Home » Game

รวมเกม PC แนวท่องอวกาศตะลุยดวงดาว 20 เกมน่าเล่นที่สนุกเพลิดเพลินไม่รู้เบื่อ

1 Nov 15 - By l

เกมประเภทท่องอวกาศหรือมีเนื้อเรื่องออกนอกโลกตะลุยดวงดาวมักจะเป็นเกมที่ช่วยเติมเต็มจินตนาการของใครหลายคนเพราะโอกาสที่เราจะได้สัมผัสกับห้วงอวกาศนอกโลกจริง ๆ นั้นเป็นไปได้ยากมากและการที่มีเกมเหล่านี้ออกมาก็ช่วยให้เราสัมผัสกับประสบการณ์สุดแปลกใหม่ได้ง่าย ๆ และวันนี้ทาง PCGAMER จึงได้รวบรวมเกมประเภทท่องอวกาศตะลุยดวงดาวจำนวน 20 เกมที่น่าสนใจมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองเล่นกันครับ

Z-bAB2qj8wcV.840x0.Vdef9Kkm

 

1.The Dig (1995)

Ix2DQUSKUGWt.840x0.Vdef9Kkm

เกม The Dig ก็จะเป็นเกมที่มีสไตล์การเล่นแบบ Point And Click ที่จะพาผู้เล่นทะยานสู่อวกาศไปยังดวงดาวอื่น ๆ นอกโลกและผู้เล่นจะต้องเผชิญกัยสิ่งมีชีวิตต่างดาวอันน่าสะพรึง ตัวเกมก็แฝงความเป็น Puzzle มีปริศนาให้คอยแก้ไขอยู่ตลอดพร้อมกับกราฟิกที่ดูไม่ค่อยจะสวยงามนักแต่มันก็เต็มไปด้วยสีสันที่แปลกตาและน่าสนใจทีเดียวซึ่งก็สมกับเป็น LucasArts ที่เป็นทีมพัฒนาเกมนี้ยิ่งถ้าใครที่ชื่นชอบเกมเก่า ๆ ด้วยแล้วไม่ควรพลาด

 

2.Homeworld Remastered Collection (2015)

0ooDuQYynV5p.840x0.Vdef9Kkm

ถ้าจะพูดถึงเกมแนวอวกาศก็ต้องมีเกมนี้ติดอยู่ด้วยแน่นอนกับ Homeworld Remastered Collection ที่เป็นการปรับโฉมภาพกราฟิก 3 มิติให้แจ่มกว่าเดิมโดยจะเป็นเกมสงครามอวกาศกึ่งวางแผนแบบ RTS ซึ่งจะมีจุดเด่นตรงที่ฉากสงครามสุดอลังการ สามารถปรับทิศทางได้รอบตัวและมีระบบจุดอ่อนของยูนิตให้ผู้เล่นได้บริหารจัดการและการ Remastered ครั้งนี้ก็ยิ่งทำให้ตัวเกมน่าเล่นขึ้นเป็นกอง

 

3.Lunar Flight (2012)

tj1PQrKp5cV4.840x0.Vdef9Kkm

เป็นเกมที่ท้าทายเกมเมอร์อย่างมากกับการควบคุมยานอวกาศลงบนพื้นผิวบนดาวที่มีแรงโน้มถ่วงน้อยอย่างดวงจันทร์เพราะว่าตัวเกมพัฒนาได้สมจริงมากทั้งการลงจอด , แรงดึงดูดหรือแม้กระทั่งต้องอาศัยหลักฟิสิกส์เข้ามาประยุกต์กับการเล่นเกมนี้ด้วยและผู้เล่นก็จะได้เข้าใจรู้สึกของ นีล อาร์มสตรอง เสียทีว่ากว่าจะลงจอดบนดวงจันทร์ได้มันยากลำบากขนาดไหน

 

4.Space Engineers (2013)

