Home » Buyer's Guide

Wireless mouse 5 รุ่นที่จะช่วยลดความยุ่งยากในชีวิตประจำวัน

1 Nov 15 - By l

เมาส์ไร้สายได้กลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการใช้งานคอมพิวเตอร์ของหลายๆ คนในปัจจุบัน ที่ต้องมีการเคลื่อนไหวระหว่างการใช้งานในแต่ละครั้งเป็นร้อยๆ รอบ ด้วยการตอบสนองแบบไร้สาย สำหรับการใช้งานที่ง่ายมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีรูปแบบการทำงานของผู้ใช้มีอยู่หลากลหาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไปภายในบ้าน ความต้องการที่รวดเร็วสำหรับในสำนักงาน ความแม่นยำในการเคลื่อนไหวสำหรับคอเกมและผู้ใช้งาน CAD/CAM หรือซอฟต์แวร์เฉพาะทางในการออกแบบ สิ่งเหล่านี้ถือว่าต้องเลือกเมาส์ให้ตอบรับกับการใช้งานที่มากกว่าเมาส์ไร้สายธรรมดา ซึ่งในวันนี้จึงได้หยิบยกเอาเมาส์ไร้สายที่น่าสนใจทั้ง 5 รุ่น ในการทำงานแต่ละโอกาสด้วยกันมาให้ได้ชมกัน ส่วนชอบแบบไหนนั้น คุณเองเป็นคนตัดสินใจ

Wireless-mouse (2)

1.เมาส์ไร้สายที่ดีที่สุดในภาพรวมทั้งหมด : Logitech MX Master
ในส่วนของ MX Series ของทาง Logitech ต้องถือว่าเป็นเมาส์ในระดับไฮเอนด์และถูกผลักดันให้เป็นเมาส์รุ่นสูงสุดในรุ่น เพื่อที่จะให้คนที่รักในซีรีส์นี้ได้สัมผัสถึงความเป็นโมเดลที่มีประสิทธิภาพเหนือชั้น ผลิตขึ้นจากพื้นฐานของ MX เดิม แต่เพิ่มความสูงของด้านหลังในส่วนของมือจับและรูปร่างที่สะดุดตา ส่วนของสกอลล์เมาส์สามารถปรับให้มีความเร็วหรือช้าในการสกอลล์ได้อัตโนมัติ โดยไม่จำเป็นต้องกดปุ่มเพื่อสั่งแต่อย่างใด และสกอลล์ที่สอง ช่วยให้สามารถเลื่อนไปมาในแนวนอนได้ด้วยหัวแม่มือ พร้อมปุ่มมาตรฐานซ้าย ขวาและปุ่มกลางด้านหน้า หลังและปุ่มตรงหัวแม่มือ สามารถโปรแกรมการทำงาน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานอีกด้วย

ส่วนองค์ประกอบที่อยู่ภายใน Logitech เลือกใช้แบตรีชาร์จแบบใหม่ ซึ่ง MX Master เป็นเมาส์เพียงตัวเดียวในตลาดที่ทำงานไร้สายผ่านคลื่นความถี่วิทยุ ร่วมกันกับ Blutooth ผ่านทาง “Unifying Dongle” จึงช่วยให้ทำงานร่วมกับโน๊ตบุ๊คหรือแท็ปเล็ตได้อิสระ โดยสังเกตได้จากปุ่มที่เรืองแสงบริเวณด้านล่างของเมาส์ ที่จะสลับไปมา ตามโหมดการทำงานของสามอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่านบลูทูธได้อีกด้วย

แต่ข้อสังเกตสำหรับเมาส์รุ่นนี้อยู่ที่ ข้อแรกคือ ป้ายราคา 100USD หรือประมาณ 3600 บาท และสองขนาดที่เล็กและแหลมยาวไปทางด้านหน้า หากผู้ใช้มองที่คุณสมบัติในประสิทธิภาพเป็นสำคัญ MX Master อาจตอบโจทย์ได้ดี แต่ถ้าต้องการความง่ายและใช้งานสะดวก MX Performance ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หาได้ง่ายในตลาดเวลานี้ ส่วนถ้าจะเลือกเป็นแบบเวอร์ชั่นโมบาย ก็มี MX Anywhere 2 มาให้ใช้อีกด้วย

Wireless-mouse (1)

2.โมบายเมาส์ที่ดีที่สุด : Logitech Marathon M705
Marathon M705 นี้ตามจริงก็เป็นเมาส์ที่ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี่เอง และไม่ได้เป็นเมาส์โดบายเทคนิคอลอีกด้วย แต่เป็นเมาส์ที่ Logitech และผู้จำหน่ายที่มักจะขายเมาส์ที่มีชนาดเล็ก และทำให้ข้อดีของเมาส์รุ่นนี้ก็คือ การเป็นเมาส์ที่ยอดเยี่ยมเหมาะกับการเดินทาง เพราะไม่เพียงจะมีขนาดที่เล็กเท่านั้น แต่ยังมีน้ำหนักที่เบาบางลง พร้อมการออกแบบให้มีความทนทาน รองรับการใช้งานได้ทุกเพศทุกวัย ใช้พลังงานร่วมกับแบตเตอรี่มาตรฐาน AA มีการระบุเอาไว้ว่าสามารถใช้งานได้ถึง 3 ปี แต่ถ้าใช้งานบ่อยๆ ก็ต้องดูกันที่ระดับเดือนในการเปลี่ยนแบต

สำหรับเมาส์ไร้สายขนาดเล็กรุ่นนี้ ดูจะเหมาะกับมือของหลายๆ คนที่อาจจะไม่ได้ใหญ่เกินไปนัก เพราะคล่องตัวในการเคลื่อนไหวได้มากกว่า ที่สำคัญหลายคนน่าจะชอบการสกอลล์ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับการสกอลล์เดินหน้า ถอยหลัง เพื่อให้การดูเว็บง่ายขึ้น พร้อมปุ่ม multi-tasking ในราคาจำหน่ายจากโรงงานอยู่ที่ 50USD (MSRP)

สิ่งสำคัญก็คือ การใช้คลื่นความถี่ไร้สาย RF ร่วมกับตัวรับสัญญาณขนาดเล็ก Unifing แต่ไม่มีบลูทูธ โดยต้องการพอร์ต USB ในการเชื่อมตาอกับโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเมาส์ในรุ่น MX Anywhere 2 จะคล้ายกัน แต่จะมีฟังก์ชั่นรองรับ RF-Bluetooth คล้ายกับ MX Master แต่มีขนาดที่เล็กกว่าและมีราคาแพงกว่า Marathon Mouse M705 ในเวลานี้

Wireless-mouse (1)

3.เมาส์ไร้สายในราคาสุดคุ้ม Anker Full-size Ergonomic Wireless Mouse
หากคุณกำลังมองหาเมาส์ไร้สายในงบประมาณที่จำกัดจะต้องทำอย่างไร เทหมดหน้าตักหรือเลือกรุ่นที่ตัวรับสัญญาณขนาดใหญ่ แต่แบรนด์ที่จำหน่าย Accessories นามว่า Anker buck นี้ มาในรุ่น Full-size Ergonomic mouse มีราคาสบายกระเป๋ามากับดีไซน์ที่โค้งมน และร่องนิ้วหัวแม่มือด้านหน้า ด้านหลังมีปุ่มเบราว์เซอร์และให้แกระทั่งปุ่มปรับ DPI ในแบบ on-the-fly ให้การเปลี่ยนระดับทำได้รวดเร็ว พร้อมตัวรับสัญญาณ USB 2.4GHz เป็นแบบ Low-profile ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะ เซ็นเซอร์แบบอินฟราเรด เทียบได้กับความแม่นยำที่ได้จากเลเซอร์ แต่มีราคาที่ถูกกว่า โดยที่ Anker วางราคาของรุ่นนี้อยู่ที่ 9.99USD บน Amazon ซึ่งก็ได้การตอบรับที่ดีพอสมควร

Wireless-mouse (3)

4.เมาส์ที่เหมาะกับการทำงานได้ดีที่สุด : Handshoe Wireless
Handshoe เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการใช้งาน ตั้งแต่การออกแบบที่น่าประทับใจในเชิงวิศวกรรม จากการดีไซน์ที่วางมือไม่ซ้ำแบบใคร ช่วยป้องกันแรงกดและแรงเครียดในการวางมือและปุ่ม 3 ขนาดเลือกได้ สำหรับผู้ใช้ที่ถนัดซ้ายหรือขวา ไม่มีเมาส์รุ่นอื่นๆ ที่ใส่ใจได้มากเพียงนี้ โดยเป็นความคิดที่เน้นการใช้งานสะดวกสบาย สำหรับใช้งานคอมพิวเตอร์ มาพร้อมแบตเตอรี่แบบรีชาร์จอีกด้วย

แม้ว่า Handshoe จะขาดปุ่มเบราว์เซอร์ในการสกอลล์อย่างรวดเร็วก็ตาม แต่ก็มาพร้อมเซ็นเซอร์แบบเลเซอร์ที่ตอบสนองได้เร็วในทุกพื้นผิว ด้วยสนนราคาที่สั่งซื้อโดยตรงที่ 139USD หรือจะสั่งแบบมีลดราคาบนหน้าร้าน Amazon ได้โดยตรง ก็ยังถือว่าสูงมากทีเดียว แต่ถ้าหากพิจารณาถึงลักษณะเฉพาะของเมาส์ ก็คงต้องลองดูว่า Handshoe นี้ มีขนาดที่เหมาะตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่ เพราะไซส์ก็ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

Wireless-mouse (4)

5.เมาส์ในแบบบอลแทร็คที่ดีที่สุด : Logitech M570
แม้ว่าในวันนี้เมาส์แบบ Trackball จะไม่ได้เป็นที่นิยมเหมือนแต่ก่อนก็ตาม แต่ถ้าตัวเลือกของคุณมีจำกัด และยังต้องการใช้งานแบบไร้สาย Logitech M570 ยังคงเป็นตัวเลือกที่ชัดเจน ด้วย Trackball ที่เคลื่อนไหวได้นิ่ง ภายใต้รูปแบบเมาส์มาตรฐาน ให้ความสบายภายใต้นิ้วหัวแม่มือที่ไม่ต้องยื่นออกไป และให้การคลิกซ้าย-ขวาตามปกติ

ด้วยการออกแบบที่ทันสมัย จึงให้อิสระในการคลิกปุ่มได้ง่ายขึ้น บวกกับปุ่มสำหรับสกอลล์ที่คล่องตัวในการท่องเว็บไซต์ ซึ่งบอลของ M570 มีการออกแบบให้ยื่นออกมาโดยไม่มีสิ่งใดมากั้นเพิ่มเติมจึงทำความสะอาดง่าย พร้อมเชื่อมต่อสัญญาณร่วมกับตัวรับ Unifing ผ่านสัญญาณ RF สนนราคาประมาณ 6oUSD แต่อาจจะหาได้ยากหน่อย

เมาส์เป็นอุปกรณ์ในการป้อนข้อมูลส่วนบุคคล ที่รองรับการตั้งค่าและเลือกขนาด น้ำหนักให้เหมาะกับการใช้งานได้ตามแต่ละบุคคล ซึ่งควรจะต้องเลือกตามการใช้งานและความถนัด อย่างไรก็ดี หากต้องการจะเลือกเมาส์สำหรับเล่นเกม ก็ควรจะต้องตรวจสอบรายละเอียดให้มากยิ่งขึ้น เพราะเมาส์ไร้สายอาจไม่ได้ตอบโจทย์ในทุกเรื่อง แต่คุณต้องโฟกัสรายละเอียดฟังก์ชั่นที่ต้องการอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา: digitaltrends
© Copyright - Notebookspec.com All Rights