Home » Buyer's Guide

[Battle] Apple MacBook 2016 VS Asus Zenbook 3 เทียบสเปคแบบหมัดต่อหมัด

4 Aug 16 - By l

หลังจากที่มีการเปิดตัว Asus ZenBook 3 อย่างเป็นทางการในงาน Computex 2016 ซึ่งเสป็คของ ZenBook 3  นั่นได้ถูกจับมาเปรียบเทียบกับ MacBook  จนทำให้ ZenBook 3 ถูกขนานนามได้เลยว่า “ฝันร้ายของ MacBook” ซึ่งจุดเด่นของทั้ง MacBook และ ZenBook 3 นั้นก็คือความบาง น้ำหนักเบา และประสิทธิภาพสูง

ลองมาดูสเปคโดยรวมกันก่อนดีกว่า เพราะเหตุอันใดทำให้สำนักรีวิวต่างๆ จับคู่นี้มาเปรียบเทียบชนิดที่ว่าเป็นมวยถูกคู่

Screenshot-(8)

สเปค

เป็นที่แน่นอนว่า MacBook เน้นการใช้งานเป็นโมบายทำให้ต้อง จำกัดเรื่องการประหยัดพลังงาน โดยการใช้ Intel Core M Series ทั้ง M3 ,M5 และ M7 ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าการประหยัดพลังงานและลดความร้อนในการประมวลผลของ Core M Series จะทำให้ประสิทธิภาพความเร็วในการประมวลผลทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร

แต่ทางด้าน Zenbook 3 ใช้ชิพในกระประมวลผลคือ Intel Core i5 และ i7 ซึ่งความเร็วพื้นญานในการประมวลผลอยู่ที่ 2.3GHz ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า Zenbook 3 มีพลังในการประมวลผลทีมากกว่า ส่วนในเรื่องแบตเตอรี่ทั้ง 2 ยี่ห้อต่างพูดได้เต็มปากว่าสามารถใช้งานได้ถึง 9 ชั่วโมง ซึ่งเสมอกัน

ในเรื่องของหน่วยความจำในฝั่งของ MacBook มีหน่วยความจำ 8GB ความเร็วบัส 1866MHz แต่เมื่อมาเทียบกับ Zenbook 3 ความเร็วบัสที่มากกว่าถึง 2133MHz ทางด้านของการแสดงผล MacBook มีขนาดจอ 12 นิ้ว ความละเอียด 2,304 x 1,400 พิกเซล ซึ่งเหนือกว่าทาง ZenBook 3 ที่มีความละเอียดเพียงแค่ 1920 x 1080 พิกเซล

การจัดเก็บข้อมูลทั้ง 2 ยี่ห้อได้ใช้ SSD PCIe ทางฝั่ง MacBook มีความจุสุงสุด 512GB  แต่ทางฝั่ง Zenbook 3 มีความจุสูงสุดถึง 1TB

ผู้ชนะในยกแรก ASUS ZenBook 3 

 

retinamacbook-720x720

การออกแบบ

MacBook เป็นที่คุ้นเคยกันดีกับการออกแบบ ที่เน้นความเรียบง่าย ไม่เปลี่ยนการออกแบบไปจากเดิมมากนักโดยวัสดุทำจากอลูมิเนียมอะลูมิเนียมแบบไร้รอยต่อ มีน้ำหนักโดยรวมเพียง 0.93 กิโลกรัม และมีสีให้เลือกทั้งหมดสี่สี คือสี OG Silver, Space Gray, Gold, และ Rose Gold.

ZenBook 3 มีการออกแบบที่ดีทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักโดยรวมที่เบากว่าเพียง 0.91 กิโลกรัม ตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียมไร้รอยต่อเกรดเดียวกับที่ใช้ทำยานอวกาศ อัตตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องมากถึง 82% แป้นพิมพืได้รับการออกแบบใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น พิมพ์ได้ง่ายขึ้น และมีสีให้เลือกทั้งหมดสามสี คือสี Rose Gold, Royal Grey และ Quartz Blue

มีการตัดขอบท้องและมีโลโก้ ASUS สีทองบนฝาเครื่องทำให้ตัวเครื่องดูโดดเด่นและหรูหรามากยิ่งขึ้น

ผู้ชนะในยกที่สอง เสมอ

 

asuszenbook3-5-720x720

ราคาและการวางจำหน่าย

หากคุณกำลังต้องการที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คตอนนี้ และมีให้เลือกระหว่าง MacBook กับ Zenbook 3 ซึ่งก็ต้องรอเวลาการวางจำหน่ายหากคุณเลือกที่จะซื้อ ZenBook 3 แต่สำหรับเรื่องราคาแล้ว Zenbook รุ่นราคา 999$ นั้นมีประสิทธิภาพมากกว่า MacBook รุ่นราคา 1,299$ ในเกือบทุกด้าน

ผู้ชนะในยกที่สาม ASUS ZenBook 3 

asuszenbook3-8-1500x1000

ข้อสรุป

ปกติแล้ว Apple ได้ทำการปรับปรุง  MacBook ให้มีขนาดเล็กลงและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม และเน้นเพ็กเกจที่มีความหรูหรา แต่ฝั่ง Zenbook 3 มาพร้อมกับ CPU i5 และ i7 ที่มีการออกแบบที่สวยงามและแปลกใหม่ ซึ่งทั้ง MacBook และ Zenbook เป็นโน้ตบุ๊กระดับ high-end ที่ราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ด้วยสเปคและการใช้งานที่สะดวกพกพาง่ายน้ำหนักเบา และมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไป สุดท้ายแล้วการที่จะเลือกโน๊ตบุ๊คก็แล้วแต่ Life Style ของผู้ใช้งาน

ที่มา : digitaltrends

 

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights