4 มุม ก็พร้อมสำหรับใช้งาน

ชุด Radiator ในตอนแรกตั้งใจว่าจะติดตั้งด้านบนของเคส แต่เมื่อวัดระยะหลังติดพัดลมแล้ว จะเบียดกับแรมมากไป ต้องหาที่ใหม่

มาติดตั้งด้านหน้าเคสก็สะดวกดีทีเดียว โดยพัดลมจะเป่าเข้า Radiator แล้วออกไปด้านนอก ซึ่งในจุดนี้ อาจจะต้องเช็คพื้นที่ของเคสเอาไว้ด้วย

สายต่อสำหรับชุดปั้มน้ำ Water Block จะเป็นแบบ SATA Connector โดยผู้ใช้เลือกสายไฟเลี้ยง SATA จาก HDD/ SSD สักเส้นว่างๆ แล้วต่อเข้ากันได้ทันที

เมื่อประกอบเสร็จสิ้นก็จะได้ภาพประมาณนี้ ซึ่งหากติดตั้ง Radiator ด้านบนได้ ก็จะช่วยให้เส้นทางเดินท่อน้ำดูดีขึ้น แต่ถ้าเคสใครที่ไม่ได้มีเบย์ด้านหน้า ก็น่าจะเลื่อนให้สูงขึ้นมา ดูสวยงามยิ่งขึ้น

aqua 240

เมื่อติดตั้งเรียบร้อย ก็เปิดใช้งานได้ทันที ถ้าสายต่อติดตั้งถูกต้อง ระบบน้ำและไฟ ก็จะติดขึ้นมา แต่ถ้าไฟไม่ติดให้ลองเช็คที่สายต่อ SATA อีกครั้ง

ในการปรับแต่งแสงไฟนั้น ทำได้ 2 วิธีคือ อันดับแรกใช้รีโมทที่มีมาให้ในกล่อง จะมีโหมดการปรับให้มากมาย เรียกว่าใช้งานได้สนุกสนาน ตั้งแต่ไฟแบบ Solid ไปจนถึงโหมดต่างๆ รวมถึงกำหนดทิศทางและความสว่างของแสงไฟ

aqua 240

แต่สำหรับคนที่มีเมนบอร์ดที่รองรับไฟ RGB มีพอร์ต Addressable RGB อยู่ด้วยแล้ว ให้ต่อสายที่มากับ Water Block เข้าไปด้วย ก็จะใช้ซอฟต์แวร์แต่ละค่ายมาควบคุมการใช้งานได้ เช่น เมนบอร์ด ASRock B365M Steel Legend ที่นำมาใช้ด้วยนี้

หน้าตาของซอฟต์แวร์ Polychrome Sync ของทาง ASRock นี้ สามารถตรวจพบการเชื่อมต่อที่พอร์ต Addressable RGB สามารถปรับแต่งแสงไฟได้ทันที

aqua 240

หน้าตาของแสงไฟ พื้นที่ในห้องยิ่งมืด ก็จะยิ่งสว่างชัดเจ ซึ่งหากยังไม่สว่างถูกใจ ก็สามารถเร่งจากรีโมตเพิ่มได้

ในการปรับแต่งแสงสี RGB นั้น โดยพื้นฐานจะใช้จากรีโมทเป็นหลัก แต่ถ้าคุณกดปุ่มเพาเวอร์บนรีโมทอีกครั้ง จะสามารถแต่งจากซอฟต์แวร์เมนบอร์ดได้ ซึ่งเท่าที่ลองก็สะดวกไม่น้อยเลย

aqua 240

การทดสอบบนซีพียู Intel Core i5-9400F ให้ทดสอบ idle mode บน Windows ที่มีโปรแกรมทำงาน Background อยู่ราวๆ 40% เป็นเวลา 15 นาที อุณหภูมิอยู่ที่ราวๆ 28-32 องศาเซลเซียส

aqua 240

ในการทดสอบในโหมด Full load ด้วยโปรแกรม FurMark CPU Stress นั้น ให้ซีพียูทำงานแบบ 100% ต่อเนื่อง 20 นาที อุณหภูมิเฉลี่ยที่ราวๆ 48-50 องศาเซลเซียส พีคไปสุดที่ 52 องศาเซลเซียส เท่านั้น

