Home » 4. Other News

[CES 2016] ASUS เปิดตัว “ROG XG2” เครื่องต้นแบบ external GPU สำหรับโน๊ตบุ๊คพร้อมกับ USB 3.1/Thunderbolt 3

15 Jan 16 - By l

ด้วยพอร์ทรุ่นใหม่อย่าง USB 3.1 หรือ Thunderbolt 3 นั้นทำให้อัตรการโอนถ่ายข้อมูลผ่านพอร์ทดังกล่าวนี้สูงมากขึ้นกว่าเดิมมากครับ มากพอที่จะทำการโอนถ่ายข้อมูลสำหรับการประมวลผลกราฟิกแบบติดตั้งภายนอก(“external graphics cards”) ได้ด้วย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็น Razer ทำการเปิดตัวชุดอุปกรณ์กราฟิกการ์ดภายนอกสำหรับเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คไปแล้ว มาในงาน CES 2016 นี้ทาง ASUS หนึ่งในผู้นำทางด้านอุปกรณ์เพื่อการเล่นเกมจึงได้ทำการเปิดตัวเครื่องต้นแบบกราฟิกการ์ดภายนอกของตัวเองอย่าง “ROG XG2” ออกมาด้วยครับ

ASUS ROG XG2 600 01

ASUS ROG XG2 600 02

แนวคิดของ “ROG XG2” นั้นไม่ได้ต่างอะไรไปจากชุดอุปกรณ์กราฟิกการ์ดภายนอกสำหรับเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คที่เราๆ ท่านๆ น่าจะเคยได้เห็นผ่านตากันมาแล้วครับ อย่างไรก็ตามแต่ด้วยการปะชื่อ ROG นั้นทำให้เจ้า “ROG XG2” มีดีไซน์ที่ค่อนข้างสวยงามตามสไตล์ ROG พอควร(แล้วแต่คนชอบ) ในบูธของทาง ASUS(ในงาน CES 2016) ที่มีการแสดงเจ้า “ROG XG2” นั้นใช้การเชื่อมต่อแบบ USB 3.1 Type C 2 พอร์ทเข้ากับโน๊ตบุ๊คของทาง ASUS เองครับซึ่งเมื่อเชื่อมต่อสายแล้วนั้นเครื่องโน๊ตบุ๊คจะสามารถตรวจเจอ GPU ที่ติดตั้งเข้าไปได้โดยอัตโนมัติครับ

ASUS ROG XG2 600 06

ASUS ROG XG2 600 03

เวลาที่ทำการเชื่อมต่อ “ROG XG2” เข้าไปแล้วนั้นจะต้องทำการเชื่อมต่อจอภาพอีกหนึ่งตัวเพื่อที่จะใช้แสดงผลภาพที่ได้จากการประมวลผลของ “ROG XG2” ครับ สำหรับในส่วนของตัวโน๊ตบุ๊คที่ทำการเชื่อมต่อกับเจ้า “ROG XG2” นั้นก็จะยังสามารถทำงานได้อยู่โดยมีหน้าจอแยกออกจากกันเพราะบนโน๊ตบุ๊คนั้นจะใช้กราฟิกที่ติดตั้งอยู่ภายในตัวโน๊ตบุ๊คเองครับ เข้าใจว่าตรงนี้น่าจะเนื่องมาจากตัว “ROG XG2” นั้นยังเป็นเพียงเครื่องต้นแบบอยู่ แต่ถ้า “ROG XG2” ตัวจริงออกวางจำหน่ายแล้วยังมีข้อกำหนดแบบนี้อยู่นั้นอาจจะลำบากสักหน่อยเพราะนั่นหมายความว่าผู้ใช้ต้องกามอนิเตอร์แยกเพื่อที่จะมาใช้งานในการแสดงผลภาพที่ประมวลผลจาก “ROG XG2” ครับ

ASUS ROG XG2 600 05

ASUS ROG XG2 600 04

ทาง ASUS ได้บอกเอาไว้ครับว่า “ROG XG2” นั้นสามารถรองรับกับกราฟิกการ์ดได้เกือบทุกรุ่นไปจนถึง NVIDIA GeForce GTX 980 เลยทีเดียว(ด้วยข้อจำกัดของขนาดของตัวเครื่อง “ROG XG2” เองที่ไม่ได้ใหญ่มากนัก) แต่ในส่วนหนึ่งนั้นผู้ใช้ต้องทำใจว่า “ROG XG2” คงไม่สามารถใช้งานกับโน๊ตบุ๊คได้ทุกรุ่นเนื่องจากว่าจะต้องดูด้วยครับว่าหน่วยประมวลผลของโน๊ตบุ๊ครุ่นๆ นั้นแรงพอหรือไม่(ตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่น ZenBook ที่มาพร้อมกับ Intel Core M นั้นคงไม่สามารถขับประสิทธิภาพของกราฟิกการ์ดระดับ Desktop มาได้หมดแน่นอนเพราะมันจะเกิดปัญหาเรื่องของขอขวดการส่งข้อมูลขึ้นครับ)

ทั้งนี้ทาง ASUS ได้บอกเอาไว้ว่า “ROG XG2” นั้นจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงปีนี้(แต่ยังไม่มีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการ) เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือมันจะมาเฉพาะตัวกล่อง “ROG XG2” เท่านั้นส่วนกราฟิกการ์ดที่จะเอามาติดตั้งภายใน “ROG XG2” นั้นคุณต้องทำการซื้อแยกเองต่างหากครับ

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights