Home » Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] คู่มือการเลือกซื้อโน้ตบุ๊คเล่นเกม (Gaming Notebook) ประจำปี 2017 ฉบับสมบูรณ์ที่สุด

5 Aug 17 - By l

สำหรับใครก็ตามที่ต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเพื่อใช้งานสักเครื่อง การดูสเปคของตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คก็เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างมากที่ต้องรู้ เพราะ เพื่อที่จะให้เราได้เครื่องที่ตรงกับความต้องการใช้งานของเรามากที่สุด ซึ่งในหมวดของเกมมิ่งโน้ตบุ๊คนี้จริงๆ แล้วมีหลายช่วงหลายราคา บางคนอาจจะต้องการใช้แค่เล่นเกมมออนไลน์ธรรมดา

หรือบางคนเป็นเกมเมอร์อาจจะต้องการเอามาเล่นเกมหนักๆ โดยใครหลายคนอาจจะดูสเปคแล้วไม่เข้าใจ จนซื้อโน้ตบุ๊คมาไม่ตรงตามความต้องการ เกิดปัญหาต่างๆ ตามมานั่นเอง ซึ่งในบทความนี้เองเราจะมาแนะนำการเลือกซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊คกันครับว่าควรให้ความสำคัญกับอะไรบ้าง

1. การ์ดจอ GPU

หากเพื่อนๆ คนไหนต้องการโน้ตบุ๊คสักเครื่องนำมาเล่นเกมเป็นหลัก แน่นอนว่าการ์ดจอคือสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งในบรรดาเกมมิ่งโน้ตบุ๊คทั้งหลายในปัจจุบัน แนะนำว่าควรหาหรือเลือกซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่มีการ์ดจอเป็น NVIDA GTX 1050 หรือ AMD RX 460 ขึ้นไป เพราะเป็นสเปคประจำปี 2017 รุ่นล่าสุด หรือใครจะใช้รุ่นเก่าที่เป็นตัว GTX 950m ก็ถือว่ายังได้อยู่ โดยจะมีราคาตั้งแต่สองหมื่นบาทจนถึงหลักแสนเลยก็มี ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามงบประมาณที่มีเลยครับ

2. หน่วนประมวลผล CPU

นอกการ์ดจอแล้วสิ่งที่ต้องมีความแรงเอามาเทียบคู่กันคงหนีไม่พ้น CPU แน่นอน ซึ่งหลายคนแนะนำว่า CPU ต้องไป i7 เท่านั้นถึงจะเอามาเล่นเกมได้ ซึ่งบอกเลยว่าไม่จำเป็นครับ ขอแค่เป็นตัว i5 ก็พอเล่นได้แล้ว โดยเฉพาะซีรีส์ที่เป็น i5-6300HQ หรือ i5-7300HQ ที่มี 4 cores เหมือนกับตัว i7 ที่เป็นซีรีส์ HQ ตัวแรง พูดเลยว่าหากเอามาเล่นเกมจริงๆ ค่าเฉลี่ย FPS ต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (ขึ้นอยู่กับเกมด้วยว่ารองรับ Multi-core หรือ Multi-thread หรือเปล่า) ซึ่งประสิทธิภาพ i5 HQ กับ i7 HQ จะต่างกันในส่วนที่เห็นได้ชัดในเรื่องของการทำหนักๆ เสียมากกว่า เช่น ตัดต่อวิดีโอหรือเรนเดอร์ไฟล์วิดีโอ เป็นต้น

3. หน่วยความจำ RAM

ณ ปี 2017 สำหรับใครใช้ Windows 10 อยู่คงเจอปัญหา Memory 100% กันไม่น้อย ยิ่งเมื่อใครที่อัพเดตวินโด้เป็นตัวล่าสุดด้วยแล้วนั้น หากคุณนำมาเล่นเกมคงพบอาการแลคหรือกระตุก นิดๆ หน่อยๆ ตลอดเวลา ซึ่งสาเหตุนี้เกิดจาก Ram ไม่เพียงพอนั่นเอง พูดกันตามตรง Ram 4 GB ในปัจจุบันนี้ไม่เพียงพอแล้วสำหรับนำมาเล่นเกมหนักๆ อย่างน้อยๆ ควรสัก 8 GB ขึ้นไป โดยเกมมิ่งโน้ตบุ๊คบางรุ่นยังใส่ Ram มาแค่ 4 GB เอง หรือบางรุ่นดีหน่อยก็ใส่มาให้ 8 GB เลยก็ดีต้องดูเป็นตัวๆ ไปครับ