Z-cpav_RIFkg.840x0.Vdef9Kkm

เกมนี้จะเปิดโอกาศให้คุณได้เก็บทรัพยากรจากดวงดาวมาก่อสร้างเป็นฐานหรือที่พักหรือจะสร้างยานอวกาศลำใหม่ก็ยังได้ จะเรียกว่าเป็น Minecraft เวอร์ชั่นอวกาศก็ดูจะไม่ผิดนักแถมยังมีระบบ Co-op ที่เอาไว้เล่นคู่กันกับเพื่อนช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งก่อสร้างแปลก ๆ แหวนแนวได้ครับหรือถ้าใครเบื่อ Minecraft แล้ว Space Engineers ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเหมือนกัน

 

5.Eve Online (2013)

UiXSbxW4aFYU.840x0.Vdef9Kkm

อีกหนึ่งเกมที่มันส์สะใจด้วยความเป็นเกมแนว Multiplayer RPG ที่ผู้เล่นสามารถทำอะไรก็ได้บนอวกาศไม่ว่าจะเป็นสำรวจดวงดาว , เก็บเกี่ยวทรัพยากร , แลกเปลี่ยนสิ่งของกับผู้เล่นคนอื่น , ระบบอวกาศที่กว้างมากกว่า 5,000 ระบบที่พร้อมให้ผู้เล่นได้สำรวจ , ระบบสกิลความสามารถที่จะเพิ่มขึ้นตามการกระทำของผู้เล่นและไฮไลท์ของเกมนี้เลยคือบรรยากาศสงครามการต่อสู้บนอวกาศที่รองรับเครื่องบินรบกว่า 1,000 ลำและลองจินตนาการดูว่าถ้าหากผู้เล่นนับพันคนเข้าต่อสู้พร้อมกันจะบังเกิดภาพสุดอลังการงานสร้างขนาดไหนและ Eve Online ก็สามารถตอบสนองให้คุณได้แบบที่ไม่มีเกมไหนอาจทำได้มาก่อนด้วย

 

6.Elite: Dangerous (2014)

6HiDLN4AhKoS.840x0.Vdef9Kkm

สำหรับ Elite: Dangerous จะให้ประการณ์บนอวกาศเป็นเหมือนสนามเด็กเล่นด้วยความกว้างของแผนที่อันมโหฬารที่ต้องใช้เวลานานแน่ ๆ ในการสำรวจให้ครบทุกพื้นที่ แล้วยังมีระบบที่เปิดกว้างให้แก่ผู้เล่นได้อิสระสุด ๆ ซึ่งผู้เล่นสามารถเป็นนักท่องอวกาศ , สลัดอวกาศหรือนักฆ่ารับจ้างหรือพ่อค้าขนของแห่งดวงดาว เป็นต้น และอีกหนึ่งความสนุกของเกมนี้คือการต่อสู้กับยานข้าศึกที่จะมาในรูปแบบ Dogfight สุดมันส์ครับ

 

7.Star Wars: TIE Fighter (1994)

kJ5PZuN0ccrG.840x0.Vdef9Kkm

เกมที่สร้างมาจากภาพยนตร์ชื่อดังในตำนานที่หยิบจับเรื่องราวในส่วนของการสู้รบของฝ่ายกบฎและจักรวรรดิ ตัวเกมจะมาในมุมมองของห้องนักบินโดยจะมีแผงควบคุมฟังก์ชั่นต่าง ๆ บนหน้าจอมากมายเช่นแผนที่ , ข้อมูลยานรบข้าศึก , เชื้อเพลิง , เกราะพลังงาน , เป้าตรวจจับเป้าหมาย พร้อมกับภารกิจมากมายไม่ว่าจะเป็นการค้นหาและทำลายข้าศึก , หลบหนีศัตรู , ทำลายยานแม่ของฝ่ายตรงข้ามเป็นต้น เรียกว่าถ้าเล่นเกม Star Wars: TIE Fighter นี้ก็เหมือนเป็นหนึ่งในนักบินสุดห้าวหาญแห่งโลก Star Wars คนหนึ่งจริง ๆ เลยล่ะครับ

 

8.FTL: Faster Than Light (2012)

