Home » Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] รวม 4 แนวทางหาซื้อการ์ดจอมาเล่นเกม ณ เวลานี้ กับในภาวะที่มันขาดตลาดแบบนี้ !!!

7 Jul 17 - By l

ปัญหาระดับชาติตอนนี้เลยก็ว่าได้กับการหาซื้อการ์ดจอสำหรับเล่นเกมไม่ได้เลย (ไม่นับพวก GT1030 นะครับ 555) การ์ดจอที่มีระดับ 1050Ti ก็เอาไปขุดทอง เอ้ยๆ ไปขุดเหมืองเสียหมด ทำให้หน้าร้านไม่มีการ์ดจอแรงๆสำหรับเล่นเกมขายเลย หรือร้านไหนมีก็จะขายเฉพาะประกอบเครื่องกับทางร้านเท่านั้น

ซึ่งมีแค่ JIB ที่ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ร้านอื่นๆ แม้จะไม่ได้ประกาศ ซึ่งเมื่อเดินไปถามหน้าร้านก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าขายเฉพาะประกอบเครื่องเท่านั้น ทำให้เราๆ ท่านๆ ที่ต้องการอัพเกรดการ์ดจอสำหรับเล่นเกมหาซื้อการ์ดจอไม่ได้เลย หรือถ้ามีก็ซื้อไม่ทันซื้อไม่ได้บ้าง (ไม่นับพวกไปกวาดซื้อมาบวกราคาขายต่ออีกนะครับ) แล้วเราๆท่านๆละจะทำอย่างไรเพื่อซื้อการ์ดจอดี

1. ติดตามข่าวจากหน้าร้าน

วิธีพื้นฐานเลย โดยการติดต่อหน้าร้าน ว่าถ้ามีการขายแยกเมื่อไรรบกวนแจ้งมาหน่อย หรือกรณีมีคนซื้อเครื่องประกอบแล้วแยกขายการ์ดจอ โดยอาจจะฝากเบอร์ไว้ที่หน้าร้านให้เขาช่วยดู อาจจะโดนบวกไปนิดหน่อยถือว่าเป็นค่าโทรแล้วกัน หรือบางร้านใจดีก็อาจจะแยกขายให้ในราคาปรกติ หรือบางทีร้านมีสต๊อคสินค้าเข้ามาเยอะทางร้านอาจจะติดต่อเพื่อขายแยกให้ แต่ก็ต้องเผื่อใจกับวิธีนี้หน่อยนะครับ อาจจะไม่ได้เร็วหรือแน่นอนเท่าไร เพราะอาจจะมีคนรู้จักของเด็กหน้าร้านฝากเหมือนกัน หรือไม่รู้ว่าสต๊อคการ์ดจอจะพอแยกขายเมื่อไร

2. ติดตามเพจ/เว็บ ร้านค้าต่างๆ

เพจหรือเว็บร้านต่างๆเช่น Advice, JIB หรืออื่นๆ ก็มักจะมีการปล่อยขายการ์ดจอแยกเป็นรอบๆมาให้ได้ซื้อกันเป็นระยะ อาจจะมีหลักสิบถึงร้อยตัวเลยทีเดียว มากพอกับคอเกม (ถ้าไม่โดนพ่อค้าพาพวกมาเหมาไปก่อน) ซึ่งเราสามารถสั่งจองซื้อผ่านหน้าเว็บ online ได้เลย ส่งถึงบ้านก็สะดวกดีไม่ต้องเดินหา หรืออย่าง Advice ก็จะมีปล่อยมาเป็นระยะ แต่อาจจะไม่ได้มีมากนักต้องคอยเฝ้าเว็บ online เพื่อการสั่งซื้อเหมือนกันครับ

