Home » Game

Buyer’s Guide – แนะนำจอคอมเล่นเกม (Gaming Monitor) ขนาด 24 นิ้ว Full HD ในราคา 8,000 บาทมีทอน

23 Aug 18 - By l

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับนักเล่นเกมนอกจากอุปกรณ์ภายในเครื่อง และอาวุธคู่กายอย่าง เม้าส์ คีย์บอร์ด อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจ คือจอคอมเล่นเกม (Gaming Monitor) นั่นเอง โดยในปัจจุบันผู้ผลิตหลายๆเจ้าก็เริ่มที่จะหันมาทำตลาดด้านนี้แบบจริงจังกันมากขึ้น ทำให้ลูกค้าอย่างเราได้รับผลประโยชน์ไปเต็มๆ โดยในวันนี้ผมจะมาแนะนำจอสำหรับเกมเมอร์ขนาด 24 นิ้ว ในราคาไม่เกิน 8,000 บาท

สำหรับจอในการเล่นเกมในที่นี้ผมจะขอจำกัดความของมันว่าควรจะต้องมีอะไรบ้างอย่างแรกที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเล่นเกมนั้นคืออัตรา Refresh rate ที่ต้องมีขั้นต่ำอยู่ที่ 144Hz ต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กันคือค่าการตอบสนองหรือ Response time ที่ต้องสามารถทำได้ที่ 1ms เพราะจะช่วยให้เราสามารถเก็บรายละเอียดต่างๆของสิ่งที่อยู่ในจอออกมาได้อย่างชัดเจน

ส่วนอื่นๆที่น่าสนใจคือเทคโนโลยีอย่าง AMD FreeSync ที่จะช่วยให้การเล่นเกมของเรามีความต่อเนื่องและไม่เกิดการขาดช่วงของภาพให้เราได้เห็น สุดท้ายที่ผมคิดว่าสำคัญคือโหมดการทำงานของจออย่างการเพิ่มแสงสว่างในจุดที่มืด เพื่อทำให้เราสามารถมองเห็นว่าจุดๆนั้นมีอะไรอยู่บ้าง

1.Viewsonic XG2401

สำหรับ ViewSonic อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนักสำหรับการเลือกซื้อมาใช้งานของใครหลายๆคน โดยสำหรับ Viewsonic XG2401 ถือว่าเป็นหนึ่งในจอสำหรับเกมเมอร์ควรจะหันกลับมามองเลยเพราะมาพร้อมกับเทคโนโลยีต่างๆครบครันสำหรับการเล่นเกม Refresh rate ของจอที่มีมาให้สูงถึง 144Hz รวมทั่ง Response time ที่ 1ms

รองรับการทำงาน AMD FreeSync ความละเอียด Full-HD และที่น่าสนใจคือจอตัวนี้มาพร้อมกับ Preset การแสดงผลของสีให้เหมาะกับเกมที่เราเล่นได้ด้วยไม่ว่าจะเป็นแนว RTS, FPS หรือ MOBA ก็มีมาให้พร้อมแล้ว อาจจะมีข้อสังเกตเล็กน้อยตรงที่ใช้พาเนลจอแบบ TN ทำให้ภาพอาจจะไม่ออกมาสดเท่า IPS นั้นเอง

ราคา 7,390 บาท สามารถหาซื้อ Viewsonic XG2401 ได้ที่ Advice

 

2.MSI Optix G24C

เราอาจจะคุ้นชินกับ MSI ในส่วนของการทำฮาร์ดแวร์ตัวอื่นๆไม่ว่าจะเป็น เมนบอร์ด การ์ดจอหรือโน้ตบุ้ค แต่ หน้าจอก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทาง MSI ทำออกมาด้วยและสำหรับตัวนี้ก็ทำออกมาได้พร้อมเลยทีเดียว มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 23.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD รองรับ Refresh rate 144Hz Response time 1ms

โดยที่พิเศษของจอตัวนี้คือเป็นจอแบบโค้งทำให้ผู้ใช้งานสามารถรับภาพได้เต็มตาและเก็บรายละเอียดได้ง่ายกว่าเดิม ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี AMD FreeSync ที่น่าสนใจอีกอย่างคือจอตัวนี้ใช้พาเนลแบบ VA ซึ่งจะเป็นตัวที่ให้แสงได้สดกว่าแบบ TN แต่ยังไม่ถึงระดับ IPS

ราคา 7,990 บาท สามารถหาซื้อ MSI Optix G24C ได้ที่ Advice

 

3.ACER KG251QF

Acer เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่อยู่คู่กับการทำหน้าจอออกมาสักพักใหญ่ๆแล้ว โดยสำหรับตัวที่ผมนำมาแนะนำตัวนี้จะเป็นจอที่มีขนาดหน้าจอใหญ่กว่าตัวอื่นเล็กน้อยที่ 24.5 นิ้ว โดยจะได้ความละเอียดที่ Full-HD โดยพาเนลที่ใช้งานกับจอตัวนี้จะเป็นแบบ TN โดยสำหรับส่วนอื่นๆในการเล่นเกมก็มาครบครันเฉกเช่นเดียวกับ ตัวอื่นๆคือ Refresh rate 144Hz Response time 1ms และแน่นอนว่าต้องรองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync

ราคา 7,150 บาท สามารถหาซื้อ ACER KG251QF ได้ที่ Advice

 

4.LG 24GM79G-B

LG อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักในส่วนของการเลือกอุปกรณ์ต่างๆมาเพื่อใช้งานในการเล่นเกมมากนัก แต่สำหรับหน้าจอตัวนี้ของทาง LG ได้ทำการออกแบบมาเพื่อใช้งานในการเล่นเกม โดยมาพร้อมกับหน้าจอ 24 นิ้ว พร้อมกับความละเอียดหน้าจออยู่ที่ Full-HD พร้อม Refresh rate 144Hz ตามมาด้วย Response time 1ms สำหรับพาเนลที่เลือกใช้งานจะเป็นแบบ TN

โดยมีการรองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync เพื่อทำให้ภาพที่ได้รับขณะเล่นเกมไม่มีอาการขาดหรือเหลือมกัน โดยสำหรับจอตัวนี้จะมี Preset สำหรับการเลือกโหมดการเล่นตามเกมออกมาให้ด้วย โดยแบ่งเป็นโหมด FPS 2 โหมด RTS 1 โหมด และปรับแต่งเอง

ราคา 7,700 บาท สามารถหาซื้อ LG 24GM79G-B ได้ที่ JIB

 

5.AOC G2460PF

หากพูดถึง AOC แล้วคงเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ทุกคนน่าจะเคยผ่านตากันมาแล้ว เนื่องจากราคาที่ถูกกว่าหลายๆเจ้า พร้อมกับได้สีที่ดูสดและสว่างกว่าในบางจุด สำหรับตัวที่นำมาแนะนำเป็นจอที่ขายดิบขายดีจนของหมดเลยกับ AOC G2460PF โดยมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 24 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ใช้พาเนลจอแบบ TN

และก็เหมือนกับตัวอื่นๆในข้างต้น จะมาพร้อมกับ Refresh rate 144Hz พร้อมกับ Response time 1ms รองรับการทำงานแบบ AMD FreeSync โดยจุดเด่นอีกเรื่องคือมีพอร์ตการเชื่อมต่อมากกว่าตัวอื่นๆไม่ว่าจะเป็น HDMI, VGA, DVI และ DisplayPort อีกทั้งยังมีพอร์ต USB 2.0 มาให้อีกถึง 4 พอร์ตด้วยกัน

ราคา 7,900 บาท สามารถหาซื้อ AOC G2460PF ได้ที่ JIB

 

จากที่ได้แนะนำมาทั้งหมด 5 รุ่น หากสังเกจให้ดีจะพบว่าทุกๆรุ่นจะมาพร้อมกับสิ่งพื้นฐานที่ผมได้กล่าวไปในช่วงแรกว่าต้องมี Refresh rate 144Hz, Response time 1ms และเทคโนโลยี AMD FreeSync ความละเอียดจอ 1920 x 1080 (Full-HD)

ซึ่งจอสำหรับเล่นเกมในช่วงราคา 8,000 บาท จะมีสิ่งเหล่านี้แทบจะทั้งหมดทุกรุ่น หากต้องการจะหาในช่วงราคาที่ต่ำกว่านี้คงเป็นไปไม่ได้ ส่วนหากต้องการเพิ่มเงินเพื่อที่จะหาซื้อจอสำหรับเล่นเกม ก็จะมีเพียงแค่ขนาดหน้าจอที่เปลี่ยนไป

ยกเว้นแต่ว่าคุณจะจ่ายมากกว่านั้นขึ้นไปอีกแต่สิ่งที่ได้มาก็จะเป็นจอแบบ IPS ความละเอียด 4K ซึ่งหากเป็นระดับนั้นสเปคเครื่องที่คุณใช้เพื่อที่จะให้ได้ภาพที่สมน้ำสมเนื้อก็ต้องดีตามไปด้วย ซึ่ง ณ ปัจจุบันต้องขอบอกเอาไว้ตรงนี้ว่าหน้าจอสำหรับการเล่นเกมที่ได้ครบครันจะอยู่ในช่วงราคาประมาณ 8,000 บาทนี้เอง
© Copyright - Notebookspec.com All Rights