4. ฮาร์ดดิส HDD/SSD

หลายคนน่าจะเจอปัญหากันไม่น้อยเลยทีเดียวประมาณว่า เอ๋… เกมมิ่งโน้ตบุ๊คเราแรงมาก สเปค CPU i7-7700HQ การ์ดจอ GTX 1060 Ram  8 GB ทำไมเล่นเกมยังกระตุกอีกนะ ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดจากโน้ตบุ๊คคุณใช้ HDD แบบ 5400 รอบอยู่ ซึ่งมันโหลดข้อมูลไม่ทันนั่นเองครับ แนะนำว่าควรเลือกเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่ใช้ฮาร์ดดิสแบบ 7200 รอบขึ้นไป หรือไม่ก็เลือกโน้ตบุ๊คที่มี SSD ในตัว (ลงเกมใน SSD) ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาอาการเกมโหลดไม่ทัน เกมกระตุกได้ครับ หรือใครจะซื้อ HDD แบบ 7200 ตามร้านมาเปลี่ยนก็ไม่ว่ากัน (สามารถถอด HDD เก่ามาทำเป็น External HDD ได้ครับ)

5. หน้าจอ

เล่นเกมลื่น ทุกอย่างดูโอเคหมด แต่จอสีไม่สวยเลย การเล่นเกมคงจะเล่นได้ไม่สนุกเท่าที่ควร เกมมิ่งโน้ตบุ๊คในบ้านเราจึงมีจอออกมาหลายเกรดมาก ตั้งแต่ TN คุณภาพธรรมดาไปจนถึงจอ IPS 120 Hz มีระบบ G-Sync หรือ FreeSync ก็ว่ากันไป ซึ่งราคาก็บวกตามคุณภาพจอด้วยนั่นเองครับ หรือใครได้จอที่เป็น TN มา ถ้าอยากเปลี่ยนก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยการเปลี่ยนจอเป็น IPS ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 4,000 บาทครับ

6. เรื่องการระบายความร้อน

หากคุณเล่นเกมในห้องแอร์ตลอดเวลาคงจะไม่เจอปัญหาเรื่องความร้อนเท่าไร แต่ถ้าคุณแค่เปิดพัดลมเล่นเกมในห้อง อีกทั้งบวกกับสภาพอากาศในประเทศไทย รับรองได้ว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊คของคุณร้อนจ๋าแน่นอน ซึ่งในท้องตลาดของเกมมิ่งโน้ตบุ๊คทั้งหมด บางยี่ห้อให้ฮีทไปป์แค่ 2 เส้น พัดลม 2 ตัว บางยี่ห็อให้ฮีทท์ไปป์ 7 เส้น พัดลม 3 ตัว แค่นี้คงเห็นถึงความต่างแล้วใช่ไหมละครับว่า เครื่องไหนจะร้อนกว่ากัน ซึ่งไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามด้วยสภาพอากาศของประเทศไทยแนะนำว่าให้ซื้อ Cooling Pad มาช่วยยกตัวเครื่องให้สูงขึ้น เพื่อให้เครื่องระบายความร้อนให้ดีขึ้นด้วยละกันครับ เพื่อจะได้ให้เครื่องไม่ร้อนเกินไป (จะได้มีอากาศถ่ายเทด้านล่างตัวเครื่อง)

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 6 วิธีการเลือกซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊คปี 2017 หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถเกมมิ่งโน้ตบุ๊คมือได้ถูกอกถูกใจตามความต้องการกันนะครับ ยังไงถ้ามีใครหรือคนไหนสงสัยเกี่ยวกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นต่างๆ ก็สามารถหาอ่านรีวิวโน้ตบุ๊คแต่ละรุ่นได้ จากเว็บไซต์ Notebookspec ของเราได้เลยเช่นกันครับ เพื่อจะได้มีข้อมูลในการช่วยตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนั่นเอง หรือเข้ากลุ่มลับๆ ของเรามาสอบถามก็ได้ครับ ที่นี่ เลย

กลุ่ม NotebookSPEC จัดสเปกพีซีประกอบคอมอันดับ 1 ตอบปัญหา แนะนำการเลือกซื้อ© Copyright - Notebookspec.com All Rights