84quSzPIIZfi.840x0.Vdef9Kkm

ถ้าอยากเล่นเกมวางแผนที่มีท้องเรื่องบนยานอวกาศแล้วล่ะก็ FTL: Faster Than Light คือคำตอบสุดท้ายแน่นอนเพราะรูปแบบเกมหลัก ๆ จะเน้นให้ผู้เล่นวางแผนจัดการเหล่าลูกเรือในสังกัด จัดสรรความสามารถรวมทั้งจัดวางตำแหน่งให้เหมาะสมในเวลาที่ศัตรูบุกเข้ามาและปรับแต่งประสิทธิภาพยานให้พร้อมรบกับประหนึ่งว่าผู้เล่นเป็นกัปตันยานรบแห่ง Star Trek เลยทีเดียว

 

9.Wing Commander: Privateer (1993)

Wb10gcYPOEjx.840x0.Vdef9Kkm

แม้สไตล์การเล่นจะคล้ายคลึงกับ Star Wars: TIE Fighter แต่ความแตกต่างของ Wing Commander: Privateer ก็คือความเป็นเกม Sandbox ที่ให้ผู้เล่นเลือกอาชีพได้ตามใจโดยจะมีตั้งแต่ พ่อค้า , ทหารรับจ้าง , สลัดอวกาศหรือจะเป็นทั้ง 3 อย่างเลยก็สามารถทำได้เช่นกันและเนื้อเรื่องในภาค Privateer ก็จะแบ่งเป็นเนื้อเรื่องคู่ขนานถ้าผู้เล่นทำอะไรไว้มันก็จะส่งผลกระทบต่อเนื้อเรื่องในอนาคตข้างหน้าด้วย

 

10.Kerbal Space Program (2015)

GhRrv6bt7lY5.840x0.Vdef9Kkm

ใน Kerbal Space Program จะให้ผู้เล่นสร้างยานอวกาศหนึ่งลำเพื่อเดินทางไปยังดาวปลายทางแต่ว่าระหว่างการก่อสร้างผู้เล่นจะต้องคำนึงถึงหลักฟิสิกส์แบบสมจริงเช่น การลงจอด , วัสดุที่ใช้ , เชื้อเพลิง , โครงสร้างยาน เป็นต้น หรือจะทำยังไงก็ได้ขอให้ยานของเราไปถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพผ่านทางกราฟิกสุดน่ารักและเรียกเสียงฮาไปในตัวและว่ากันว่าถ้าใครสามารถนำยานขึ้นไปได้โดยไม่พังเสียก่อนจะถือว่าเป็นมหาเทพเลยทีเดียว

 

11.Take On Mars (2013)

zd8i7pctJJ9L.840x0.Vdef9Kkm

ถ้าหากผู้เล่นชอบการสำรวจดวงดาวแบบภาคพื้นดิน Take On Mars น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดแล้วเพราะเกมนี้จะเน้นการเดินทางสำรวจพื้นที่แบบภาคพื้นดินบนดาวอังคาร ผู้เล่นจะต้องสร้างรถ Rover เพื่อสำรวจและเก็บทรัพยากรตามเป้าหมายที่ได้รับรวมไปถึงสร้างสถานีวิจัยหรือที่พักบนดาวอังคารและเกมนี้ก็ชวนให้นึกถึงภาพยนตร์ Sci-fi อย่าง The Martian อีกด้วยฉะนั้นเกมเมอร์ท่านใดที่ชื่นชอบเกมแนว Sci-fi ควรเล่นด้วยประการทั้งปวงครับ

 

12.Sins of a Solar Empire (2008)

DXBy2azuJ74E.840x0.Vdef9Kkm

เกมวางแผนเรียลไทม์ที่อลังการอีกหนึ่งเกมด้วยสไตล์การเล่นแบบ 4X สำรวจ , สร้างฐาน , เก็บทรัพยากร , รุกราน โดยผู้เล่นจะต้องเลือกฝั่งที่มีให้เลือก 2 ฝั่งเสียก่อนถึงจะเริ่มเกมได้ Sins of a Solar Empire ก็จะอุดมไปด้วยทุกสิ่งที่เกมวางแผนพึงจะมีผู้เล่นจะได้บริหารจัดการทั้งทรัพยากร , กองทัพ , สิ่งก่อสร้างการอัพเกรดที่มีมากมายนับไม่ถ้วนและสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดจะอยู่ในกำมือของผู้เล่นแต่เพียงผู้เดียว

 

13.Universe Sandbox (2011)

qzONX3Aam8-1.840x0.Vdef9Kkm

Universe Sandbox จะแตกต่างจากเกมอวกาศทั่วไปอย่างสิ้นเชิงผู้เล่นจะไม่ได้ควบคุมกองทัพอันเกรียงไกรหรือบังคับยานอวกาศให้ถึงที่หมายแต่เกมนี้ยิ่งใหญ่กว่าโดยให้ผู้เล่นสามารถสร้างจักรวาลของตนเองได้เลย แน่นอนว่าการที่สร้างจักรวาลเองได้ผู้เล่นจะสามารถนำดาวดวงไหนก็ได้มาจัดเรียงตามใจชอบในสไตล์เฉพาะตัวแต่เกมนี้ก็ต้องอาศัยหลักดาราศาสตร์พื้นฐานเล็กน้อยซึ่งผู้เล่นจะต้องคำนึงถึงแรงดึงดูดของดาวแต่ละดวงหรือมวลน้ำหนักเพื่อให้จักรวาลของเรามีความสมดุล ตัวเกมมีลูกเล่นมากมายให้ทดลองในแบบที่ไม่สามารถทำได้ในชีวิตจริงเช่น นำอุกกาบาตพุ่งชน , นำดวงอาทิตย์ออกจากระบบสุริยะ , ปรับอุณหภูมิของดวงดาวแบบตามใจนึก รับรองว่า Universe Sandbox จะเป็นเกมที่มอบความเพลิดเพลินจนลืมเวลาทำงานทำการแน่นอนครับ

 

14.Artemis: Spaceship Bridge Simulator (2013)

YOmBfH-lK5Zu.840x0.Vdef9Kkm

ใครที่อยากสัมผัสความรู้สึกของลูกเรือบนยาน Enterprise ในภาพยนตร์ Star Trek ขอเชิญให้มาเล่นเกม Artemis: Spaceship Bridge Simulator เพราะตัวเกมต้องการผู้เล่นถึง 6 คนด้วยกันโดยแต่ละคนก็จะได้รับหน้าที่ตำแหน่งที่แตกต่างกันเพื่อควบคุมยานอวกาศหนึ่งลำและทำตามภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ส่วนตำแหน่งที่มีให้ก็จะมีตั้งแต่ฝ่ายอาวุธ , ฝ่ายวิศวกรรม , ฝ่ายเครื่องยนต์ และแน่นอนว่าทุกคนต้องทำงานร่วมกันถึงจะบรรลุเป้าหมายไปให้ได้แต่ถ้าเกิดไม่รู้ใจกันก็อาจจะพบกับความหายนะตั้งแต่ยังไม่เริ่มออกตัวก็เป็นได้

 

15.Galactic Civilizations 2 (2006)

y8Dgos58-e3i.840x0.Vdef9Kkm

อีกหนึ่งเกมที่ผู้เล่นจะได้โอกาสปรับแต่งยานอวกาศของตนเองได้อิสระพร้อมกับสไตล์การเล่นแบบวางแผนโดยมีทั้งระบบเศรษฐกิจ , เทคโนโลยี , วัฒนธรรม , กำลังทหาร ให้จัดการบริหารกันพร้อมกับตระเตรียมกองทัพเพื่อรุกรานศัตรูหรือจะพูดง่าย ๆ ว่าเป็นเกม Civilizations เวอร์ชั่นอวกาศก็ว่าได้ครับ

 

