Home » 4. Other News

[Special] ยุคตื่นทองการ์ดจอขาดตลาด คนขุดได้ คนขายรวย “ทำไม BitCoin ถึงมีราคาคาพุ่งสูง “

9 Jun 17 - By l

ในอดีตที่ผ่านมา ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีข่าวการค้นพบสายแร่ทองคำปริมาณมหาศาลที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ในปี ค.ศ. 1847 หลังจากที่ข่าวนี้แพร่กระจอยออกไปเป็นวงกว้าง ผู้คนจำนวนมากก็ได้วาดฝันถึงชีวิตใหม่ในดินแดนที่อุดมไปด้วยทองคำ และหวังจะสร้างชีวิตใหม่ให้ตนเองมีฐานะร่ำรวยขึ้น ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศต่างหลั่งไหลเข้าไปแสวงโชคขุดทองกันอย่างมากมาย จนในปี ค.ศ. 1853 ได้มีจำนวนผู้เข้าไปแสวงโชคขุดทองกันมากกว่า 300,000 คน และนี่คือยุคตื่นทองที่ คล้ายกับเหตุการณ์ตื่น BitCoin ในยุคปัจจุบัน ณ เวลานี้มีราคาพุ่งสูงเฉี่ยด 100,00 บาท ต่อ 1 BTC ในช่วงเวลาอันสั้น

จากกราฟแสดงราคาของ Bitcoin ใน 1 ปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า กราฟมีลักษณะที่ตั้งชันมากในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา จากราคา ประมาณ 30,000฿/1btc ขึ้นไปเกือบ 100,000฿/1btc ซึ่งเป็นเพราะสกุลเงิน Bitcoin กำลังได้รับการยอมรับจากทั่วโลกทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างกระทันหัน ถึงแม้ว่าจะมีเหตุการณ์ Wanna-cry ไวรัสเรียกค่าไถ่ ทำให้เกิดความวุ่นวายไปทั่วโลกแต่ ก็ทำได้เพียงแค่ทำให้สกุลเงิน Bitcoin ตกลงเพียงระยะเวลาสั้น ๆ แต่กลับทำให้คนรู้จักสกุลเงินนี้มากขึ้น ทำให้ความนิยมยังพุงทะยานสูงขึ้นไปอีกและไม่มีทีท่าว่าจะตกลงแต่อย่างใด ด้วยราคาแลกเปลี่ยนที่เมื่อเทียบกับเงินบาทนั้นล่อต่อล่อใจขนาดนี้ ผู้คนจำนวนมากจึงหลั่งไหลกันไปขุดหา ราวกับว่ายุคตื่นทองได้กลับมาอีกครั้ง

สำหรับชาวเหมือนทองนั้นต้องใช้ จอบ พลั่ว กระทะร่อนทอง กางเกงยีนส์ ในการเข้าไปทำเหมืองขุดทอง แต่สำหรับชาวเหมือง Bitcoin นั้นจะแตกต่างออกไปเค้าต้องใช้การ์ดจอในการขุด และเมนบอร์ดที่สามารถรองรับการ์ดจอได้ 6 ตัวขึ้นไป สำหรับชาวเหมืองบางคนมีความรู้เพียงผิวเผิน แต่ก็สามารถเข้ามาแสวงโชคกับ Bitcoin ได้อย่างง่ายเพียงแค่มีงบประมาณในการสร้างเหมืองของตัวเองมาสัก 1 Rig ซึ่งประกอบด้วย เมนบอร์ดและการ์ดจอ 6 ตัว เป็นอย่างต่ำ ซึ่งเหตุผลนี้เองที่ทำให้การ์ดจอและเมนบอร์ดขาดตลาดอย่างรวดเร็ว

ถ้าหากสมมุติว่ามีชาวเหมือง 100 คน จะมีความต้องการการ์ดจอขั้นต่ำคือ 600 ตัว แต่ในความเป็นจริงแล้ว ชาวเหมืองแต่ละคนพยายามสร้างเหมืองขอตนเองให้มีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น กำลังขุดมากขึ้น ซึ่งก็ต้องใช้การ์ดจอ และเมนบอร์ดมากขึ้น รวมไปถึงชาวเหมืองหน้าใหม่ที่แห่กันเข้ามาแสวงโชค ทั้งนี้ไม่ใช่ประเทศไทยแค่ที่เดียว แต่หมายถึงทั้งโลก กำลังตื่น BitCoin แห่กันซื้อการ์ดจอไปทำเหมืองกันอย่างบ้าคลั่ง ในแววตาของแต่ละคนมองภาพรายรับจำนวนมากที่หลั่งไหลเข้ามาในบัญชีมากกว่างานประจำที่ทำทั้งเดือน เสมือนเป็นความฝันที่จับต้องได้ และเหตุผลนี้เองไม่แปลกใจว่าทำไมการ์ดจอขาดตลาดอย่างรวดเร็วในระยะเวลาอันสั้น

มีคนได้แต่ก็มีคนเสีย เพราะชาวเหมืองหลาย ๆ คนไม่มีรู้ลึกซึ้งเพียงแค่ขุดตามคนอื่นเพื่อหวังรายทางลัด แต่ในทุก ๆ วันกลับขุดได้เพียงแค่ลม พร้อมกับค่าไฟที่ถูกใช้เบิร์นการ์ดจอเล่นโดยเปล่าประโยชน์ บางคนแค่แฟลชไบออสการ์ดจอยังทำไม่ได้ พอผ่านไปครบเดือนไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน โดนแค่ค่าไฟก็ขาดทุน สำหรับชาวเหมืองเงินสดยังต้องพยายามกันต่อไป แต่ชาวเหมืองเงินผ่อนก็ต้องมีอันเหมือนแตก แยกเหมืองขายกินเพื่อเอาชีวิตรอดจากหนี้บัตรเครดิตราคาเฉียดแสนที่ลงทุนไป

ชาวเหมืองคึกคัก คนขายครึกคื้น เหล่าเกมเมอร์ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมหาการ์ดจอไปเล่นเกมไม่ได้เพราะ RX 460 470 480 570 580 , GTX 1050Ti 1060 1070 1080 1080Ti เรียกได้ว่าแทบทุกรุ่นโดยเฉพาะการ์ดจอที่ราคาไม่เกิน 10,000 บาท เพราะว่าคนที่ได้กำไรแน่ ๆ แบบไม่ต้องลุ้นคือผู้ค้าการ์ดจอ เมนบอร์ด รายย่อย รายใหญ่ ที่ต่างก็ขายดีกันแบบเททิ้ง จนร้านค้านาม J บางเจ้า ถึงกับออกโปรโมชัน ขายเหมืองราคาเหมา ต้องซื้อทั้งเซ็ตจากร้านเค้าเท่านั้น ถือว่าเป็นช่วงน้ำขึ้นให้รีบตัก เพราะราคาอุปกรณ์ขุด Bitcoin ทั้งมือหนึ่งและมือสองต่างก็พุ่งขึ้นสูงอย่างบ้าคลั่ง สำหรับชาวเหมืองหน้าใหม่ที่กำลังสนใจแสวงโชค สิ่งที่ควรมีมากกว่าเงินคือความรู้ และ การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน© Copyright - Notebookspec.com All Rights