แยกจากเครื่องประกอบ

กรณีที่มีคนรู้จักจะประกอบเครื่องอยู่แล้ว อาจจะขอแยกการ์ดจอจากเขามาหรือลองคุยกับทางร้านดูว่า ขอซื้อพร้อมกัน 2 ใบได้ไหม ถ้าร้านไหนเคร่งมากๆ ก็บอกเลยว่าซื้อมาทำ SLI ,Crossfire จะซื้อ 2 – 3 ตัวก็ยังได้ แต่เพื่อความเนียนอย่าลืมดูเมนบอร์ดพาวเวอร์ที่รองรับด้วยนะครับ แต่บางร้านก็อาจจะไม่ได้เคร่งมากนักก็บอกเขาตรงๆเลยว่าขอซื้อการ์ดจอเพิ่ม แต่ก็อย่าให้ถึงกับน่าเกลียดนะครับ แค่ 1-2 ใบก็พอ เหลือไว้ให้คนอื่นบ้างนะครับ

3. เสียตังค์เพิ่มซื้อจากพ่อค้า

คนอีกกลุ่มที่ไม่ได้ขุดทองแต่ร่ำรวยจากวิกฤตการ์ดจอขาดตลาดคือพ่อค้านี่ละครับ พวกนี้จะไปกวาดซื้อการ์ดจอจากทั้งหน้าร้านที่มีขาย จากดีเลอร์ ไปจนถึงในเส้นสายเพื่อกวาดการ์ดจอมา แล้วนำมาขายต่อในราคาที่บวกเพิ่มไป ซึ่งจะมากน้อยก็แล้วแต่ความต้องการ และราคา เช่นเมื่อก่อน 1080Ti ราคาประมาณ สองหมื่นปลายๆ แต่ตอนนี้ราคาหน้าร้าน สามหมื่นต้นๆ แต่พ่อค้าบางคนบวกไปสามหมื่นกลางๆ เลยทีเดียว ซึ่งถ้ารีบใช้หรืออยากเล่นเกมจริงๆ ก็ต้องตัดใจเสียเงินเพิ่มให้พ่อค้า อย่างน้อยก็การันตีว่ามีของชัวร์ไม่ต้องเดินหา แต่ถ้าไม่รีบรออีกหน่อยเพราะราคาการ์ดจอเริ่มลงมานิดหน่อย คนขุดร้ายใหม่น้อยลง พ่อค้าหลายๆคนก็ต้องเร่งปล่อยกันละ

ส่วนจะหาซื้อของจากพ่อค้าแบบนี้ได้ที่ไหน หลักๆ ก็จะอยู่ในเว็บบอร์ดขายอุปกรณ์ไอทีต่างๆ เช่น OCZ หรือในเพจกลุ่มขายของต่างๆ มีเพียบ ลองหาเลือกดูหรือจะลองต่อราคาก็ได้ตามสมควรครับ

4. ซื้อมือ 2

การ์ดจอมือ 2 ตอนนี้หลายๆ รุ่นก็ต้องทำใจด้วยราคาที่แพงพอๆกับมือ 1 เลยทีเดียว โดยเฉพาะตัวแรงๆของค่ายแดงที่มือ 2 แพงกว่ามือ 1 เลยแถมหาซื้อยากอีกต่างหาก แต่ก็ยังมีออกมาขายเรื่อยๆ บางคนอัพเกรทไปรุ่นอื่น บางคนเลือกที่จะขายเอากำไร แต่สำหรับบางท่านที่ไม่ซีเรียดเรื่องการ์ดจอเก่าใหม่ อาจจะซื้อการ์ดจอรุ่นเก่าที่มีประกันก็ได้นะครับ เช่นซีรีย์ 9xx หลายๆตัวก็เล่นเกมปัจจุบันลื่นๆ เลยครับเช่น GTX970 ไรแบบนี้เล่นเกมลื่นอยู่แถมราคาถูกอีกด้วย

แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่มีการ์ดจออยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องรีบหาซื้อการ์ดจอใหม่ ก็อดใจรออีกหน่อยสัก 3-4 เดือนตลาดน่าจะกลับมาเป็นปรกติอีกครั้ง เพราะจะมีการ์ดจอสำหรับขุดออกมาโดยเฉพาะ คนที่ขุดอยู่ก็จะปล่อยการ์ดจอที่มีอยู่ออกมา อีกทั้งการผลิตที่เพียงพอต่อตลาด เราก็จะสามารถหาซื้อการ์ดจอได้ปรกติแล้วครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights