Home » 6. Mac Corner

ตำรวจเมืองปักกิ่งบุกทำลายโรงงานผลิต iPhone ปลอมครั้งใหญ่ มูลค่าเสียหายกว่า 6.46 ร้อยล้านบาท

10 Aug 15 - By l

เราๆ ท่านๆ คงได้เห็นสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนที่ลอกเลียนแบบสมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตชื่อดังมาหลายต่อหลายครั้งครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iPhone ของ Apple นั้นถูกลอกเลียนแบบมาหลายยุคหลายสมัยมากๆ และโดยส่วนใหญ่บริษัทที่ทำการผลิตของลอกเลียนแบบนั้นก็มักจะตั้งอยู่ในประเทศจีนเสียเป็นส่วนใหญ่ครับ

หลังจากที่ทางการจีนเข้มงวดในเรื่องของทรัพย์สินทางปัญญามากขึ้นเนื่องจากในจีนนั้นมีปัญหาเรื่องนี้มากมายเหลือเกินนั้น ตำรวจของหลายๆ เขตในประเทศจีนก็เริ่มตอบสนองต่อนโยบายด้วยการเข้าควบคุมจับกุมผู้กระทำผิดครับ และไม่นานมานี้ทางตำรวจของปักกิ่งก็ได้ทำการเข้าจับกุมโรงงานที่ผลิต iPhone ปลอมครั้งใหญ่ๆ โดยมีจำนวนการผลิตมากถึง 41,000 เครื่องด้วยกันคิดเป็นมูลค่าความเสียหายแล้วก็มากถึง $19 million หรือประมาณ 6.46 ร้อยล้านบาท(ซึ่งรวมถึงบางส่วนที่ถูกนำไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาแล้ว)

iPhone-6-6-Plus 600

ข้อมูลการจับกุมในครั้งนี้ถูกเผยออกมาผ่าน Social media ของทางสำนักรักษาความปลอดภัยสาธารณะประจำปักกิ่งครับ โดยในการเข้าจับกุมครั้งนี้สามารถคุมตัวผู้ต้องสงสัยในการดำเนินการปลอมแปลงได้ทั้งหมด 9 ราย ประกอบไปด้วยหัวหน้ากลุ่มสกุล Yu อายุ 43 ปี และภรรยาสกุล Xie อายุ 40 ปี ทั้งสองคนมาจากทางตอนใต้ของเมืองการผลิตฮาร์ดแวร์ของเซินเจิ้น และได้มาก่อตั้งโรงงานผลิตในปักกิ่งพร้อมกับหกสายการประกอบในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา

พวกเขาได้จ้างพนักงานกว่าหลายร้อยคนเพื่อที่จะทำการนำเอาสมาร์ทโฟนมือสองมาทำแพ็กเกจใหม่เป็น iPhone เพื่อที่จะทำการส่งออก(คุ้นๆ เหมือนสมัยก่อนห้างข้างมหาวิทยาลัยดังในเมืองกรุงก็ชอบเอามือสองมาหรอกทำแพ็กเกจใหม่เพื่อขายครับ) ซึ่งในการจับกุมครั้งนี้นั้นพบหลักฐานเป็นมือถือกว่า 1,400 เครื่องและอุปกรณ์เสริมจำนวนมากมายหลากหลายในช่วงระหว่างการเข้าจู่โจมเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งถ้าอุปกรณ์เหล่านี้สามารถหลุดไปขายในสหรัฐอเมริกาได้จะสามารถทำเงินได้เครื่องละ $649 หรือประมาณ 22,070 บาทหรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับว่าเป็นโมเดลแบบใดครับ

การจับกุมในครั้งนี้ทางตำรวจปักกิ่งได้รับข้อมูลมาจากการสืบสวนสอบสวนต่อเนื่องจากเจ้าหน้าที่ในสหรัฐอเมริกาที่สามารถยึดเครื่องปลอมดังกล่าวได้บางเครื่อง อย่างไรก็ตามปลายทางของเครื่อวปลอมและกรรมวิธีที่ผู้ต้องสงสัยใช้ในการสร้างนั้นยังคงเป็นปริศนาครับ ทั้งนี้ทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทาง Apple เองต่างก็ไม่ให้ความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนในครั้งนี้

ที่มา : reuters
© Copyright - Notebookspec.com All Rights