Home » 4. Other News

[Overwatch] Bastion ไม่ได้เป็นฮีโร่ที่โกงแต่มันเป็นฮีโร่ที่น่าเบื่อต่างหาก กับรูปแบบการเล่นเดิมๆ

9 Jun 16 - By l

Overwatch ก็ได้เปิดให้เล่นกันไปสักพักหนึ่งแล้วหลาย ๆ คนก็คงจะพบว่าฮีโร่ที่มีในเกมบางตัวนั้นรู้สึกว่ามันโกงจนเกินไปหรือเปล่าโดยเฉพาะ Bastion ฮีโร่หุ่นยนต์ที่มักจะได้ Player of the Game บ่อย ๆ จนเป็นที่บ่นกันระงมว่ามันโกงไปหรือไม่แต่ความจริงแล้วถ้าหากมองลงไปให้ลึกก็จะพบว่าพลังความสามารถของเจ้า Bastion มันไม่ได้โกงจนเกินไปแต่ว่ารูปแบบการเล่นของมันค่อนข้างน่าเบื่อจนเกินไปต่างหาก

PTUGPW2LWsT9iDXr5HXph-650-80

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักความสามารถของ Bastion นั้นมันก็คือป้อมปืนดี ๆ นั่นเองครับและความโกงที่หลาย ๆ คนว่ามานั่นก็คือความสามารถเปลี่ยนร่างเป็นป้อมปืนกลหนักที่มีระยะการโจมตีที่ไกล อัตราการยิงแต่ละนัดสูง , มีความรุนแรงมากกว่าปกติ และฮีลตัวเองได้ด้วย จากที่ว่ามาเมื่อพอเอาเข้าจริง ๆ แล้วความสามารถของ Bastion มันก็ไม่ได้โกงนักหนาหรอกครับเพราะมันมีฮีโร่ตัวอื่นที่สามารถแก้ทางได้แถมสไตล์การเล่นของมันที่ขอแค่หามุมยิงดี ๆ ตั้งปืมกดยิงก็สบายแล้วซึ่งการเล่นแบบนี้จัดว่าไม่หลากหลายและถ้าเล่นบ่อย ๆ ก็อาจจะพาลทำให้น่าเบื่อมากกว่าฮีโร่ตัวอื่นเสียอีก

“คลิป Gameplay ของ Bastion (ปัจจุบันเกราะตอนตั้งป้อมโดนถอดออกแล้วครับ)”

ด้วยรูปแบบที่มันเป็นป้อมปืนก็ทำให้เกิดการเปรียบเทียบกับเกมที่คล้ายคลึงกันอย่าง Team Fortress 2 ที่มีป้อมปืน Sentry ซึ่งถ้าหากเทียบกันแล้วป้อม Sentry ใน Team Fortress 2 ดูจะมีประโยชน์มีสีสันมากกว่าอีกครับเพราะต้องอาศัยการร่วมมือจากหลาย ๆ คลาสเข้าด้วยกันถึงจะแสดงประสิทธิภาพได้สูงสุดหรือช่วยพึ่งพาซึ่งกันและกันโดยเฉพาะกับคลาส Medic กับ Heavy และที่น่าสนใจก็คือความรุนแรงของป้อมที่แรงกว่า Bastion อีกแต่ไม่มีใครคิดว่ามันโกงจน Over Powered เลย

5xUUKVnHKgANdRPjwn3vhQ-650-80

ขณะเดียวกันลองกลับมาดูที่ตัว Bastion บ้างเราก็จะพบว่าตัวของมันแทบจะปล่อยให้โดดเดี่ยวก็ยังได้ มีส่วนร่วมกับทีมค่อนข้างน้อยและมันก็ยังมีข้อด้อยในหลาย ๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นการตั้งป้อมปืนที่เคลื่อนไหวไม่ได้เป็นเป้านิ่งใหญ่จึงมักจะโดน Widowmaker แก้ทางบ่อย ๆหรือกระสุนของมันแม้จะแรงแต่ถ้าเจอกับ Genji ก็ไม่มีประโยชน์อันใดเพราะสกิล Deflect ที่สามารถปัดกระสุนทั้งหมดได้ อีกทั้งในแผนที่ทั้งหมดก็มีแค่บางแผนที่เท่านั้นที่จะรีดประสิทธิภาพของมันได้สูงสุดและการมีส่วนร่วมกับทีมน้อยมากยกเว้นเสียแต่ว่าในทีมมี Reinhardt ที่ค่อยทำประโยชน์ได้บ้างด้วยการตั้งป้อมปืนยิงแล้วให้ Reinhardt กางโล่คุ้มกันให้ จากทั้งหมดที่ว่ามาก็ทำให้ Bastion ดูเป็นฮีโร่ที่ไม่น่าสนใจเท่าไหร่นัก

bas

“ผู้เล่นหลายคนบ่นจนต้องทำรูปเรียกร้องให้ปลด Bastion ออกจากเกมเลยทีเดียว”

นอกจากนี้สกิลฮีลตัวเองที่เมื่อเล่นจริง ๆ แล้วต้องหาที่หลบเพื่อซ่อมแซมและหาโอกาสใช้เต็มที่ค่อนข้างยากเพราะในเกมมีการปะทะกันตลอดเวลาหรือบางทีในขณะที่ฮีลเราอาจจะเสียโอกาสการฆ่าศัตรูอีกซึ่งเป็นอะไรที่ยุ่งยากและทางที่ดีควรเรียก Support ในทีมของเรามาช่วยฮีลให้เสียยังจะดีกว่า

จะเห็นได้ว่าความจริงแล้ว Bastion มันก็มีข้อด้อยเยอะเหมือนกันแถมยังเป็นฮีโร่ที่มีส่วนร่วมกับทีมค่อนข้างน้อยแม้ว่าความแรงของมันจะสังหารได้เยอะแค่ไหนแต่จุดประสงค์หลักของ Overwatch คือการทำภารกิจให้สำเร็จไม่ใช่จำนวนการ Kill จึงทำให้ความน่าสนใจของฮีโร่ตัวนี้น้อยลงไปอีกและถ้าหากอยากจะให้ Blizzard ปรับปรุงความสามารถของมันจริง ๆ ล่ะก็ควรจะปรับรูปแบบการเล่นของมันให้น่าสนใจกว่านี้หรือทำให้ความสามารถของมันน่าหยิบมาเล่นร่วมกันทำคอมโบกับเพื่อนมากกว่าเพราะ Overwatch เป็นเกมที่เน้น Teamwork มากกว่าการบุก Solo เดี่ยวครับ

ที่มา: PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights