Home » Buyer's Guide

ซื้อ Notebook ผ่อน 0% ด้วยบัตร ต้องทำอะไรบ้าง ?

7 Feb 19 - By l

การซื้อสินค้าต่างๆ เราไม่จำเป็นต้องซื้อเงินสดแต่อย่างใด แต่เราสามารถผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิตได้ (รวมไปถึงบัตรสินเชื่อเงินผ่อน) ซึ่งการซื้อ Notebook ผ่อน 0% ก็กำลังเป็นที่นิยมไม่แพ้สินค้า เพราะเราไม่ต้องจ่ายเงินสด ไม่ต้องจ่ายทีเดียวจำนวนเยอะๆ

ทำให้เราสามารถซื้อ Notebook  ได้ในรุ่นที่ราคาสูงตามต้องการได้ด้วยการที่ไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ ทำให้ไม่เป็นภาระกับเรามากนัก เพราะได้ทำการแบ่งชำระเป็นงวดๆ แทน แบบที่ไม่มีดอกเบี้ยด้วย ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างสถาบันการเงินบัตรเครดิตนั้นๆ และผู้ประกอบการ ทำให้เราสามารถซื้อ Notebook ผ่อน 0% ได้สะดวกและง่ายกว่าแต่ก่อนมากๆ

อย่างไรก็ตามก่อนซื้อ Notebook ผ่อน 0% ต้องรู้ข้อมูลต่างๆ ตามร้านใหญ่ๆ อย่าง JIB, Banana it, Advice, Powerbuy หรือ IT CITY เงื่อนไขรายละเอียดเสียก่อน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

1. มีบัตรไม่พอ ต้องมีวงเงินด้วย

ซื้อ Notebook ผ่อน 0% จำเป็นต้องมีบัตรเครดิต (รวมไปถึงบัตรสินเชื่อเงินผ่อน) ที่สำคัญคือในบัตรนั้นต้องมีวงเงินที่เพียงพอ ต่อการรูดผ่อนชำระ เช่นถ้ามีวงเงิน 40,000 บาท เราจะไม่สามารถซื้อโน้ตบุ๊คราคา 50,000 บาทได้ กรณีนี้ถ้าจำเป็นต้องซื้อจริงๆ ยังพอมีวิธีคือ โทรไปวงเงินพิเศษก่อน แล้วในงวดแรก เราต้องจ่ายบวกไปอีก 10,000 บาทที่เกินวงเงินของเรามา ตัวอย่าง คือผ่อน 0% 10 เดือน ก็จำเป็นต้องจ่าย 15,000 บาท

2. มีโปรผ่อนร่วมรายการไหม

ซื้อ Notebook ผ่อน 0% ต้องดูด้วยว่าแต่ละร้านนั้น มีโปรโมชั่นผ่อนกี่เดือน เช่น 10 เดือน 6 เดือน หรือ 3 เดือน เป็นต้น รวมไปถึงมีบัตรไหนร่วมรายการบ้างหรือผ่อนไม่ได้เลยก็มี เพราะแต่ละบัตรก็มีโปรโมชั่นกับร้านที่แตกต่างกันออกไป เช่นเราจะผ่อน Notebook ราคา 40,000 บาท ถ้าผ่อน 0% 10 เดือน ก็จะตกเดือน 4,000 บาท ส่วนถ้าเป็นผ่อน 6 เดือน ก็จะเป็น 8,000 บาท เป็นต้น แน่นอนว่ามีผลต่อค่าใช้จ่ายของเรา ฉะนั้นแล้วต้องสอบถามร้านดีๆ ก่อนที่รูดผ่อน

3. มีโปรผ่อน 0% กี่เดือน

บางกรณีร้านนั้นๆ ไม่มีโปรโมชั่นผ่อน 0% แบบ 10 เดือนจริงๆ หมายความว่าเราจะต้องเสียดอกเบี้ย ถ้าจะผ่อน 10 เดือน ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ราว 0.80 – 0.86% ต่อเดือน ฉะนั้นเราต้องไปดูโปรโมชั่นผ่อนในจำนวนเดือนที่น้อยกว่า เช่น 6 เดือน หรือ 3 เดือน จึงจะไม่มีดอกเบี้ยหรือเปล่า อย่างนั้นดูจะคุ้มกว่าการที่ต้องเสียดอกเบี้ย ถ้าเราคำนวณแล้ว ตกต่อเดือนโอเคก็จัดไป ถ้าไม่ก็ลองดูร้านใหม่ หรือบัตรเราที่ผ่อนได้ 0% ระยะเวลา 10 เดือนก็ได้

ปิดท้าย…ถ้าเราซื้อ Notebook ผ่อน 0% ตามที่ว่ามาข้างต้น ซึ่งปกติเราจำเป็นต้องแบ่งชำระเป็นงวดๆ ไป แต่ถ้าอยากโปะได้ไหม หรือถ้าอยากจ่ายเพิ่มเติม ก็สามารถโปะได้ตลอดเวลา ไม่ต้องรอปิดหมดจน 10 เดือนก็สามารถทำได้ แต่ว่าไม่มีผลต่อราคาส่วนลดแต่อย่างใด เรายังจ่ายเท่าเดิม แต่มันก็มีข้อดีก็คือ เผื่อมีความจำเป็นต้องผ่อนอย่างอื่นต่อ วงเงินของเราก็จะมาเต็มเหมือนเดิมนั่นเอง ส่วนถ้าใครยังไม่มีบัตรก็แนะนำให้ไปติดต่อตามสถาบันการเงินต่างๆ นะครับ มีบัตรดีกว่าไม่มีแน่นอน© Copyright - Notebookspec.com All Rights