Home » 4. Other News

แนะนำอุปกรณ์และโปรแกรมวัดค่าพลังงานไฟฟ้าใน PC ของคุณว่าใช้พลังงานไปมากน้อยเท่าไหร่

17 Sep 15 - By l

ขึ้นชื่อว่าเป็นคอมพิวเตอร์ PC แน่นอนว่าเมื่อเปิดใช้งานมันก็ต้องกินไฟเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วแต่ทราบหรือไม่ว่าเจ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่กำลังทำงานอยู่นี้มันกินไฟหรือพลังงานไปปริมาณเท่าไหร่ซึ่งส่วนมากเราจะทราบกันแค่ตัวเลขของการ์ดจอและ CPU แต่ในวันนี้ทางเว็บไซต์ PCGAMER ได้มาแนะนำอุปกรณ์และโปรแกรมที่เป็นตัวช่วยการหาและคำนวณปริมาณพลังงานของเครื่อง PC อย่างละเอียดว่าใช้ไปมากน้อยเพียงใด

dPi5XdoWeURT.878x0.Z-Z96KYq

โดยตัวช่วยแรกที่ PCGAMER แนะนำมานั้นก็เป็นโปรแกรมจาก Microsoft ที่ชื่อว่า Julemeter ซึ่งเจ้าโปรแกรมนี้จะบ่งบอกว่า PC ของคุณใช้พลังงานไปเท่าไหร่มีหน้าตาการใช้งานที่เรียบง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่และข้อมูลที่ได้รับนั้นก็มีความละเอียดพอสมควรทีเดียวและการติดตั้งก็ทำได้ง่ายดายโดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ Julemeter ครับ

ต่อมาถ้าหาก Julemeter ยังบอกข้อมูลได้ไม่ละเอียดพอขอแนะนำ Power Supply Calculator ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ใช้คำนวณแต่โปรแกรมนี้จะสะดวกตรงที่สามารถเข้าไปใช้งานได้เลยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแต่อย่างใดโดยผู้ใช้สามารถเข้าไปกรอกข้อมูลสเปคคอมให้ตรงกับเครื่อง PC ที่ต้องการตรวจสอบและกดปุ่ม Calculate (ดังรูปด้านล่าง) และข้อมูลที่แสดงผลออกมานั้นก็มีความละเอียดสูงเช่นกัน เข้าไปใช้งานได้ ที่นี่

CB-G7crdSbKQ

แต่ถ้าอยากทราบผลลัพธ์ในแบบ Real-Time ก็มีอุปกรณ์หนึ่งตัวที่ช่วยให้รับทราบผลได้ทันทีซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้มีชื่อว่า Kill A Watt ข้อดีของมันคือไม่จำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์ใด ๆ เพียงแค่นำ Kill A Watt เสียบติดกับผนังหรือปลั๊กพ่วงและนำปลั๊กคอมมาเสียบกับอุปกรณ์ดังกล่าวพร้อมกับกดปุ่มแรกเพื่อให้อุปกรณ์ทำงานและผลลัพธ์ก็จะถูกแสดงออกมาผ่านจอ LED ด้านบนซึ่งการใช้ Kill A Watt ก็สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดอื่นได้เช่นกันโดยไม่จำเป็นต้องใช้กับ PC เพียงอย่างเดียว โดยตัวเครื่องจะมีราคาประมาณ $20 หรือ 720 บาท ครับ

M66TpL5gSTWo

สำหรับโปรแกรมและอุปกรณ์ที่ว่ามาทั้งหมดนั้นก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ทราบว่ามีโปรแกรมที่ไม่จำเป็นตัวไหนบ้างใน PC ที่ใช้พลังงานไปมากและเพื่อการทำงานของคอมพิวเตอร์ให้เป็นไปอย่างราบลื่นและไม่ใช้พลังงานโดยไม่จำเป็นก็ควรจะดาวน์โหลดโปรแกรมดังกล่าวมาใช้งานด้วยนะครับ

ที่มา : PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights