Home » 0. TOP content

Buyer’s Guide – ซื้อ Notebook 2019 ทั้งที นอกจากสเปกพื้นฐาน การพกพา / แบตเตอรี่ ก็สำคัญไม่แพ้กัน !!!

24 Aug 19 - By l

Notebook ความบางเบาพกพาสะดวก / แบตเตอรี่การใช้งานยาวนาน

การเลือกซื้อโน้ตบุ๊คตลอดหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปี 2019 นี้ แน่นอนว่าเราดูในส่วนของสเปกเครื่องเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น CPU, GPU, RAM, HDD /SSD เป็นต้น ที่กำหนดด้วยงบประมาณในการเลือกซื้ออีกที ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ในการเลือกซื้อโน้ตบุ๊คมาใช้งานซักเครื่องยังประกอบด้วยอีกหลายๆ ปัจจัย ซึ่งบทความนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องความบางเบาพกพาสะดวก / แบตเตอรี่การใช้งานยาวนาน

ขึ้นชื่อว่าเป็นโน้ตบุ๊ค นั่นก็คือคอมพิวเตอร์แบบพกพาได้นั่นเอง แน่นอนว่าในส่วนของน้ำหนักตัวเครื่อง ที่เราต้องแบกรับก็เป็นส่วนสำคัญ ซึ่งปัจจัยหลักๆ แล้วก็มักจะแปรผันตามกับขนาดหน้าจอของตัวเครื่องประมาณนึง อย่างปกติแล้ว หน้าจอขนาด 15.6″ ควรจะมีความหนักมากกว่าหน้าจอ 14″ แต่ด้วยประเภทโน้ตบุ๊คในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายมาก ไม่จำเป็นอีกต่อไปที่หน้าจอใหญ่จะกว่าหนักเสมอไป

อย่าง Acer Swift 5 หน้าจอ 15.6″ ก็มีน้ำหนักเพียง 999 กรัม ซึ่งเบากว่าโน้ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ หลายๆ รุ่นเสียอีก อย่างไรก็ตามถ้าเลือกซื้อ Gaming Notebook หน้าจอ 15.6″ อย่าง ASUS TUF Gaming FX505 ก็ต้องมีน้ำหนักที่ 2 กิโลกรัมขึ้นไปอยู่ จุดนี้คือเป็นข้อจำกัดที่เราต้องรับให้ได้

นอกจากนี้มิติตัวเครื่องก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเหมือนกัน เพราะด้วยการออกแบบขอบหน้าจอที่บางลงกว่าสมัยก่อน โดยขอบจอมีความบางเฉียบมากๆ จนแทบจะได้กรอบกันแล้ว ส่งผลให้รุ่นหน้าจอ 14″ ก็เทียบเท่า 13.3″ แบบรุ่นก่อนๆ อย่าง Acer Swift 3 หรือหน้าจอ 13.3″ ก็มีขนาดเล็กกระทัดกระชับพอๆ กับรุ่นหน้าจอ 12.6″ ทีเดียว อย่าง ASUS ZenBook UX333 กับการเพิ่มพื้นแสดงผลในขนาดเดิมๆ

รวมไปถึงความบางตัวเครื่องก็เช่นกัน บางรุ่นบางเฉียบไม่ถึง 1 เซนติเมตร อย่าง Acer Swift 7 หรือถ้าสเปกแรงๆ Gaming ก็บางไม่ถึง 2 เซนติเมตรเท่านั้นเอง อย่าง Dell G7 15 7590  ส่งผลโดยตรงกับการเอาไปใช้งานนอกสถานที่สุดๆ อำนวยความสะดวกสมกับคอมพิวเตอร์แบบพกพาได้จริงๆ

แบตเตอรี่เป็นเรื่องที่สำคัญพอๆ กับขนาดตัวเครื่อง เพราะจริงๆ แล้วก็เกี่ยวข้องกับการพกพาเช่นเดียวกัน อยากที่บอกไปแล้วว่า โน้ตบุ๊ค ก็คือคอมพิวเตอร์แบบพกพา ทำให้เรามีความคาดหวังด้วยว่ากรณีที่เราไม่ได้เชื่อมต่อสายชาร์จ ตัวเครื่องนั้นๆ เองก็ต้องใช้งานแบตเตอรี่ได้อย่างยาวนาน เวลาที่เราไปใช้งานตามร้านกาแฟ ร้านอาหาร ออฟฟิศลูกค้า มหาวิทยาลัย ก็ไม่ต้องไปเสียเวลาหาปลั๊กไฟเสียบเพื่อเชื่อมต่ออแดปเตอร์

ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านต้องยอมรับว่า เทคโนโลยีของโน้ตบุ๊คที่ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่นั้นก็มาไกลพอตัวเหมือนกัน ปัจจุบันโน้ตบุ๊คสายบางเบาพกพาโดยตรง สามารถใช้งานได้ยาวนานระดับ 8 – 9 ชั่งโมงเป็นมาตรฐานไปแล้ว หรือบางรุ่นที่เน้นเรื่องแบตเตอรี่จริงๆ ก็อาจจะใช้งานได้ยาวนานกว่า 15 ชั่วโมงขึ้น ด้วยแบตเตอรี่ที่ความจุใหญ่พิเศษหรือหรือการตั้งค่าแบบพิเศษของรุ่นนั้นๆ

และสำหรับโน้ตบุ๊ตที่เน้นใช้งานทั่วไป ราคาไม่แพงมาก หรือ Gaming Notebook ประสิทธิภาพสูงบางเครื่อง กรณีที่เราใช้งานแบตเตอรี่ก็สามาถใช้งานได้ยาวนานระดับ 3 ชั่วโมงขึ้น หรือบางรุ่นอาจจะทำให้ประหลาดใจทีเดียว เพราะสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า 6 – 9 ชั่วโมงอย่าง ASUS VivoBook X512 เรียกได้ว่าไม่น้อยหน้าโน้ตบุ๊คราคาแพงหรือเน้นพกพาเลย ด้วยชิปประมวลผลรุ่นใหม่ที่ร้อนน้อยและประหยัดพลังงานกว่ารุ่นก่อนๆ

ส่วน Gaming Notebook ที่ปกติแล้วสเปกจะแรงและจะใช้แบตเตอรี่มากเป็นพิเศษ บางรุ่นก็สามารถใช้งานได้ยาวนานที่ 5 ชั่วโมงขึ้นไปด้วยซ้ำ จากการตั้งค่า Power Saver  ฉะนั้นยังไงก็คงต้องทำการบ้านกันให้ดีว่าเราจะมีโอกาสใช้งานแบบไม่เสียบอแดปเตอร์ยาวนานแค่ไหนกัน เพราะแน่นอนว่าในการเลือกซื้อโน้ตบุ๊คของเราต้องจำกัดด้วยงบประมาณอยู่แล้ว คงต้องหารุ่นที่ลงตัวจริงๆ อาจจะเครื่องหนาหน่อยแบตน้อยไปนิด แต่ราคาสบายกระเป๋า ก็อาจจะจัดรุ่นนั้นก็ได้ เว้นแต่เพิ่มงบได้แล้วจะเลือกซื้อให้บางให้เบาอันนี้ก็แล้วแต่สะดวกเลย
© Copyright - Notebookspec.com All Rights