 

Conclusion

aqua 240

จัดว่าเป็น AIO ที่ค่อนข้างตอบโจทย์ผู้ใช้มือใหม่ ที่อาจจะกังวลเรื่องการติดตั้ง และราคา เพราะในแง่ของการติดตั้ง COUGAR AQUA 240 รุ่นนี้ ไม่ได้ยากมากมาย ด้วยชิ้นส่วนที่มีไม่เยอะ ทำให้ไม่ซับซ้อน สามารถดูจากคู่มือก็เข้าใจได้ไม่ยาก สิ่งที่เป็นจุดเด่นของ AIO จาก COUGAR รุ่นนี้ ไม่ได้มีเพียงชุดไฟ RGB จากปั้มน้ำ ที่ใช้งานง่ายและดูสวยงามเท่านั้น แต่ลูกเล่นที่เป็นรีโมท ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ปรับแสงสีในโหมดต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงถ้าใช้เมนบอร์ดที่รองรับ RGB ก็ยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้น เพราะคุณจะทำการซิงโครไนซ์สัญญาณให้ทำงานร่วมกันได้ ทำให้การปรับแต่งเป็นเรื่องที่ง่าย และดึงความสามารถของ RGB บนตัวปั้มออกมาได้มากกว่าการใช้เพียงรีโมทเท่านั้น

เช่นเดียวกับการระบายความร้อน ที่ถือว่าไม่ธรรมดาเลย สำหรับชุดน้ำ AIO แบบนี้ จากการทดสอบบนซีพียู Intel Core i5-9400F ที่เบิร์นด้วย CPU Burning 100% ความร้อนไปแตะที่ราวๆ 48-50 องศาเซลเซียส จะสูงกว่าในช่วงพีคก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เชื่อว่าถ้าได้ซิลิโคนที่คุณภาพสูงขึ้น อุณหภูมิน่าจะลงต่ำกว่านี้ได้แน่นอน ด้วยประสิทธิภาพระดับนี้ สามารถไปต่อกับซีพียูอย่าง Core i7 หรือ Ryzen 7 ได้สบายๆ มีเพียงสิ่งเดียวที่เป็นเรื่องต้องระวัง ทั้งผู้ใช้มือใหม่และมือเก่าก็คือ ชิ้นส่วนที่มีมาให้ จะเฉพาะเจาะจง มีจำนวนพอดี ใช้อย่างระมัดระวัง และไม่ควรทำหาย ในภาพรวมถือว่าเป็น AIO ที่จัดฟังก์ชั่นและลูกเล่นมาได้ดี ในราคาที่ไม่สูงมากนัก เป็นมิตรกับผู้ใช้ อยากได้ชุดน้ำ ในราคาเอื้อมถึง

 

จุดเด่น

 • ติดตั้งง่าย ชิ้นส่วนน้อย ไม่ยุ่งยาก
 • มีไฟ RGB ที่ใช้ได้ทั้งรีโมทและทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์เมนบอร์ดที่รองรับ RGB ได้ในบางรุ่น
 • ระบายความร้อนได้ค่อ่นข้างดี
 • เป็น AIO ที่มีไฟ RGB ราคาไม่สูง

 

ข้อสังเกต

 • ขนาดของ Water Block ค่อนข้างใหญ่ เพราะรวมปั้มน้ำด้วย
 • ต้องหามุมการติดตั้ง Radiator ให้เหมาะสมกับตัวเคส

ราคา: ประมาณ 2,990 บาท

ติดต่อ: ตัวแทนจำหน่ายสินค้า COUGAR ทั่วประเทศ© Copyright - Notebookspec.com All Rights