Home » PC Component

[PC Buyer’s Guide] ซื้อเคสคอม วิถีเกมเมอร์และนักโมฯ มือใหม่ สวยใส ไฟกระพริบ

15 Sep 17 - By l

สำหรับผู้ใช้บางกลุ่มแล้ว เคสคอมพิวเตอร์เป็นเหมือนสิ่งที่นอกจากจะช่วยให้กลายเป็นหน้าตาหรือเป็นเอกลักษณ์ของเราแล้ว ในหมู่ของเกมเมอร์หรือนักโอเวอร์คล็อก ยังเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราใช้งายได้สบายขึ้น ทั้งในเรื่องของการระบายความร้อนได้อย่างมั่นใจเวลาใช้งานไปนานๆ และยังมีเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานและการติดตั้งอุปกรณ์ที่ง่ายดายยิ่งขึ้น

ซึ่งจะลดเวลาในการอัพเกรดหรือเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ไปได้พอสมควร ดังนั้นวิธีการที่จะทำให้คอเกมหรือคนที่ชอบรื้อ ชอบโมดิฟายทั้งหลายสะดวกมากขึ้น ก็คงต้องพิจารณาซื้อเคสคอม ที่มีคุณลักษณะที่เหมาะสมมาใช้งาน ซึ่งมีสิ่งสำคัญต่างๆ เหล่านี้

1.ขนาดพอเหมาะ ลงตัว : การซื้อเคสคอมให้เหมาะ มีผลต่อการติดตั้งอุปกรณ์หรือต่อสาย เพราะอย่าลืมว่า คนชอบแต่งเคสก็มักวางเคสบนโต๊ะ แต่บางส่วนที่ไม่ได้โชว์อะไรก็วางไว้ใต้โต๊ะ แต่เผื่อไว้หน่อยว่าสายต่อหูฟังต้องยาวพอ อย่างไรก็ดี ขนาดของเคสมักมาพร้อมกับน้ำหนักที่มาก หากเลือกเคสใหญ่ ได้พื้นที่ภายในเยอะจริง แต่โต๊ะก็ต้องรองรับน้ำหนักได้ดีด้วย หรือถ้าจะวางใต้โต๊ะ ก็เผื่อพื้นที่วางขาไว้หน่อย เลือกขนาดกลางๆ พอใส่ของโชว์ได้ ชุดน้ำอีกนิด น้ำหนักไม่เยอะมาก เคลื่อนย้ายสะดวก ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดี

2.พื้นที่จัดวาง มากพอสำหรับอุปกรณ์สำคัญ : การซื้อเคสคอมใหม่ ควรมีพื้นที่ภายในกว้างพอเหมาะ หากคุณไม่ได้มีอุปกรณ์ใดเสริมมาเป็นพิเศษ แค่ซีพียู พัดลม ฮาร์ดดิสก์และการ์ดจอธรรมดาอย่างละตัว เคสทั่วไป ไม่แพงก็ใช้งานได้ แต่ถ้ามองว่าอนาคตข้างหน้าจะซื้อการ์ดจอรุ่นใหญ่มาใส่ บางรุ่นมาพร้อม 3 พัดลม อย่าลืมเผื่อความยาวจากด้านหลังมาอย่างน้อย 32cm เพื่อให้วางการ์ดและต่อสายไฟเลี้ยงได้ รวมถึงหากช่วยให้ติดตั้งอุปกรณ์ได้ง่ายๆ ไม่ต้องรื้ออุปกรณ์หรือสายออกมาก่อนก็น่าสนใจ

3.มีการวางช่องติดตั้งพัดลม และทิศทางลมภายในเคสได้ดี : หลายคนไม่ได้เล่นเกมแค่วันละ 1-2 ชั่วโมง แต่เล่นต่อเนื่องหลายชั่วโมง ยิ่งใช้การ์ดจอรุ่นใหญ่ๆ ก็ยิ่งมีความร้อนสูง การซื้อเคสคอม ที่สามารถระบายความร้อนได้ดี ติดพัดลมได้เยอะพอสมควร แม้จะไม่ได้ติดตั้งทั้งหมด ก็มีส่วนช่วยลดความร้อนที่อยู่ภายใน ทำให้เราเล่นเกมได้ยาวๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนมากนัก

4.ฟังก์ชั่นการใช้งาน มีครบถ้วนตามต้องการ : แน่นอนว่าเปลี่ยนเคสใหม่ทั้งที ก็ควรมีฟังก์ชั่นใหม่ๆ หรือสิ่งที่จำเป็นใส่มาให้มากกว่าเดิม เช่น พอร์ตด้านหน้า, พัดลมข้าง ถาดใส่ SSD หรือมีชุดควบคุมไฟ LED สวยๆ ก็ตาม

5.ฝาข้างใสจากโรงงาน : เกมเมอร์ไม่น้อยชื่นชอบการแต่งเคสหรือใส่การ์ดจอรุ่นใหญ่ จึงไม่มีเหตุที่จะต้องปิดเคส ยิ่งถ้าเน้นโชว์สวยๆ อวดความแรง ก็สามารถซื้อเคสคอมใสมาใช้ ปัจจุบันมีให้เลือกทั้งฝาข้างใสอะคลิลิคและแบบ Temper glass ซึ่งให้ความแข็งแรง และแสงสีสวยกว่าเดิม ไม่ต้องกลัวเรื่องรอยขีดข่วน แต่ราคาก็แรงตามไปด้วย

6.จุดที่อยากให้โชว์ ควรโชว์ได้ : เกมเมอร์หลายคนมีอุปกรณ์ขั้นเทพ เช่น การ์ดจอรุ่นพิเศษ ฮีตซิงก์ไฟสวย เมนบอร์ดแบบ RGB หรือพัดลมแต่ง หากต้องการจะโชว์ ก็ควรจะต้องเลือกเคสที่เปิดโล่งหรือให้เห็นสิ่งที่อยู่ข้างในได้ชัดเจน เคสบางรุ่นเป็นแบบเปิด เรียกว่าโชว์ทุกสิ่ง หรือบางรุ่นมาพร้อมกระจกใส 2 ด้านก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

7.มีพาร์ทสำหรับให้เปลี่ยนหรือสลับการใช้งานได้บ้าง : สำหรับนักโมดิฟาย แม้จะไม่ใช่สายแข็งหรือนัก Mod เต็มรูปแบบ ก็ยังอยากที่จะปรับแต่ง เพิ่มเติมลูกเล่นให้กับคอมที่ใช้ได้บ้าง อย่างเช่น พัดลม ที่ติดตั้งการ์ดจอหรือที่วางชุดน้ำ การซื้อเคสคอม ที่มีตัวแปลงเหล่านี้ไว้ให้ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ ในปัจจุบันก็มีอยู่หลายรุ่นในท้องตลาด

8.มีช่องว่างสำหรับการเดินสาย : มาถึงชั่วโมงนี้ ใครยังอยากที่จะวางสายภายในเคสให้พันกันไปมาก็คงแปลก ยิ่งเกมเมอร์ด้วยแล้ว ความสวยงาม อากาศที่ถ่ายเทในเคสเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นเวลาเลือกเคส ควรมีด้านหลังที่กว้างมากพอ ในการที่จะจัดเก็บสายหรือมีช่องสำหรับสอดสายต่างๆ เพื่อให้ดูสบายตาและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เย็นมากขึ้น

9.จะเป็นแบบ Tool free ก็ดีเหมือนกัน : ถ้าคุณเองเป็นคนที่เบื่อกับการต้องเตรียมเครื่องมือมากมายมาใช้สำหรับปรับแต่งหรือติดตั้งอุปกรณ์ภายในเคส ให้ซื้อเคสคอมที่ลดการใช้อุปกรณ์เครื่องมือให้ได้มากที่สุด เช่น มีสลักยึด เป็นแบบน็อตที่ใช้มือหมุนได้เป็นส่วนใหญ่ เพราะบางรุ่น ฮาร์ดดิสก์ พัดลม การ์ดจอ ก็จะมีอุปกรณ์สำหรับการล็อคมาให้เลย ไม่ต้องยุ่งยากมากนัก

10.อยู่ในงบประมาณที่วางไว้ : ที่ว่ามาทั้งหมด หากเคสที่คุณเล็งไว้อยู่มีเกือบครบถ้วน แต่ราคาห่างไกลความเป็นจริงลิบลับ ก็อาจจะต้องชั่งใจกันหน่อยว่าจะไปจัดมาดีหรือไม่ หรือจะมีแค่ครึ่งหนึ่งของทั้งหมดนี้ ในราคาที่เป็นมิตรและอยู่ในงบประมาณ ก็น่าจะสบายกระเป๋ามากกว่า ก็เลือกดูกันนะครับ ขอให้ซื้อเคสคอมที่ชอบ ฟังก์ชั่นที่ใช่กันทุกท่าน© Copyright - Notebookspec.com All Rights