Home » 4. Other News

[Google] จดสิทธิบัตรการเกษตรแบบอัตโนมัติที่มี Drone ผึ้งพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์เพื่อการทำฟาร์มโดยเฉพาะ

27 Jul 16 - By l

เมื่อไม่นานมานี้ทาง TheNextWeb ได้เผยข้อมูลของสิทธิบัตรที่ทาง Google(และบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ รายอื่น) ยื่นจดออกมาชุดใหญ่เลยครับ โดยสำหรับของ Google นั้นมีสิทธิบัตรที่น่าสนใจอยู่ชิ้นหนึ่งอย่างสิทธิบัตรที่กล่าวถึงหุ่นยนต์ผึ้งและอากาศยานไรคนขับพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์เพื่อการทำฟาร์มโดยเฉพาะ ซึ่งหากมีการลงทุนวิจัยและพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานอย่างจริงๆ จังๆ แล้วหล่ะก็ถือได้ว่านี่จะเป็นการปฎิวัติวงการเกษตรตกรรมเลยทีเดียวก็ว่าได้ครับ

google Bee Robotics patents drones for fully automated farming 600

ตามสิทธิบัตรของทาง Google ในฉบับนี้นั้นได้ระบุเอาไว้ว่าหุ่นยนต์ผึ้งนั้นถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก, มีความคล่องแคล่งว่องไว, น้ำหนักเบาและใช้พลังงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทุกเม็ด(ประหยัดพลังงานนั่นแหละครับ) โดยงานที่เข้าหุ่นยนต์ผึ้งนี้จะต้องรับผิดชอบนั้นก็มีหลายอย่างซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวเนื่องกับวิธีการเพาะปลูกและบำรุงรักษาฟาร์มตัวอย่างเช่นการผสมพันธุ์, การเก็บเกี่ยว ฯลฯ เอาเป็นว่าถ้า Google ทำได้ตามสิทธิบัตรจริงๆ เจ้าหุ่นยนต์ผึ้งนี้ก็จะเข้ามารับผิดชอบงานยิบย่อยในการทำการเกษตรไปหล่ะครับ

หมายเหตุ – ตามสิทธิบัตรนั้นอธิบายเอาไว้ค่อนข้างจะละเอียดเลยว่าหุ่นยนต์ผึ้งจะทำงานเหมือนกับผึ้งในธรรมชาติจริงๆ โดยรูปล่างลักษณะ วิธีการใช้งานก็มีการจำลองมาจากผึ้งในธรรมชาติจริงๆ ครับ

สำหรับอากาศยานไร้คนขับนั้นจะเข้ามาทำหน้าที่ที่เป็นงานหนักและอันตรายสูงกว่างานที่หุ่นยนต์ผึ้งได้รับมอบหมายอย่างเช่นการการรดน้ำ ให้ปุ่ย หรือกระทั่งการพ่นยาฆ่าแมลง และที่เหนือกว่านั้นก็คือการเพาะต้นกล้า(ที่น่าเสียดายว่าในสิทธิบัตรไม่ได้อธิบายไว้แบบชัดเจนละเอียดว่าเจ้าอากาศยานไร้คนขับนี้จะเพาะต้นกล้าด้วยวิธีไหน)

สรุปแล้วหากสิทธิบัตรนี้เป็นจริงขึ้นมานั้นก็อย่างที่บอกหล่ะครับว่าจะเป็นการวิวัฒนาการเทคนิคการทำการเกษตรขนานใหญ่ของโลกเลยทีเดียว ในอนาคตมนุษย์คงไม่มีความจำเป็นจะต้องไปทำไร่ไถนาด้วยตัวเองอีกต่อไป แต่ก็อย่างว่าหล่ะครับงานนี้คงต้องคิดหนักหน่อยโดยเฉพาะประเทศเกษตรกรรมแบบเมืองไทยเรานั้นถ้าเกิดมีเทคโนโลยีตามสิทธิบัตรนี้ออกมาจริงๆ แล้วแรงงานทางด้านเกษตรกรรมจะโดนแทนที่ด้วยหุ่นยนต์จนกลายเป็นว่าทำให้มุนษย์ว่างงานขึ้นมาหรือไม่

ที่มา : thenextweb
© Copyright - Notebookspec.com All Rights