Home » 4. Other News

รถยนต์ขับเคลื่อนตัวเองโดยอัตโนมัติของทาง Baidu ผ่านการทดสอบการวิ่งในท้องถนนเรียบร้อยแล้ว

17 Dec 15 - By l

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Baidu ได้ทำการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการครับว่ารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติของทางบริษัทที่ทำการดัดแปลงมาจาก BMW 3 Series ได้ผ่านการทดสอบวิ่งบนท้องถนนในถนนหลายรูปแบบและสภาพแวดล้อมที่หลากหลายแล้ว โดยการทดสอบดังกล่าวนี้ได้มีการนำรถยนต์ดังกล่าววิ่งเป็นระยะทางรวมกันได้กว่า 30.57 km ซึ่งเส้นทางที่ทำการทดสอบนั้นก็เริ่มตั้งแต่ออกจากสำนักงานใหญ่ของ Baidu ในกรุงปักกิ่งไปตามถนนเส้นหลักหมายเลข G7 ไปยังถนน Fifth Ring Road ผ่านเข้า Olympic Park ก่อนที่จะวนกลับมายังจุดเริ่มต้นครับ

baidu-bmw-3-series-self-driving_600

Wang Jing รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปของหน่วยธุรกิจรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองอัตโนมัติใหม่ของทาง Baidu ได้บอกเอาไว้ว่าการปล่อยให้รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอย่างอัตโนมัติเต็มรูปแบบภายใต้ท้องถนนที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางด้านเงื่อนไขนั้นถือว่าเป็นความท้าทายในระดับสากลเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบนถนนของกรุงปักกิ่งที่รู้กันอย่างกว้างขวางว่ามีเงื่อนไขที่แตกต่างกันอยู่มากแถมยังมีคนขับรถที่ไม่สามารถทำการคาดเดาพฤติกรรมได้อยู่เยอะ

อย่างไรก็ตามแต่รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองโดยอัตโนมัติของทาง Baidu นั้นก็สามารถที่จะทำการขับเคลื่อนไปบนเส้นทางดังกล่าวได้อย่างเป็นอิสระไร้การควบคุมจากมนุษย์โดยสิ้นเชิง ตัวรถสามารถที่จะทำการเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา, ชะลอความเร็วลงเมื่อพบว่าอยู่ใกล้ยานพาหนะอื่นๆ, เปลี่ยนช่องเดินรถด้วยตัวเอง, แซงหน้ารถยนต์คันอื่นและสามารถทำตัวกลมกลืนกับการจารจรได้เป็นอย่างดีในทุกสภาพที่ความเร็วสูงสุด 99.77 km/hr

ทั้งนี้ทาง Baidu ได้ทำการทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองโดยอัตโนมัติและเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติมาตั้งแต่ในปี 2013 ที่ผ่านมา และเมื่อปีที่แล้วนั้นทาง Baidu ได้ร่วมงานกับทาง BMW เพื่อที่จะขอความช่วยเหลือทางด้านการสำรวจพื้นที่ภายในกรุงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาทั้ง 2 บริษัทก็ได้ทำการนำรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองโดยอัตโนมัติลงสู่ถนนสาธารณะเพื่อทำการทดสอบครับ

หมายเหตุ – มีรายงานเพิ่มเติมจากทาง Reuters ว่าบริษัทสัญชาติเกาหลีเองอย่าง Samsung ก็เริ่มเข้าสู่เส้นทางธุรกิจดังกล่าวนี้แล้วเช่นเดียวกันเพียงแต่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของการพัฒนาชิ้นส่วนยานยนต์เพื่อที่จะใช้ในการให้ความบันเทิงบนรถยนต์มากกว่าตัวอย่างเช่นระบบนำทางด้วยดาวเทียมและตัวระบบขับเคลื่อนด้วยตนเองโดยอัตโนมัติ ทว่ายังคงไม่มีข้อมูลเผยออกมาว่าชิ้นส่วนและระบบดังกล่าวจะถูกบริษัทใดนำไปใช้งานครับ

ที่มา : asia.pcmag.com
© Copyright - Notebookspec.com All Rights