Home » 4. Other News

[How to] พี่เบิร์นเป็นไหม ? จัดไปสายเบิร์นกับวิธีการเบิร์นหูฟังที่ถูกต้อง อยากได้หูฟังเสียงแจ่มต้องเข้ามา !!

25 Mar 17 - By l

สวัสดีครับผม หลายๆคนอาจจะประสบปัญหาเวลาที่ว่าทำไมชื้อหูฟังมาใหม่ๆแล้วเสียงไม่ดีเหมือนโฆษณาเลย หรือ เสียงไม่ค่อยคุ้มกับราคาเลยในวันนี้เรามีวิธีมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการได้เสียงที่แท้จริงจากหูฟังว่าหูฟังของเรานั้นจะมีประสิทธิภาพได้แค่ไหนกัน !!!

maxresdefault (2)

การเบิร์นคืออะไร ?

หูฟังมันก็เหมือนกับนักเรียนที่เพิ่งมาฝึกงานกันใหม่แหละ ที่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวสักพักก่อนที่จะสามารถทำงานได้อย่างเชียวชาญ หูฟังก็เช่นกันเมื่อเราซื้อมาใหม่ๆนั้นตัวเสียงอาจจะฟังดูแข็งๆบ้าง เนื่องจากตัววัสดุภายในนั้นยังไม่เข้าที่ โดยวิธีการทำให้หูฟังนั้นสามารถทำงานได้ดีนั้นเราต้องนำมันไปใช้งานในระดับเสียงที่พอเหมาะ (แนะนำเป็น 50-60 %) สัก 40-60 ชั่วโมงก่อนแล้วแต่หูฟังแต่ละรุ่นว่าจะนานมากน้อยเท่าไหร่นั้นเอง

maxresdefault (3)

เวลาเบิร์นหูฟังแล้วจะมีผลเสียอะไรตามมาไหม ?

ถ้าเป็นการเบิร์นที่ถูกต้องจะไม่มีผลเสียต่อหูฟังเลยแม้แต่น้อย แต่จะทำให้ตัวหูฟังมีเสียงที่นุ่มขึ้นและมีรายละเอียดเสียงที่ออกมาได้ดีขึ้นนั้นเองโดยสวนใหญ่แล้วคนไทยนั้นเวลาฟังเพลง มักจะชอบเน้นเบสชะส่วนใหญ่ซึ่งการเบิร์นหูฟังที่ถูกต้องก็จะสามารถช่วยในเรื่องกำลังเบสได้เ่ช่นกัน แต่ถ้าเกิดเราทำการเบิร์นผิดวิธีข้อเสียที่จะตามมานั้นก็หลากหลายอยู่พอสมควร ไม่ว่า อายุการใช้งานของหูฟังนั้นจะลดลง รวมไปถึงการทำให้เสียงของตัวหูฟังนั้นเพี้ยนก็สามารถเป็นไปได้

1

แล้ววิธีการเบิร์นหูฟังที่ถูกต้องละ ?

ส่วนใหญ่วิธีการเบิร์นนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 วิธี นั้นก็คือการเบิร์นด้วยเพลง หรือ การเบิร์นด้วยเสียงเฉพาะ

hi-res-audio-logo-500x500

  • การเบิร์นด้วยไฟล์เพลง

การเบิร์นด้วยไฟล์เพลงนั้น เป็นวิธีการเบิร์นที่ง่ายที่สุดเพราะเนื่องจากส่วนตัวเราๆกันแล้วก็ชอบฟังเพลง กันอยู่แล้วแต่สำหรับการเบิร์นหูฟังที่ดีนั้นควรใช้ไฟล์เพลงที่มีรายละเอียดสูงหรือไฟล์ฺเพลงระดับ Hi-Res หรือที่เราเห็นกันบ่อยที่สุดก็คือ Hi-Fi นั้นเอง เพราะไฟล์เพลงที่มีรายละเอียดที่สูงจะช่วยทำให้หูฟังของเราสามารถขับย่านเสียงได้ดียิ่งขึ้นและสามารถขับได้ดีในทุกๆย่าน แต่ถ้าเราเบิร์นกับไฟลฺเพลงที่เป็น MP3 ที่มีรายละเอียดอยู่เพียง 352Kbps แล้วละก็รายละเอียดเสียงที่ได้มานั้นอาจจะไม่ดีเท่าการที่นำไปเบิร์นกับตัวไฟล์ระดับ Hi-Res เท่าไหร่ โดยไฟล์เสียงระดับ Hi-res นั้นสามารถหาได้โดยการใช้แผ่น CD เพลง แท้ ย้ำ ว่าแท้นะครับ ที่ไม่ใช่เป็นแผ่น MP 3 นั้นเอง สังเกตง่ายๆเลยก็คือในหนึ่งแผ่นนั้นจะมีเพลงไม่ถึง 10 เพลงหรืออาจจะเกินจากนั้นมานิดๆหน่อยๆโดยเราชอบเพลงแนวไหนแนะนำว่าให้เบิร์นด้วยเพลงแนวนั้นบ่อยๆครับผม โดยการเบิร์นนั้นแนะนำว่าให้เบิร์นที่ละ 2-3 ชั่วโมง แล้วก็พัก

White2sound

  • การเบิร์นด้วยไฟล์เฉพาะ

การเบิร์นด้วยไฟล์เฉพาะนั้น จะเป็นการเบิร์นโดยใช้คลื่นเสียงเป็นแบบ Noise เสียงจะเป็นเสียง หวี่ๆฟังดูน่ารำคาญโดยไฟล์เสียงประเภทนี้ ไม่ค่อยแนะนำในการใช้เบิร์นหูฟังครับถึงใช้ก็อยากให้ใช้แต่เพียงน้อยๆก็พอสัก 1-2 ชั่วโมง เพราะถ้าใช้เสียงพวกนี้เป็นเวลานานๆสิ่งที่เกิดขึ้นก็คืดอาจจะทำให้เสียงนั้นไม่ปัญหาอาจจะเป็นเสียงเบสที่ไม่ค่อยแน่นเหมือนเมื่อก่อน หรือ ออกไม่เต็มที่ หรือเสียงในย่านต่างๆอาจจะออกมาเพี้ยนกันแบบสนุกสนานโดยสำหรับใครที่อยากจะรู้ว่าเสียงสำหรับการเบิร์นนั้นเป็นยังไงก็สามารถ ดูได้ที่ ลิงค์นี้ เลยครับ (แนะนำว่าให้ ลดเสียงหูฟังก่อนแล้วค่อยเพิ่มมาทีละนิด)

DSC_0104

 

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราเบิร์นเรียบร้อยแล้ว ?

ตรงนี้นั้นมีวิธีการเดียวเลยนั้นก็คือการ ฟัง นั้นเอง โดยถ้าใครที่สามารถจำ คาเร็คเตอร์ของเสียงได้แม่นๆแล้วละก็ จะสามารถสัมผัสได้ว่า เสียงก่อนเบิร์นและหลังเบิร์นนั้น่ค่อนข้างต่างกันพอสมควรแต่ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 100 ชั่วโมงครับผม โดยเสียงของหูฟังแต่ละตัวนั้นจะแตกต่างกันน้อยหรือมากตามตัวหูฟังบางตัวก็เปลี่ยนจากเสียงแย่ๆไปจนถึงดีก็มี ดังนั้นใครอยากจะชื้อหูฟังใหม่ๆก็แนะนำว่าเอามาเบิร์นสักนิดชีวิตจะแจ่มใสครับผม

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights