Home » 4. Other News

[BlackBerry] ออกจากตลาดอีกราย สู้เค้าไม่ไหว … ไม่มีอีกแล้วสมาร์ทโฟนในนามของ BlackBerry

29 Sep 16 - By l

ถือว่าสู้กันแบบเต็มตัวมาหลายปีจากที่ก่อนหน้านี้เคยโด่งดังเป็นพลุแตกในช่วงเวลาหนึ่ง เป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่ว่าใครๆ ก็อยากได้กับ BlackBerry ที่ตอนแรกนั้นดูเหมือนจะเข้ามาแทนที่ Nokia ได้ ทว่าหลังจากที่ Android เริ่มมาแรงขึ้น iPhone ไม่ยอมทิ้งตลาดแถมรุกหนักเข้าไปใหญ่ทำให้ความนิยมในตัวของ BlackBerry เสื่อมถอยไปอย่างรวดเร็ว ยอดขายเริ่มตกต่ำเอาเรื่อยๆ

จนในที่สุดจากที่เคยอยู่ใน Top-5 ผู้จำหน่ายที่มียอดจำหน่ายดีที่สุดในโลกสุดท้ายในตอนนี้ก็โดนเขี่ยไปจาก Top 5 แถมมิหนำซ้ำยังจะไม่มียอดขายให้เห็นจนสำนักวิเคราะห์หลายๆ เจ้าไม่ให้ความสำคัญกับ BlackBerry แล้วครับ

no-more-balckberry-phone-600

ล่าสุดดูเหมือนบริษัทผู้ผลิต BlackBerry อย่าง RIM ที่เป็นบริษัทสัญชาติแคนนาดาจะถอดใจกับ BlackBerry แล้วหล่ะครับหลังจากที่ 3 ปีหลังมานี้ยอมเปลี่ยนแนวตัวเองมาทำสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Androoid แต่ทว่าก็ไม่สามารถที่จะกลับมาฝืนตัวได้ ท้ายที่สุดเมื่อไม่นานมานี้ทางประธานกรรมการบริหารของบริษัทอย่าง John Chen ได้ออกมาบอกครับว่าทางบริษัทจะหันจุดสนใจไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์แทนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเพิ่มความปลอดภัยให้กับแอปพลิเคชันต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางบริษัทมีความถนัดและค่อนข้างที่จะมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ซึ่งนี่ถือว่าเป็นการสิ้นสุดการพัฒนาสมาร์ทโฟน BlackBerry ไปด้วยในตัวหล่ะครับ

สำหรับเรื่องดังกล่านี้นั้นได้มีนักวิเคราะห์จาก IDC อย่าง John Jackson ออกมาพูดเอาไว้ว่าการตัดสินใจของทาง RIM ถือว่าเป็นการจัดสินใจที่เหมาะสมและน่าจะมาจากสาเหตุที่ต้องการจะเคลียร์เงินค้างชำระของทางบริษัทในการพัฒนาและผลิตสมาร์ทโฟน BlackBerry ให้หมด โดยการตัดสินใจของบริษัทที่จะเน้นการพัฒนาซอต์ฟแวร์แทนนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ตัดสินใจได้ถูกต้องเนื่องจากทาง RIM เองนั้นมีความโดดเด่นในด้านนี้เป็นอย่างมากซึ่งการหันมาทำซอฟต์แวร์(โดยเฉพาะเน้นด้านความปลอดภัย) น่าจะช่วยฉุดสถานการณ์ของทางบริษัทให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้

BlackBerry-Torch-9810-ATT 600

ส่วนทาง CMC Markets นั้นได้พูดถึงเรื่องดังกล่าวว่าการจากไปของสมาร์ทโฟน BlackBerry ถือได้ว่าเป็นจุดสิ้นสุดยุคทองที่ทางบริษัทเคยโด่งดังในอดีตในฐานะที่เคยเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่ง ช่วงที่ดีที่สุดของ BlackBerry นั้นก็คือในเดือนกันยายนปี 2013 ที่ผ่านมาซึ่งพบว่ามีผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน BlackBerry พร้อมสมัครใช้บริการของ BlackBerry ทั่วโลกมากถึง 85 ล้านเครื่องแต่นับจากจุดสูงสุดมานั้นการใช้งาน BlackBerry ก็ลดลงมาเรื่อยๆ จนเหลืออยู่ที่ 23 ล้านเครื่องในเดือนมีนาคมปี 2016 ที่ผ่านมาซึ่งแน่นอนว่าด้วยจำนวนขนาดนี้นั้นไม่สามารถที่จะสู้ Android และ iOS ได้เลย

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแต่ในการประกาศครั้งนี้นั้นไม่มีการระบุเอาไว้ครับว่าบริการของ BlackBerry นั้นจะยังคงมีอยู่ต่อไปหรือไม่แต่คาดว่าทาง BlackBerry จะยังคงให้บริการอยู่ต่อไปก่อนและค่อยๆ ทำการปิดตัวลงโดยเริ่มจากประเทศที่มีจำนวนผู้ใช้น้อยๆ ก่อนครับ

ที่มา : theguardian
© Copyright - Notebookspec.com All Rights