Home » 4. Other News

[Game Tips] เผย 9 เทคนิคเอาชีวิตรอดบนโลกยุคหินใน Far Cry: Primal สำหรับมือใหม่

1 Mar 16 - By l

Far Cry: Primal ได้วางจำหน่ายให้ชาวคอนโซลได้เล่นกันไปแล้วนะครับและเพื่อเป็นการเตรียมตัวสำหรับชาว PC ที่ตัวเกมจะวางจำหน่ายวันที่ 1 มีนาคม ใกล้จะถึงนี้เลยมี Tips เทคนิคการเล่นเบื้องต้นของ Far Cry: Primal โดยเว็บไซต์ Polygon ที่ได้ลองสัมผัสตัวเกมมาแล้วเลยมาบอกต่อเป็นจำนวน 9 ข้อด้วยกันเพื่อจะได้รับมือกับโลกอันแสนโหดร้ายเพราะว่า Far Cry ภาคนี้ไม่มีปืนหรือเทคโนโลยีใด ๆ แต่จะมีเพียงตัวเปล่า ๆ กับอาวุธพื้นบ้านอย่างขวานหินหรือธนูแค่นั้นเองและเรามาดูกันดีกว่าว่า Tips ทั้ง 9 จะมีอะไรบ้าง

far guide

 

ใช้สมองมากกว่ากำลัง

3007164-fcp_06_ritual_attack_screenshots_preview_pr_160126_6pm_cet_1453716683

แม้ว่าในภาคนี้ดูผิวเผินอาจจะเป็นแค่เกมที่ใช้แต่กำลังล้วน ๆ ให้เข้ากับยุคหินในเรื่องแต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วใ Far Cry: Primal เป็นเกมที่ต้องใช้สมองด้วยเช่นการจู่โจมศัตรูที่ควรจะใช้วิธี “ลอบเร้น” จะได้ผลมากกว่าการบุกเข้าไปตรง ๆ เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการถูกรุมโจมตีและเซฟพลังชีวิตของผู้เล่นไว้ด้วย ฉะนั้นแล้วการลอบโจมตีด้วยธนูหรือจะใช้หินทุบจากด้านหลังก็ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดและเพื่อการลอบเร้นที่สมบูรณ์แบบควรใช้นกฮูกซึ่งเป็นเพื่อนร่วมทางของผู้เล่นสำรวจเส้นทางหรือตำแหน่งของศัตรูด้วยครับ

 

เล็งไปที่หัวและหลบเข้าที่กำบังบ่อย ๆ

Far-Cry-Primal-Shot-05

การเล็งที่หัวก็เป็นเทคนิคสำหรับเกมแนว FPS สำหรับการฆ่าศัตรูให้ไวและใน Far Cry: Primal ก็เช่นกันผู้เล่นควรจะเล็งเป้าไปที่หัวศัตรูเป็นหลักเพราะจะทำความเสียหายได้รุนแรงถึงตายได้โดยใช้อาวุธระยะไกลเพียงหนึ่งเดียวก็คือธนูนั่นเองครับ นอกจากนี้การใช้ธนูจัดการศัตรูยังช่วยในเรื่องความเงียบจัดการศัตรูโดยที่ไม่รู้ตัวได้อีกด้วยครับ

ขณะเดียวกันถ้าหากผู้เล่นเผชิญกับศัตรูจำนวนมากก็ควรจะหาที่กำบังหลบให้บ่อยครั้งอย่าไปสดมากมิเช่นนั้นจะตายได้ทันทีและในสถานการณ์เช่นนี้ควรจะหลบและค่อย ๆ ยิงจากที่กำบังด้วยความใจเย็นอาจจะใช้เวลานานเสียหน่อยแต่เพื่อความปลอดภัยยังไงก็คุ้มค่า

 

ใช้เทคนิคสลับอาวุธและเทคนิคการเคลื่อนไหว

FCP_01__Hunter__Screenshots_PREVIEW_PR_160126_6pm_CET_1453716676-large_trans++NJjoeBT78QIaYdkJdEY4CnGTJFJS74MYhNY6w3GNbO8

การสลับอาวุธไปมาเป็นสิ่งที่ควรทำใน Far Cry ภาคนี้เพราะจะทำให้การจู่โจมของผู้เล่นทำได้ต่อเนื่องมากขึ้นยกตัวอย่างเช่นกรณีต้องเจอกับสัตว์ป่าจำพวกหมาป่าควรจะใช้ธนูยิงระยะไกลก่อนและเมื่อมันเข้ามาใกล้ค่อยเปลี่ยนอาวุธเป็นกระบองซึ่งเป็นอาวุธโจมตีระยะกลาง ถ้าเจอสัตว์ขนาดเล็กเช่นตัวแบดเจอร์หรือหมูป่าให้ใช้กระบองหวดเข้าไปที่หัวทันทีแต่ถ้าเจอพวกแมมมอธ , หมี ควรจะใช้เทคนิค Hit & Run วิ่งไปโจมตีไปด้วยและต้องเล็งที่หัวเท่านั้นถึงจะโค่นมันได้เร็วขึ้น

 

เคลียร์ Outpost และจุดกองไฟเพื่อพักผ่อนและเดินทางแบบ Fast Travel

Far_Cry_Primal_4.0

ใน Far Cry: Primal การจะหาสถานที่พักผ่อนหรือพักฟื้นนั้นจัดว่าน้อยมากแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลยซึ่งสถานที่แนะนำแก่การพักฟื้นได้แก่พวก Outpost ตามที่ต่าง ๆ โดยจะมีพวกชนเผ่าอื่นอาศัยอยู่ซึ่งผู้เล่นจะต้องจัดการพวกมันให้หมดและใน Outpost มันก็จะมีกองไฟตั้งไว้โดยถ้าหากผู้เล่นไปจุดไฟมันก็จะสามารถใช้ระบบ Fast Travel เดินทางไปยังกองไฟอีกจุดหนึ่งได้แต่ Outpost แต่ละจุดนั้นจะมีความยากง่ายผสมกันดังนั้นการโจมตีด้วยธนูหรือใช้สัตว์ที่ควบคุมมาโจมตีจะเป็นการดีที่สุดครับ

 

เก็บไอเท็มทุกอย่างที่ขวางหน้า

Far_Cry_Primal_3.0

ระบบ Craft ในภาคนี้ค่อนข้างสำคัญมากเพราะมีส่วนช่วยในการสร้างทั้งอาวุธ , ยา , กับดัก รวมถึงที่พักอาศัยเพื่อชนเผ่าของผู้เล่นอีก ดังนั้นถ้าหากเห็นไอเท็มหรือฆ่าศัตรูได้ก็จงเก็บมันให้หมดอย่าให้เลือกแม้แต่ชิ้นเดียวและในบางครั้งผู้เล่นอาจจะเจอวัตถุดิบระดับ Rare อีกต่างหาก นอกจากนี้มีวิธีที่หาไอเท็มได้เพิ่มเติมนอกจากฆ่าศัตรูคือการใช้โหมด Hunter Vision ซึ่งจะทำให้แกะรอยสัตว์ป่าและเห็นไอเท็มที่ซ่อนอยู่ตามพุ่มไม้ได้เช่นกันครับ

 

เลือกสกิลดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

Far-Cry-Primal-Best-Skills-02

การเลือกสกิลความสามารถก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้การเล่นของเราทำได้ง่ายขึ้นโดยควรจะเลือกสกิลที่จำเป็นมากกว่าความถูกใจเพราะการเลือกสกิลผิด ๆ จะส่งผลต่อเกมระยะยาวซึ่งจะทำให้เล่นยากลำบากขึ้นและสกิลที่จำเป็นต้องใช้ใน Far Cry: Primal หลัก ๆ มีดังนี้

  • สกิลประเภทควบคุมสัตว์: เป็นความสามารถทีเด็ดของเกมภาคนี้ก็ว่าได้และการที่ผู้เล่นมีสกิลประเภทนี้ก็จะช่วยได้มากในการต่อสู้แถมยังสามารถควบคุมได้ตั้งแต่หมาป่าตัวเล็กไปจนถึงช้างแมมมอธตัวบะเอ้กก็ยังได้
  • สกิลประเภทการ Craft ไอเท็ม: อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการเก็บไอเท็มในเกมมีความสำคัญมากและเราก็ควรจะเลือกสกิลความสามารถด้านนี้เพื่อเสริมให้แก่กันด้วยซึ่งผู้เล่นจะเก็บไอเท็มได้เยอะขึ้นหรือใช้เวลาสร้างที่พักสั้นลงนับว่าเป็นประโยชน์ทั้งนั้นครับ
  • สกิลประเภทเพิ่มพลังชีวิต: แน่นอว่าการมีพลังชีวิตที่เยอะจะทำให้เรายืนหยัดได้นานขึ้นเข้าไปบู๊กับศัตรูได้บ่อยขึ้นดังนั้นก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่อัพสกิลนี้

 

ควบคุมสัตว์ทุกครั้งที่เจอ

Far_Cry_Primal_2.0

การที่มีสิงสาราสัตว์เป็นพรรคพวกย่อมดีกว่าการเดินทางเพียงลำพังเพราะการควบคุมสัตว์จะช่วยได้เยอะในการทำภารกิจหรือเข้าปะทะกับศัตรูที่มีจำนวนมากลดความเสี่ยงที่เราต้องเสียเลือดอีกทั้งสัตว์บางชนิดผู้เล่นสามารถขี่มันได้ด้วยมีประโยชน์มากสำหรับการเดินทางสำรวจโลก

 

รู้จักกับประเภทของสัตว์แต่ละชนิด

sabertooth_hunt.0

นอกจากจะควบคุมสัตว์ทุกครั้งที่เจอแล้วผู้เล่นยังต้องรู้จักสัตว์แต่ละประเภทด้วยเพื่อประโยชน์ในการทำภารกิจหรือประโยชน์ตามสถานการณ์และสัตว์โลกใน Far Cry: Primal สามารถแบ่งเป็นประเภทย่อยได้ 4 ประเภทดังนี้

  • Canine – เป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็กได้แก่ หมาป่า , หมาใน มีจุดเด่นในเรื่องของความเร็วและพลังโจมตีที่สมดุลเหมาะสำหรับมือใหม่หรือในช่วงเริ่มเกม
  • Wildcats – เป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยแต่จะมีจุดเด่นตรงที่ความเร็วการโจมตีสูงเหมาะสำหรับการลอบสังหารได้แก่ เสือ , จากัวร์ , สิงโตถ้ำหรือสิงโตดำ
  • Apex Predator – สัตว์ในประเภทนี้จะเป็นนักล่าเนื้อโดยกำเนิดมีพลังโจมตีที่สูงมากและมีรูปร่างที่ใหญ่โตเหมาะแก่การเข้าปะทะกับศัตรูจำนวนมากแก่ เสือเขี้ยวดาบ , หมีและสัตว์ประเภทนี้ผู้เล่นสามารถขี่หลังมันได้ด้วย
  • Cunning Beast – ประเภทสุดท้ายเป็นสัตว์ที่เอาจุดเด่นของ Wildcats ที่รวดเร็วและ Apex Predator ที่โจมตีรุนแรงผสมกันเป็นสัตว์ที่ดุร้ายที่สุดและควรนำมาเป็นพวกอย่างยิ่งได้แก่ หมีถ้ำกับตัวแบดเจอร์และการที่จะควบคุมสัตว์ประเภทนี้ผู้เล่นจำเป็นจะต้องควบคุมสัตว์จำนวน 8 ตัวเสียก่อนครับ

 

ทำภารกิจเผ่าตัวเองทุกครั้ง

Far_Cry_Primal_1.0

ตามเนื้อเรื่องแล้วผู้เล่นจะเป็นผู้นำเผ่า Wenja ที่ต้องกอบกู้หมู่บ้านและชาวเมืองให้แข็งแกร่งกว่าเผ่าอื่นซึ่งในเกมก็จะมีภารกิจให้ทำมากมายรวมไปถึงภารกิจประจำเผ่าด้วยและตรงนี้เองผู้เล่นก็ควรจะทำทุกครั้งเมื่อมีภารกิจใหม่เด้งขึ้นมาเพราะการทำภารกิจประจำเผ่าจะช่วยเพิ่มค่าชื่อเสียงทำให้ชาวบ้านนับถือผู้เล่นมากขึ้นและสามารถปลดล็อคการอัพเกรดต่าง ๆ ด้วยอีกทั้งตัวภารกิจประเภทนี้ใช้ระยะเวลาทำไม่นานฉะนั้นเสียสละเวลามาทำภารกิจประจำเผ่าบ้างก็จะเป็นผลดีกว่าเพิกเฉยครับ

สิ้นสุดกันไปแล้วนะครับกับเทคนิคพื้นฐานทั้ง 9 ที่ควรรู้ก่อนจะเข้าไปเล่นและย้ำกันอีกครั้งสำหรับตัวเกมเวอร์ชั่น PC จะวางจำหน่ายวันที่ 1 มีนาคม 2016 นี้ครับ

ที่มา : Polygon© Copyright - Notebookspec.com All Rights