Home » Buyer's Guide

ซื้อ Notebook สำหรับเล่นเกม

12 Feb 19 - By l

การเลือกซื้อ Notebook สำหรับเล่นเกม มีรายละเอียดในหลายๆ ส่วนด้วยกัน ที่นอกจากสเปกที่แรงของซีพียูและการ์ดจอแล้ว เทคโนโลยีอื่นๆ นั้นก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นทำให้เราต้องมาดูกันว่า มีอะไรใหม่ๆ ที่จะเป็นมาตรฐานของ Notebook สำหรับเล่นเกมรุ่นใหม่กันบ้าง โดยเมื่อเราทราบแล้วก็จะได้ซื้อหามาใช้งานกันได้อย่างทันสมัยและถูกใจไม่ตกยุค รวมไปถึงตอบสนองความต้องการได้อย่างสมบูรณ์แบบและลงตัว

ในบทความนี้ทีมงาน NBS ก็เลยจะมาเล่าให้ฟังถึง 5 ปัจจัยหลักๆ ที่ควรมีใน Notebook สำหรับเล่นเกม ว่าควรมีสิ่งใดบ้างเป็นข้อมูลการตัดสินใจ เอาล่ะไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1 งบประมาณการซื้อ มีผลต่อสเปกที่ได้

ถือว่าเป็นสิ่งแรกที่เราต้องดูเลยเพราะการซื้อ Notebook สำหรับเล่นเกมนั้น เราจะรุ่นและสเปกที่ต่างกันจากงบประมาณที่เราซื้อนี่แหละ ส่วนมากแล้วควรเร็วต้นที่ประมาณ 20,000 บาท (ต่ำกว่านั้นอาจจะเพราะลดราคาหรือตกรุ่น) สเปกที่ได้ก็จะได้เป็น Core i5 / Core i7 ตระกูล H ที่เน้นประสิทธิภาพ ส่วนการ์ดจอก็เป็น GTX ระดับเริ่มต้นอย่าง GTX 1050, 1050Ti ส่วนถ้ามีงบประมาณมากกว่านั้นก็จะได้เป็นการ์ดจอ GTX 1060 ขึ้นไป จนไปถึงเริ่มต้นที่ 50,000 บาท ก็จะได้เป็น GTX 1070, 1080 หรือ RTX 2060 ที่เป็นการ์ดจอรุ่นใหม่ ซึ่งตรงนี้ก็สามารถเลือกซื้อได้ตามงบเลย แนะนำถ้าเป็นไปได้ ควรซื้อเป็นรุ่นสเปกที่เป็น Core i5 + GTX 1060 ขึ้นไป เพราะเล่นเกมได้ลื่นไหลทุกเกมแน่นอน

2 ขอบจอบาง น้ำหนักเบาก็ดี

สำหรับความบางเบาในโน้ตบุ๊คกับช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา เพราะโน้ตบุ๊คนั้นเป็นคอมพิวเตอร์สำหรับการพกพา แน่นอนว่าน้ำหนักและความหนาของตัวเครื่องมีผลต่อการหิ้วหรือใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนอย่างแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมาเราเห็นพัฒนามาโดยตลอด ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้เล็กลง ร้อนน้อยลง ชิ้นส่วนลดลงเป็นลำดับ อย่างตอนนี้ Notebook สำหรับเล่นเกมหน้าจอ 15.6″ ก็เบาแค่ 2 กิโลกรัม บางสุดไม่เกิน 15 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง

ส่วนสำคัญที่ทำให้ตัวเครื่องโน้ตบุ๊คมีขนาดเล็กกระทัดรัดลงนอกเหนือจากแต่ความบางความเบาที่ลดลงแล้ว ขอบหน้าจอที่บางลงแทบที่จะไร้ขอบ ก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน ที่ไม่ใช่แค่เรื่องความสวยงาม เพราะส่งผลโดยตรงให้ตัวเครื่องมีขนาด กว้าง x ยาว ที่เล็กลงเป็นเงาตามตัว ซึ่งทำให้โน้ตบุ๊คที่หน้าจอแสดงผลใช้งานจริงอยู่ที่ 15.6″ มีตัวเครื่องเทียบเท่าโน้ตบุ๊คหน้าจอ 14″ แบบสมัยก่อนที่ขอบจอหนาสบายๆ

3 หน้าจอ Full HD IPS

เรียกได้ว่าในส่วนของเทคโนโลยีหน้าจอนั้นก็มีการพัฒนาแบบก้าวกระโดด พร้อมนำเสนอความต้องการแบบทันท่วงที จากการที่เราได้เห็นถึงโน้ตบุ๊คช่วงปีที่ผ่านมา มีการใช้งานหน้าจอความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) ​ที่ไม่ว่าจะเป็นขนาดหน้าจอเท่าไร ก็จะความละเอียด Full HD มาเป็นมาตรฐาน พร้อมด้วยพาเนลคุณภาพดีกว่าทั่วไปอย่าง IPS (in-plane switching) ซึ่งให้สีสันและมุมมองที่ดีกว่าโน้ตบุ๊คหลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้การซื้อ Notebook สำหรับเล่นเกมสเปกหน้าจอก็สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ควรเลือกเป็น Full HD + IPS หรือถ้าเทคโนโลยีอื่นๆ อย่าง 144Hz พร้อมชิป G-Sync เพื่อการเล่นเกมเน้นๆ ก็ยิ่งดี !!!

4 สเปกแรงกว่าเดิม มี SSD มาเป็นมาตรฐาน

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อยอดไปเรื่อยๆ สำหรับด้านชิปประมวลผลและการ์ดจอ ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ Intel, AMD ที่แข่งขันกันเข้มข้นมาก ขยันส่งรุ่นใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ ส่วน NVIDIA ก็นำเสนอ GeForce RTX ที่เป็นรุ่นใหม่ออกมาอีก แน่นอนว่าได้นำมาใช้บนโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จากนี้ ทำให้ประสิทธิภาพ ความแรง ทั้งในการทำงานไปไกลกว่าเดิม รวมไปถึงการเล่นเกมก็มีความลื่นไหลพร้อมภาพที่สวยงามยิ่งขึ้น ที่สำคัญ SSD จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ ไม่ว่าจะ Notebook สำหรับเล่นเกมราคาถูกราคาแพง จะติดตั้ง SSD มาทั้งหมด ส่วนฮาร์ดดิสก์จานหมุนธรรมดาจะค่อยๆ หายไปจาก Notebook สำหรับเล่นเกมเร็วๆ นี้แน่นอน

5 ฟีเจอร์ล้ำๆ ไฟ RGB / ระบายความร้อนดีเยี่ยม

ในส่วนของฟีเจอร์ล้ำๆ ของ Notebook สำหรับเล่นเกม ก็สำคัญไม่แพ้กันด้วย ซึ่งถ้ามีได้ก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก อาทิไฟ RGB ทั้งตัวคีย์บอร์ดหรือรอบตัวๆ เหมาะสำหรับ Gamer ที่ชอบการปรับแต่ง เพราะบ่งบอกถึงภาพลักษณ์เราได้เป็นอย่างดี แต่นั้นก็ต้องเป็นต้นทุนราคาที่เราต้องยอมจ่ายด้วย รวมไปถึงระบบระบายความร้อนที่เอาอยู่จากที่สเปกแรงขึ้นเป็นเงาตามตัว ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กำลังรอบที่สูงขึ้นดูดลมเย็นเป่าลมร้อน ระบบไล่ฝุ่นอัตโนมัติ หรือฮีทไปป์ที่ออกแบบเป็นพิเศษ ก็ถือได้ว่าเจ๋งล้ำกว่า Notebook สำหรับเล่นเกมยุคก่อนมาก ถ้าใครจะซื้อมาแล้วอยากโดดเด่นและใช้งานได้ยาวนาน 2 เรื่องนี้ก็เป็นปัจจัยเหมือนกัน

การซื้อ Notebook สำหรับเล่นเกม มีของแตกต่างจากการซื้อ Notebook ทั่วไปมาใช้งาน ยังไงเพื่อนๆ ลองดูทั้ง 5 ข้อด้านบนนี้เป็นแนวทางได้ หรือถ้าคนไหนมีอะไรเพิ่มเติมจากนี้ก็สามารถแชร์เข้ามากันได้เลย ถือว่าช่วยๆ กันเลือกซื้อให้โดนใจที่สุดครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights