Home » 4. Other News

[Baidu] เปิดห้องปฎิบัติการเสริมความเสมือนจริง (AR) พร้อมเผยเตรียมนำเอาเทคโนโลยีในการค้นหาเร็วๆ นี้

20 Jan 17 - By l

บริษัทที่เติบโตขึ้นมาจากการเป็นบริษัทสร้าง Search Engine นั้นเรียกได้ว่าเกือบจะทุกบริษัทนั้นมักจะมีความสามารถทางด้านซอฟต์แวร์สูงเป็นอย่างมากครับ Baidu เองก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในบริษัทเหล่านั้นที่ผันตัวเองจากการเป็นเพียงบริษัท Search Engine กลายมาเป็นบริษัททางด้านธุรกิจซอตฟ์แวร์อย่างเต็มรูปแบบ โดยหยึ่งในงานวิจัยของทาง Baidu ที่น่าสนใจเอามากๆ นั้นก็คือเรื่องของการเติมความเสมือนจริง(AR) ที่เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางห้องปฎิบัติการดังกล่าวได้ออกมาเผยแพร่งานเติมความเสมือนจริงและมีการสาธิตให้ดูด้วยครับ

baidu_ar_demo 600 01

ทั้งนี้ทาง Baidu เองนั้นไม่ได้พัฒนาเรื่องดังกล่าวขึ้นมาเปง้นนะครับ เพราะงานดังกล่างนี้นั้นอยู่ในรูปแบบของการให้เงินทุนและแรงงานคนไปยังสถาบันต่างๆ เพื่อที่จะพัฒนาเรื่องดังกล่าวออกมา ซึ่งงานวิจัยที่ถูกนำมาเผยแพร่นั้นเป็นงานวิจัยที่มาจาก Big Data Lab, Silicon Valley Lab และ Institute of Deep Learning เป็นงานวิจัยของสถาบันลำดับที่ 4 ที่ทำงานวิจัยทางด้าน AR โดยเฉพาะครับ ทั้งนี้ทางสถาบันวิจัยรวม(ทั้ง 4 สถาบันที่รวมกันเป็นลำดับที่ 4 ตามที่ได้บอกไปทางด้านบน) ได้รับเงินงบประมมาณกว่า $200 มmillion หรือประมาณ 7,200 ล้านบาทครับ

จริงๆ แล้วทาง Baidu เองนั้นก็มีแพลตฟอร์ม AR เป็นของตัวเองอยู่แล้วโดยใช้ชื่อว่า “DuSee” ซึ่งได้มีการเปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา โดย “DuSee” ของทาง Baidu นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถที่จะวางทับการเคลื่อนไหนในรูปแบบอนิเมชันในโลกเห่งความเป็นจริงครับ ตั้งแต่แพลตฟอร์ม “DuSee” ได้เปิดตัวออกมานั้นทาง Baidu ก็ได้มีการร่วมงานกับสถาบันทางด้านเต่างๆ ที่โด่งดังมากมายไม่ว่าจะเป็น L’Oreal China, Lancôme และ Mercedes-Benz เป็นต้นครับ

baidu-logo

นอกไปจากนั้นแล้วผู้ที่ได้ใช้แอปพลิเคชัน Mobile Baidu, Baidu Maps และ Baidu Nuomi อยู่นั้นก็จะได้ลองใช้งานการเสริมความเสมือนจริง(AR) ที่ทาง Baidu ใส่เพิ่มเข้าไปให้ได้ลองทดสอบกันก่อนด้วย(ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเปิดให้ทดลองเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น) ซึ่งในปัจจุบันนั้นลักษณะของระบบเสริมสร้างความเสมือนจริง(AR) ของทาง Baidu นั้นก็ไม่ค่อยต่างอะไรมากเท่าไรกับเกม Pokemon Go ที่โด่งดังในปี 2016 ที่ผ่านมาครับ

แน่นว่าคู่แข่งของ Baidu อย่าง Google เองนั้นก็เคยเปิดตัวระบบเติมความเสมือนจริงของตัวเองมาก่อนหน้านี้แล้ว(ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา) โดยลักษณะของการพัฒนาระบบเสริมความเสมือนจริงของทั้งคู่นั้นก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไรนัก ทว่าในส่วนของ Google เองนั้นได้มีการประกาศออกมาอย่างชัดเจนครับว่าแพลตฟอร์ม AR ของทาง Google นั้นจะไม่ได้เกิดขึ้นมาเพื่อการเล่นเกมแบบทั่วไป โดยมันจะต้องสามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายและที่สำคัญต้องเสมือนจริงที่สุดจนผู้ใช้คาดไม่ออก ส่วนของทาง Baidu นั้นยังเห็นไม่ชัดนอกเหนือไปจากเรื่องของการให้ความบันเทิงครับ

 

ที่มา : techcrunch
© Copyright - Notebookspec.com All Rights