16.Flotilla (2010)

gXl4EVzx_x8N.840x0.Vdef9Kkm

เกม Flotilla เป็นเกมแนววางแผนเทิร์นเบสอินดี้ที่มีกราฟิกสีสันสวยงาม ผู้เล่นจะได้ทั้งสำรวจห้วงอวกาศ , อัพเกรดตัวละคร , ควบคุมกองทัพเข้าห้ำหั่นกับข้าศึก นอกจากนี้ตัวเกมก็ยังมีโหมดการเล่นมากมายได้แก่เล่นคนเดียว , Skirmish , Co-op ที่สามารถแบ่งจอเล่นกัน 2 คนได้อีกด้วยครับ

 

17.Starbound (2013)

G_VAEQTp7G7T.840x0.Vdef9Kkm

เกม Sandbox กับการให้คุณได้ผจญภัยด้วยยานอวกาศสำรวจดวงดาว ตามล่าเอเลี่ยนเพื่อนำมาเป็นอาหารหรือทำตามภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ภายในเกมก็มีระบบสิ่งปลูกสร้างอย่าง ฐานทัพ , โคโลนี่ และใน Starbound มีเผ่าพันธุ์หลากหลายชนิดให้เลือกเล่นตามใจชอบอย่างเช่น หุ่นยนต์ , ลิง , หรือสิ่งมีชีวิตที่มีปีกสุดแปลกประหลาด เป็นต้นครับ

 

18.Space Engine (2010)

7wwCW4mJ_lyC.840x0.Vdef9Kkm

เกมจากทีมพัฒนาชาวรัสเซียนี้เป็นเกมแนว Simulator ที่เน้นการท่องอวกาศเป็นหลักซึ่งผู้เล่นจะได้พบกับบรรดาดาวเคราะห์น้อยใหญ่มากมายที่สวยงามและสมจริง Space Engine ยังมอบประสบการณ์ใหม่ด้วยการท่องไปยังอีกกาแลกซี่ได้ด้วยดังนั้นเลิกง้อ Nasa ไปได้เลยเพราะ Space Engine จะช่วยเติมเต็มฝันในวัยเด็กจนฟินแน่นอน

 

19.Freespace (1999)

g2-5Ql14JjKf.840x0.Vdef9Kkm

เกม Simulator ที่มีส่วนคล้ายกับ Space Engine แต่ว่าจะมีระบบการต่อสู้เพิ่มเข้ามาเพื่อสร้างสีสันให้กับตัวเกมขึ้นและระบบการต่อสู้นี้ก็ถูกพัฒนาอย่างละเอียดทั้งการรบแบบ Dogfight บวกกับความอลังการของฉากที่เหมือนกับว่าเป็นสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแบบฉบับนอกโลกยังไงยังงั้น อีกทั้งความสมจริงในเกมนี้กับภายใต้ภาวะไร้แรงโน้มถ่วงก็ช่วยเพิ่มความท้าทายแก่ผู้เล่นเป็นอย่างดีครับ

 

20.Mass Effect 2 (2010)

fm8UG-dO1qQ9.840x0.Vdef9Kkm

และปิดท้ายด้วยเกมสงครามต่างดาวยอดฮิตอย่างซีรี่ส์เกม Mass Effect ที่มีโครงเรื่องเกี่ยวกับการสู้รบระหว่างเผ่าพันธุ์มนุษย์กับเอเลี่ยนต่างดาวและการที่ Mass Effect 2 โดดเด่นกว่าภาคอื่น ๆ ก็คือเนื้อเรื่องที่เข้มข้นจัดหนักแฝงด้วยปัชญาอันลึกซึ้งหรือจะเป็นระบบการเล่นสไตล์ RPG ที่เปิดกว้างมีระบบอัพเกรดยาน , พัฒนาความสัมพันธ์ของตัวละครและการดำเนินเรื่องของผู้เล่นก็จะส่งผลกระทบไปยังตอนจบของเกม , ระบบปาร์ตี้พร้อมด้วย AI ที่ไม่ง่อยจนน่าโมโห แถม Mass Effect 2 ถือว่าเป็นเกมที่ใกล้เคียงกับคำว่า Star Wars หรือสงครามระหว่างดวงดาวมากที่สุดครับ

ที่มา : PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights