Home » 4. Other News

Batteriser จ่ายเงินแค่ 80 บาท ก็สามารถเพิ่มพลังให้ถ่านอัลคาไลน์ได้ถึง 800%

3 Jun 15 - By l

แบตเตอรี่แบบอัลคาไลน์ที่ใช้แล้วทิ้ง นับเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้งานกันในปัจจุบันหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น รีโมตทีวี จอยสติ๊ก อุปกรณ์ต่อพ่วงไร้สายและอื่นๆ อย่างน้อยๆ ก็จะมีการใช้งานกันเป็นร้อยก้อนในแต่ละปี

Batteriser (1)

แต่น่าเสียดายที่ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์ไม่เต็มที่ของเงินที่จ่ายไป โดยแบต AA เฉลี่ยจะจ่ายได้ประมาณ 1.5 V แต่หลังจากที่ใช้ไปได้สักครู่ อัตราการจ่ายไฟก็จะลดลงเหลือเพียง 1.35 V ซึ่งหากต่ำไปกว่านี้ก็แทบจะไร้ประโยชน์เมื่อทำงานร่วมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ไม่เต็มที่ แต่คุณภาพของ Cell ในแบต ก็ยังคงใช้งานได้ เพียงแต่ด้วยกระบวนการทางเคมีจะทำให้แบตค่อยๆ ลดปริมาณลงเรื่อยๆ นั่นเอง ทำให้วงจรของอุปกรณ์ที่เป็น Gadget ต่างๆ ที่มีการระบุปริมาณการจ่ายไฟ เมื่อแบตลดระดับลง ก็จะไม่สามารถทำงานต่อได้ หรือหยุดทำงานไปดื้อๆ จนอาจต้องทิ้งหรือเปลี่ยนแบตใหม่ ทั้งๆ ที่แบตเก่ายังให้พลังงานได้ดี

แต่เวลานี้มีผู้คิดค้นอุปกรณ์ที่เรียกว่า Batteriser มีวัตถุประสงค์ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ออกแบบโดยวิศวกรอิเล็กทรอนิกส์ Bob Roohparvar ด้วยอุปกรณ์ที่เป็นก้านโลหะแบบบางพิเศษ ใช้ในการทำงานที่เรียกว่า Super-minimal voltage สำหรับการบูสท์และยืดอายุการทำงานของแบตได้มากถึง 800% บนแบตแบบ AAA

Batteriser (2)  Batteriser (3)

เชื่อหรือไม่ว่าเทคโนโลยีถูกทำให้ใกล้กับของใหม่เท่าที่จะเป็นไปได้ โดยทำให้แรงดันไฟดีขึ้นในบางรอบเวลา แต่จนถึงเวลานี้ไม่ได้แค่พัฒนาอุปกรณ์ให้มีขนาดที่เล็กกระทัดรัดเท่านั้น แต่ยังออกแบบให้บางเพื่อที่จะคลิปลงบนแบตและยัดใส่ลงในอุปกรณ์ที่ต้องการได้อย่างพอดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือ Gadget อื่นใดก็ตาม เพื่อให้ใช้พลังงานได้ดียิ่งขึ้น นับเป็นการสร้างอุปกรณ์ยืดอายุการทำงานของแบต โดยไม่ต้องเพิ่มสิ่งอื่นๆ เข้าไปในอุปกรณ์ที่ใช้อยู่

ส่วนที่ดีที่สุดคือ อุปกรณ์นี้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อใช้แบตเตอรี่ไปจนหมดและไม่สามารถใช้งานได้แล้ว ก็เพียงถอดแบตทิ้ง จากนั้นก็ใส่ Batteriser เข้าไปในแบตก้อนใหม่ โดยจากคลิปที่แสดงนั้น Roohparvar กล่าวว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าได้โดยไม่เกิดความเสียหายอีกด้วย

โดยรายงานล่าสุดคาดว่าจะมีการผลิตและวางจำหน่ายในเดือน กันยายนนี้ ผ่านทาง Indiegogo ในสนนราคา 2.50 USD หรือประมาณ 80 บาทเท่านั้น

ที่มา : digitaltrends
© Copyright - Notebookspec.com All Rights