Home » Buyer's Guide

4 อาการที่จะบอกคุณว่าได้เวลาต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ HDD เป็น SSD แล้ว

13 Sep 15 - By l

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน SSD เริ่มกลายมาเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีราคาค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับความจุที่ได้รับ ยิ่งเมื่อเทียบราคาต่อความจุของ SSD และ HDD ที่เป็นฮาร์ดดิสก์จานหมุนแล้ว ดูเหมือนว่าจะยิ่งไกลห่างในการใช้งานของใครหลายคน อย่างไรก็ดี ด้วยเหตุปัจจัยหลายอย่างกับการทำงานในปัจจุบัน ก็อาจทำให้บางคนหันมาสนใจใน SSD โดยเฉพาะเมื่อต้องพบกับ

HDD-to-SSD (2)

1
เปิดโปรแกรม เปิดไฟล์ช้า จนไม่อยากรอ
การเปิดโปรแกรมหรือเปิดไฟล์ได้ช้า เป็นปัญหาที่ไม่มีใครอยากพบ โดยเฉพาะกับบรรดาเกมเมอร์หรือผู้ที่มักจะเล่นไฟล์มัลติมีเดียความละเอียดสูงอยู่ประจำ ถ้าไม่อยากที่จะต้องรอโหลดเกมนานๆ หรืออ่านไฟล์วีดีโอขนาดใหญ่ได้ช้า ด้วยการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วและอัตราการรับ-ส่งข้อมูลที่สูงกว่า HDD ที่เป็นจานหมุนแม่เหล็กอยู่หลายเท่า ก็จะช่วยให้การโหลดเกมและโปรแกรมได้ไวขึ้น

HyperX Predator_ASSSD-copy bench

2
เบื่อรอฮาร์ดดิสก์เริ่มทำงาน เมื่อออกจากโหมด Sleep
เป็นอาการปกติของฮาร์ดดิสก์ (HDD) ทั่วไป ที่เมื่อเข้าสู่โหมด Sleep แล้ว ก็จะพักการทำงานไปด้วย เมื่อถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมา ก็จะต้องรอการทำงานของฮาร์ดดิสก์ในการหมุนและเริ่มการทำงานอีกครั้ง อาจต้องใช้เวลาสักระยะ ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทาง พับฝาโน๊ตบุ๊ก แล้วเปิดใช้งานในหลายๆ ที่และบ่อยครั้ง การต้องรอให้ระบบพร้อมทุกครั้งอาจทำให้เสียเวลาได้ SSD ก็จะเป็นทางออกที่ดี เพราะไม่มีกลไก ด้วยความเป็น NAND Flash เมื่อระบบถูกปลุกตื่น ก็พร้อมทำงานได้ทันที

SSD compare (19)

3
เมื่อพื้นที่เก็บข้อมูลไม่สำคัญเท่าความเร็ว
หลายคนอาจพบว่าก่อนหน้านี้การมีพื้นที่ความจุบน HDD มากๆ เป็นสิ่งที่สำคัญ แต่ปัจจุบันด้วยพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นว่าต้องอาศัยความเร็วในการทำงานมากขึ้น การเลือกใช้ SSD ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ตอบสนองความต้องการนี้ได้ หรือบางคนก็นำฮาร์ดดิสก์ต่อภายนอกมาช่วยในการจัดเก็บข้อมูลเป็นการทดแทน

Kingston HyberX Savage Review-6

4
เริ่มรู้สึกว่า SSD มีราคาอยู่ในระดับที่รับได้ ไม่แพงเกินไป
เมื่อราคาต่อความจุของ SSD เริ่มลดลงมาอยู่ในระดับที่พึงพอใจ และให้ความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ก็ไม่มีเหตุผลใดในการอัพเกรดไปใช้ SSD ที่ให้ความเร็วและประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีกว่า และเมื่อเทียบกับราคาที่ลดลงมาจากในอดีต การถือเป็นการลงทุนที่น่าสนใจ© Copyright - Notebookspec.com All Rights