Home » 4. Other News

เผยข้อมูลงบกล้อง CCTV ของ กทม. พบอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกความจุ 4TB ราคา 800,000 บาท

28 Aug 15 - By l

ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้อุปกรณ์ฮาร์แวร์ไอทีต่างๆ นั้นมีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อน จากเทคโนโลยีการผลิตที่ดียิ่งขึ้น เร็วขึ้น ประหยัดต้นทุนลง ซึ่งก็เป็นไปตามกาลเวลาที่บรรดาผู้ผลิตนั้นจะยิ่งพัฒนาไปเรื่อยๆ เพื่อให้ทุกๆ คนสามารถนำไปใช้งานกันได้ทุกคน แน่นอนว่าเป็นการส่งเสริมให้นำเทคโนโลยีต่างๆ นี้ไปใช้งานด้วย

ซึ่งล่าสุดในส่วนของกล้องวงจรปิด หรือกล้อง CCTV นั้นก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะเป็นตัวช่วยในเรื่องของความปลอดภัย รวมไปถึงทำหน้าที่เก็บหลักฐานชิ้นสำคัญเมื่อเกิดกรณีต่างๆ ขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาในส่วนของจังหวัดเมืองหลวงอย่าง กทม. ก็มีปัญหามาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นกล้องดัมมี่ กล้องเสีย และอีกนานาประการ

Screen Shot 2558-08-29 at 10.56.14

ซึ่งล่าสุดก็มีประเด็นที่น่าสนใจเกิดขึ้นอีก หลังจากที่ในส่วนของเว็บไซต์ของ กทม. เองอย่าง office.bangkok.go.th ได้เผยข้อมูลของงบประมาณที่จะจัดซื้อกล้อง CCTV ชุดใหม่เข้ามา จากการที่มีดูแล้วมีอุปกรณ์ราคาสูงมากกว่าปกติ ซึ่งในส่วนของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบภายนอก หรือที่เข้าใจว่าเป็นชุดฮาร์ดดิสก์นั้นมีความผิดปกติสูงที่สุด โดยสนนราคาของฮาร์ดดิสก์ตามเอกสารฉบับนี้อยู่ที่ 800,000 บาท สำหรับฮาร์ดดิสก์ความจุ 4TB (ต่อหน่วย) ทั้งที่ถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์เพื่อใช้งานกับกล้อง CCTV โดยเฉพาะยี่ห้อ WD รุ่น Purple แบบลูกเปล่าๆ นั้นมีราคาเพียง  6,190 บาทเท่านั้น หรือถ้าจะเป็น อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบภายนอกอย่าง SAN ก็ยังถูกกว่าราคาตามเอกสารอยู่ดี

* SAN STORAGE คืออะไร

SAN

นอกจากนี้เอกสารฉบับนี้ยังเผยให้เห็นถึงราคาอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบภายนอกความจุ 15 TB ในราคา 2.7 ล้านบาท และความจุ 20 TB ในราคา 3.45 ล้านบาทอีกด้วย เรียกได้ว่าราคาสูงขนาดนี้ มันมากกว่าท้องตลาดทั่วไปพอสมควร (ไม่แน่ใจว่ารวมค่านู้นนี่นั่นหรือเปล่า) ซึ่งจะว่าไปยังไงก็แพงไปอยู่ดี แน่นอนว่าเรื่องนี้ต้องมีการสืบหาข้อมูลกันต่อไปว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นหรือไม่ ???

อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีมันก็ไปไกลแล้วด้วย สวนทางกับราคาที่ถูกลงอย่างชัดเจน อีกทั้งไม่แน่ใจอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบภายนอกหรือฮาร์ดดิสก์ความจุ 4TB ในราคา 800,000 บาทนั้น มีรายละเอียดปลีกย่อยอะไรอีก ซึ่งเป็นของเทคโนโลยีนอกโลก หรือนั่งไทม์แมชชีนไปซื้อมาจากอดีตหรือเปล่า ??? ยังไงคงต้องรอทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมกันอีกทีนะครับ แน่นอนว่าตอนนี้ก็เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเซียลต่างๆ กันอยู่ทีเดียว

ชมเอกสารเต็มๆ ได้ที่นี่ http://office.bangkok.go.th/dotat/tor/2558/20082558/01/p.pdf © Copyright - Notebookspec.com All Rights