Home » 4. Other News

[Tech] BMW โชว์แนวคิดของรถจักรยานยนต์ที่ปลอดภัยแบบสุดๆ เพราะสามารถทรงตัวได้เองอัตโนมัติ

21 Oct 16 - By l

สำหรับรถยนต์นั้นเชื่อได้ครับว่าทุกท่านน่าจะได้เห็นข่าวออกมากันอย่างต่อเนื่องว่าแต่ละผู้ผลิตนั้นมีการอัพเดทแนวคิดของรถยนต์ที่จะมาพร้อมกับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี อย่างไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่เกือบดูเหมือนจะถูกลืมไปเลยนั้นก็คือความปลอดภัยของรถจักรยานยนต์ครับที่หากนับกันแล้วนั้นจะพบว่ามีน้อยบริษัทมากที่มีการนำเสนอแนวคิดความปลอดภัยในการขับขี่รถจักรยานยนต์ออกมา ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง BMW ผู้ผลิตรถหรูระดับโลกจึงได้นำเสนอแนวคิด Motorrad Vision Next 100 สำหรับรถจักรยานยนต์ออกมาโดยเฉพาะครับ

bmw-motorrad-vision-next-100-600-01

แนวคิด Motorrad Vision Next 100 ของทาง BMW นั้นเป็นแนวคิดที่จัดทำขึ้นมาเพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงรถจักรยานยนต์ในอนาคตที่จะถึงนี้ในช่วง 100 ปีนี้ครับ(ก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดตัวแนวคิด Rolls-Royce Vision Next 100 และ Mini Vision Next 100 ออกมาก่อนแล้ว ซึ่งพอรวมกับแนวคิดล่าสุดนั้นก็แทบจะครอบคลุมรถเกือบทุกชนิดครับ) สำหรับแนวคิด Motorrad Vision Next 100 นั้นทาง BMW ยังวาดภาพของรถจักรยานยนต์ไว้ว่าเป็นการขับแบบ self-right system ที่ผู้ขับจะเคลื่อนที่ไปกับตัวรถจักรยานยนต์ด้วยทำให้เวลาเบรคแล้วไม่มีการกระตุกครับ

หมายเหตุ – ทาง BMW บอกว่าด้วยระบบนี้จะทำให้ผู้ขับขี่สามารถเร่งความเร็วรถจักรยานยนต์ได้มากขึ้นและสามารถบังคับตัวรถได้ดีกว่าเดิมซึ่งเป็นผลทำให้ผู้ขับขี่จะปลอดภัยจากการขับขี่เนื่องจากตัวรถจักรยานยนต์มีความสามารถในการเกาะถนนสูงครับ(รวมทั้งยึดให้ผู้ขับขี่ตัวติดอยู่กับจักรยานยนต์เวลาขับขี่ด้วยครับ)

จุดที่เจ๋งกว่าระบบรถก็คือความปลอดภัยโดยรวมที่ดีไซน์ของแนวคิด Motorrad Vision Next 100 นั้นได้ละทิ้งการสวมใส่หมวกกันน๊อคไปแต่แทนที่ด้วยแว่นตาขนาดที่ครอบตาไว้พอดีสำหรับการกันลม ซึ่งแว่นตาดังกล่าวนี้จะมาพร้อมกับความสามารถคล้ายๆ Google Glass ที่สามารถแสดงผลข้อมูลต่างๆ ขอตัวรถจักรยานยนต์รวมไปถึงการนำทางให้กับผู้ขับขี่ ที่สำคัญยังมีฟีเจอร์ที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลายๆ คนน่าจะชื่นชอบนั่นก็คือการสามารถตอบรับโทรศัพท์ได้ทันทีครับ

สำหรับตัวรถจักรยานยนต์เองนั้นก็เรียกได้ว่ามาพร้อมเทคโนโลยีแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ความสามารถในการช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถขอบคุมการเคลื่อนที่ได้อย่างไร้รอยต่อ ตัวรถใช้ระบบ electric drive unit ที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยระบบลูกสูบอีกต่อไป มีที่วางขาซึ่งจะซ่อนอยู่ทางกำบังลมด้านข้างช่วยให้ผู้ขับขี่ได้รับผลกระทบจากลมที่ตีโต้มาน้อยลง ฯลฯ ซึ่งแน่นอนครับว่าแนวคิดนี้นั้นน่าสนใจเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่ารถจักรยานยนต์จากแนวคิด Motorrad Vision Next 100 นี้นั้นจะได้เกิดเมื่อไร

ที่มา : cnet
© Copyright - Notebookspec.com All Rights