Home » Adver

Buyer’s Guide – 3 สิ่งที่ทำให้ MSI GF63 เป็น Gaming Notebook ขอบจอบาง สเปกสุดคุ้ม ที่น่าซื้อที่สุด

27 Feb 19 - By l

ต้องยอมรับนะว่า Gaming Notebook อย่าง MSI GF63 ได้รับการตอบรับดีที่มากๆ ตลอดที่ผ่านมาทาง MSI จริงจังเกมโน้ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมส์มากยิ่งขึ้น โดยการแบ่งซีรีส์ออกอย่างชัดเจน และการนำเสนอซีรีส์ GF63 ที่เป็น Gaming Notebook ขอบจอบางมาพร้อมประสิทธิภาพสูง คุณภาพเยี่ยม ตอบสนองทุกการใช้งานได้อย่างราบรื่น รวดเร็ว ออกแบบโน้ตบุ๊ครุ่นนี้ให้มีความสวย ทันสมัยให้ความแข็งแรง ทนทาน เพิ่มความโดดเด่น ใช้งานง่ายและสะดวก ดีไซน์ใหม่ สวยล้ำกว่าเดิม บทความนี้เลยจะมาสรุป 3 สิ่ง ที่ทำให้ MSI GF63 เป็น Gaming Notebook ขอบจอที่น่าซื้อที่สุดรุ่นนึงครับ หลายคนจะได้ตัดสินใจซื้อกันง่ายเข้าไปอีก

1. สเปกแรง จัดเต็ม ราคาคุ้มค่า

MSI GF63 หลักๆ ด้วยกันมีอยู่ 2 รุ่นที่จะแนะนำก็คือรุ่นใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i7-8750H (2.20 – 4.10 GHz)  ทำงานแบบ 6 Core/12 Thread ประสิทธิภาพแรงเหลือๆ พร้อมกราฟฟิการ์ดตัวแรงระดับ Desktop อย่าง NVIDIA GeForce GTX 1050Ti Max-Q (4GB GDDR5) ที่มาพร้อมประสิทธิภาพที่เทียบเคียง GTX 1050Ti รุ่นปกติ แต่ปลดปล่อยความร้อนน้อยกว่า

มีที่เก็บข้อมูล 1 TB 5400 RPM พร้อมรองรับการติดตั้ง SSD แบบ M.2 NVMe ซึ่งอีกรุ่นจะต่างกันเล็กน้อยก็คือมี Intel Optane ขนาด 16GB ติดตั้งมาให้เลย ทำให้ในการใช้งานเสมือนว่าฮาร์ดดิสก์ทั้งลูก 1 TB ทำงานได้ลื่นไหลราวกับเป็น SSD ในส่วนของแรมเองมีมาให้ 8 GB แบบ DDR4 จำนวน 1 แถว อัปเกรดได้สูงสุด 32 GB (ใส่ Ram ได้ 2 แถว) นับได้ว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

นอกจากนี้มาพร้อมจอแสดงผลแบบด้าน 15.6 นิ้ว ที่ความละเอียด Full HD พาเนลคุณภาพสูง IPS ให้จอแสดงผลมีมุมมองกว้าง สวยงาม ไม่ว่าจะดูหนังหรือเล่นเกมก็สามารถใช้ได้ดีชัดเจน ลำโพงทำงานร่วมกับซอฟแวร์ของ Nahimic เวอร์ชั่น 3 ทำให้สามารถขับเสียงได้ดียิ่งกว่าเดิม พร้อมด้วยกล้องเว็บแคม HD (720p) และมีไมค์ดิจิตอล 2 ตัว

ส่วนการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบถ้วน ทั้ง HDMI,  3 x USB 3.1, USB 3.1 Type C, Kensington lock slot, 2-in-1 SD, Lan RJ-45 , รูหูฟังกับไมค์แบบแยกออกจากกัน พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Wi-Fi  802.11 ac + Bluetooth v5 น้ำหนัก 1.86 กิโลกรัม พร้อม Windows 10 แท้ ซึ่งดูจากราคาที่จำหน่ายแล้วถือว่าคุ้มค่าทีเดียว

2. ดีไซน์การออกแบบ ดุดัน บางเบา

หน้าตาการออกแบบเอง MSI GF63 รุ่นใหม่ ต้องบอกว่ามีการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดทั้งในส่วนของดีไซน์ภายนอกภายใน ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าทำได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม (แม้จะหนักขึ้นก็ตาม) ด้วยความโดดเด่นที่สวยดุดันตามสไตล์ของ Gaming Notebook ที่บรรดาเกมเมอร์ชื่นชอบกัน โดย MSI GF63 รุ่นใหม่ใช้เป็นโทนสีดำตลอดทั้งตัวเครื่องตัดกับสีแดงเช่นเดิม

แม้เป็น Gaming Notebook หน้าจอขนาด 15.6 นิ้วบอดี้ 14 นิ้ว ซึ่งขอบจอบางมากเพียง 4.9 มม เท่านั้น บางมากๆ จนคิดว่าจอ 14 นิ้วด้วยซ้ำ ใช้งานเต็มตาสุดๆ แกนฝาพับแข็งแรงพัฒนาขึ้นกว่าเดิมจากรุ่นก่อน ส่วนคีย์บอร์ดจะเป็นไซต์มาตรฐานคือไม่มี Numpad แต่ปุ่มกดจะใหญ่กว่าปกติ ทำให้พิมพ์สัมผัสได้ถนัดมือขึ้น

ในเรื่องของการดีไซน์ที่เน้นความบางเบาและพกพาได้สะดวก โดยยังคงรักษาความเป็นเกมเมอร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการออกแบบให้ความรู้สึกที่ดุดันมีพลัง ด้วยวัสดุอลูมิเนียมตลอดทั้งตัวเครื่อง แม้แต่ฝาหลังก็สื่อความเป็นโน้ตบุ๊คเล่นเกมได้เต็มเปี่ยมถูกใจคอเกมอย่างสุดๆ วัสดุอลูมิเนียมขัดเงาบรัชเป็นล่นเส้นๆ แนวตั้งดูโดดเด่นแบบเรียบง่าย พร้อม ด้วยโลโก้มังกรแดง Dragon Army มินิมอลสุดๆ

ด้านฐานล่างออกแบบมาใหม่ดีไซน์เป็นแนวตัว X วัสดุเป็นพลาสติกด้าน พร้อมกับทำการเซาะร่องระบายอากาศหลายตำแหน่งด้วยกัน ลำโพงก็อยู่ที่ด้านล่าง 2 ตัวทำให้ตัวเครื่องสามารถกระจายเสียงได้ดี การแกะอัปเกรดบอกเลยว่าค่อนข้างยาก เพราะต้องแกะน็อตออกหมดทุกตัวแล้วค่อยใช้บัตรแข็งๆ แงะที่ละส่วน

3. ประสิทธิภาพเยี่ยม เล่นเกมลื่นไหล

ผลการทดสอบ MSI GF63 ที่เป็น Gaming Notebook สเปกแรงดีไซน์บางเบา ในเรื่องของประสิทธิภาพการเล่นเกมทั้ง 5 เกมยอดนิยมในตอนนี้ไปดูเลยกราฟกันเลยดีกว่าครับประสิทธิภาพเป็นอย่างไรกันบ้าง

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาได้ค่อนข้างน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของเฟรมเรทจากทั้ง 5 เกมที่ได้ทดสอบมีค่าเฉลี่ยมากกว่า 50 FPS ขึ้นไปทุกเกม ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นอย่างดี จากการที่สเปกภายในเป็นชิปประมวลผล Intel Core i7-8750H ผสานกับ NVIDIA GeForce GTX 1050Ti Max-Q 4 GB ออกมาได้อย่างเต็มที่ ประกอบกับ Ram 8 GB และรวมไปถึงฮาร์ดดิสก์ความจุ 1TB ใช้ติดตั้งเกม

ทดสอบเกมกินทรัพยากรพอตัวอย่าง GTA V, Overwatch, PUBG, DOTA 2 และ Far Cry 5 ก็สามารถเล่นได้ดีไหลที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ตาม Native ของหน้าจอ โดยกราฟิกปรับระดับสูงสุดเกือบทั้งหมด ภาพก็สวยจนน่าประทับใจแบบที่สุด ซึ่งดูจากเฟรมเรทเฉลี่ยแล้วแทบไม่ต่ำไปกว่า 50 FPS เรียกได้ว่าเล่นได้เหลือๆ แถมหน้าจอเ IPS ก็ทำหน้าที่เรื่องสีสันได้ดีน่าพอใจ

MSI GF63 ถือเป็น Gaming Notebook สุดแรงเทรนใหม่ที่เน้นเรื่องขอบจอบาง น้ำหนักเบาเพียงแค่ 1.86 กิโลกรัมเท่านั้น แถมติดตั้งสเปคโคตรแรงทั้ง Intel Core i7-8750H รุ่นใหม่ประสิทธิภาพสุดแรง บวกกับการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1050Ti Max-Q (4GB) ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องเป็น Max-Q จริงๆ แล้วเพื่อทำให้เครื่องบางขึ้น และจ่ายไฟได้น้อย แต่ยังคงประสิทธิภาพที่แรงเหมือนเดิม ดีไม่ดีหากดูหากดูจากกราฟ GTX 1050Ti Max-Q ตัวนี้ แรงกว่า GTX 1050Ti รุ่นอื่นอีกด้วยซ้ำ เพราะว่า MSI เขา Optimize เครื่องมาดีจริงๆ รีดประสิทธิภาพได้เต็มที่

เรื่องของพอร์ตเชื่อมต่อที่เป็นมาตรฐานใหม่หมด ช่อง USB จะเป็นเวอร์ชั่น 3.1 ทุกพอร์ตและมี Type C มาด้วย พอร์ต HDMI ก็อยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่องทำให้สามารถเชื่อมต่อจอแยกได้ง่าย ลำโพงเลือกใช้ระบบเสียง Nahimic 3 เสียงที่ได้ถือว่าโอเคมากๆ ดูดีกว่ารุ่นอื่นแบบรู้สึกได้เลย การใช้งานแป้นพิมพ์ถึงแม้ว่าจะไม่มี Numpad และไม่ใช่ของ Steelseries แต่การใช้งาน การกด การสัมผัส ถือว่าทำได้ดีมากและขนาดปุ่มกดค่อนข้างใหญ่พิมพ์มันมือสุดๆ

สรุปข้อดี MSI GF63

  • ดีไซน์การออกแบบสวยงามเรียบง่าย น้อยแต่มาก งานประกอบแน่นวัสดุดี
  • ตัวเครื่องบางเฉียบ โดยมีน้ำหนักเพียง 1.86 กิโลกรัมเท่านั้น พกพาสะดวก
  • สเปคประสิทธิภาพสูงได้ทั้ง Intel Core i7-8750H และการ์ดจอ GTX 1050Ti Max-Q
  • หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้วขอบจอบางเพียง 4.9 มม.
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันและเป็นมาตรฐานใหม่หมด USB 3.1  Type A, USB 3.1 Type C, HDMI
  • รองรับ SSD m.2 PCIe NVMe Gen 3
  • ใช้ซอฟต์แวร์ Dragon Center เวอร์ชั่นใหม่ ช่วยปรับแต่งเครื่องให้ดียิ่งขึ้น
  • ตัวเครื่องทำการ Optimize มาค่อนข้างดี ทำให้สามารถรีดประสิทธิภาพของเครื่องได้สูงกว่าปกติทั่วไป
  • ราคาไม่แพงจนเกินไปเหมือนกับรุ่นพี่ตัวอื่นเมื่อเทียบกับสเปคที่ได้

ชมบทความรีวิว MSI GF63 © Copyright - Notebookspec.com All Rights