Home » Accessories

[Review] Kingston MobileLite Duo 3C USB Reader ย้ายภาพ วีดีโอ ข้อมูลสำคัญจากมือถือมาไว้ในคอมด้วย USB Drive ตัวเดียว ง่ายซะ

23 Jul 17 - By l

ต้องบอกว่าหลายๆ คนอาจได้เคยพบกับปัญหามือถือพัง เมมโมรีเสีย ก่อนที่คุณจะได้ทำการสำรองไฟล์ ซึ่งทำให้โอกาสการกู้คืนข้อมูลสำคัญเหล่านั้นทำได้ยากยิ่ง และยิ่งคนที่ใช้กล้องมือถือในการถ่ายภาพหรือวีดีโอบ่อยๆ เวลาที่หน่วยความจำในเครื่องใกล้เต็ม ก็อาจจะหาวิธีนำเมมโมรีการ์ดมาใส่เอาไว้ เพื่อหวังว่าจะพอสำรองข้อมูลไว้ได้บ้าง วิธีนี้ก็เป็นเรื่องที่ดีครับ แต่อยากจะบอกว่ามีวิธีที่ง่ายกว่านั้น โดยที่คุณไม่ต้องเอาสายสัญญาณมาต่อกับมือถือ แล้วค่อยลิงก์ไปที่คอมพิวเตอร์ แค่มี USB Drive ตัวเดียวเท่านั้น

Kingston MobileLite Duo 3C USB Reader เป็นอุปกรณ์ในรูปแบบของ USB Reader ซึ่งเป็นการ์ดรีดเดอร์สำหรับอ่านเมมโมรีการ์ดแบบ microSD หรีอที่เราใช้กันอยู่ทั่วไปในสมาร์ทโฟน ที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ทั้งคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน ผ่านทาง USB 3.1 Type-A และ Type-C ให้ความเร็วในการถ่ายโอนตามมาตรฐานที่มีอยู่ในปัจจุบัน

โดยที่คุณสามารถนำเมมโมรีการ์ดจากมือถือมาใส่ไว้ในตัวไดรฟ์ เพื่อย้ายข้อมูลจากสมาร์ทโฟนไปยังคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก หรือจะใช้ต่อพ่วงแบบ OTG (On-The-Go) จากสมาร์ทโฟน ผ่านทางพอร์ต USB Type-C มาที่คอมพิวเตอร์ผ่านทาง USB Type-A ได้เช่นกัน มาในบอดี้โลหะที่มีความแข็งแรง พร้อมสายคล้องตัวไดรฟ์สำหรับการพกพา และให้ความยืดหยุ่นในการใช้ที่ดี ส่วนจะสะดวกในการใช้งานและให้ประสิทธิภาพในการถ่ายโอนข้อมูลได้ดีเพียงใด ก็ต้องดูกันที่การทดสอบอีกครั้ง

Specification

 • 2 อินเทอร์เฟส: ทำงานได้ทั้งระบบเก่าและใหม่ร่วมกัน ต้องขอบคุณอินเทอร์เฟส USB-A และ USB-C
 • กระทัดรัด: เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่เล็กและเบา ทำให้ง่ายต่อการจัดเก็บและเดินทาง
 • ทนทานต่อการพกพา: ต้องขอบคุณเคสโลหะที่ทำให้คุณพกพาไปกับคุณได้ทุกที่
 • สนับสนุน USB 3.1 Gen 1 (USB 3.0)1: ดาวน์โหลดรูปภาพและวีดีโอได้อย่างรวดเร็วสำหรับการแชร์ในแบบออนไลน์
 • ขนาด: 43มม x 18มม x 11มม
 • รองรับการ์ดในรูปแบบของ: microSD/microSDHC, UHS-I/microSDXC UHS-I
 • อุณหภูมิในการทำงาน: 0°องศาเซลเซียส to 60°องศาเซลเซียส
 • อุณหภูมิในการบันทึก: -20°องศาเซลเซียส to 70°องศาเซลเซียส
 • การรับประกัน: รับประกัน 2-ปีพร้อมการสนับสนุนด้านเทคนิคฟรี

*1 USB 3.1 Gen 1 ประสิทธิภาพที่ได้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ร่วมกับพอร์ต USB 3.0 or 3.1 port.

รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

หน้าแพ็คเกจ ค่อนข้างชัดเจนสำหรับ Kingston ที่ยังคงรูปแบบของซองกระดาษ พร้อมโชว์ตัวผลิตภัณฑ์ไว้อย่างชัดเจน และชื่อรุ่นที่ระบุถึงการเป็น USB Reader ไว้ด้วยเช่นกัน

ด้านหลังเป็นรายละเอียดคร่าวๆ เช่นเดียวกับในแฟลชไดรฟ์ของ Kingston หลายรุ่น

มาดูที่ตัวไดรฟ์ Kingston MobileLite Duo 3C USB Reader โครงสร้างของตัวไดรฟ์เป็นแบบโลหะ ให้ความรู้สึกที่คงทนแข็งแรง มีพอร์ตด้วยกัน 2 ด้านคือ ด้านหนึ่งจะเป็น USB Type-A และอีกด้วยหนึ่งจะเป็น USB Type-C พร้อมฝาสีน้ำเงินครอบเอาไว้ ถอดออกได้เมื่อต้องการใช้งาน

แต่ที่น่าสนใจก็คือ ด้านที่เป็น USB Type-C นั้น จะมีสล็อตสำหรับ microSD  card เล็กๆ อยู่ สามารถใส่เมมโมรี เพื่อให้กลายเป็น Card Reader ได้ สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลจากสมาร์ทโฟน ไปยังคอมพิวเตอร์

ตัวเมมโมรีการ์ดมีขนาดเล็ก จึงดูลงตัวกับไดรฟ์ และซ่อนเอาไว้ได้แบบไม่เกะกะ ซึ่งปกติแล้วตัวไดรฟ์นี้จะไม่ได้มีหน่วยความจำภายในอยู่ด้วย ผู้ใช้อาจเลือกติดตั้งเมมโมรีการ์ด สำหรับการนำมาใช้เป็นแฟลชไดรฟ์ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ด้วยการทำงานแบบ OTG เมื่อเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน ระบบตรวจสอบพบ ก็สามารถใช้งานได้เหมือนไดรฟ์ปกติ เราสามารถโอนถ่ายข้อมูลจากแอพฯ Folder management ของมือถือ เพื่อย้ายไฟล์ได้ตามต้องการ

จากนั้นเมื่อต้องการนำไฟล์ที่ได้จากมือถือมาเก็บไว้ในโน้ตบุ๊ก ก็เชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต USB 3.1 Type-A ก็สามารถเชื่อมต่อได้ทันที และโอนถ่ายข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจากการทดลองนั้น ด้วยการโอนไฟล์ภาพความละเอียดสูงและวีดีโอระดับ 4.0GB จากไดรฟ์ Kingston MobileLite Duo 3C ไปยังโน้ตบุ๊กใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นแฟลชไดรฟ์ที่รองรับได้ทั้ง 2 อินเทอร์เฟส ไม่ว่าจะเป็น USB Type-A หรือ Type-C ก็ตาม ค่อนข้างสะดวกทีเดียวในการใช้งาน Kingston MobileLite Duo 3C นี้

รูปแบบของไดรฟ์ที่มีการตรวจพบบน Device Manager

จากการทดสอบด้วยโปรแกรมทดสอบความเร็วของ SSD ประกอบด้วย AS SSD และ Anvil’s Storage เห็นได้ชัดเลยว่า ความสามารถในการอ่านและเขียนข้อมูลนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียว

ในการทดสอบโอนถ่ายข้อมูล จากคอมพิวเตอร์ไปยังไดรฟ์ MobileLite Duo 3C ด้วยรูปภาพและวีดีโอความจุรวม 4.0GB ใช้เวลาประมาณ 1.31 นาทีเท่านั้น

Conclusion

คงต้องบอกว่าในแง่ของการใช้งาน Kingston MobileLite Duo 3C เน้นไปที่การออกแบบที่รัดกุม กลิ่นอายจะคล้ายๆ กับ MobileLite หลายรุ่นที่หันหน้าไปทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนหรือโมบายดีไวส์มากขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพื่อตอบโจทย์กลุ่มผู้เหล่านี้ ให้มีความคล่องตัวมากกว่าเดิม และที่นำเอา USB Type-C มาใช้ ก็น่าจะมองเห็นตลาดของไดรฟ์เหล่านี้ที่จะมีบทบาทมากขึ้น เพราะปัจจุบันโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ก็มีพอร์ต USB Type-C กันเกือบหมดแล้ว บางรุ่นมีมาแค่แบบเดียวเท่านั้นด้วย จึงค่อนข้างชัดเจนว่าตลาดจะไปในทิศทางใด เช่นเดียวกับบนคอมพิวเตอร์ที่เมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ ก็จะมาพร้อม USB Type-C เช่นกัน ดังนั้นทุกอย่างจึงดูลงตัว นอกจากนี้ยังให้การถ่ายโอนข้อมูลจาก มือถือทำได้เร็วขึ้น ซึ่งจะเปลี่ยนจากเดิมที่เราจะใช้สายสัญญาณต่อจากมือถือไปยังคอม ก็กลายเป็นไดรฟ์แบบนี้ที่ต่อร่วมกันแทน ทำให้คุณรู้สึกคล่องตัวขึ้นยิ่งกว่า เช่นการถ่ายโอนจากเครื่องมือถืออื่นๆ ไปยังมือถือของคุณก็ได้เช่นกัน ไม่ต้องไปฝากไฟล์หรือซิงก์กันแบบซับซ้อน แต่ที่ดูจะเป็นประโยชน์มากก็คือ การที่ให้เราสามารถนำเมมโมรีการ์ดมาใส่ และการเป็นแฟลชไดรฟ์แบบฉุกเฉินก็ได้เช่นกัน จะมีเพียง 2 เรื่องที่อาจจะติดใจอยู่เล็กน้อยสำหรับ Kingston MobileLite Duo 3C ก็คือ การใส่เมมโมรีการ์ดที่ต้องระวัง ถอดเข้า-ออกบ่อยๆ อาจหล่นหายได้ เช่นเดียวกับฝาปิด คงจะต้องร้อยสายเก็บไว้ดีๆ เพราะชิ้นเล็กมาก นอกนั้นทั้งในเรื่องรูปลักษณ์และประสิทธิภาพในการถ่ายโอนข้อมูล ยอมรับเลยว่าทำได้ดีทีเดียว

จุดเด่น

 • สะดวกในการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างอุปกรณ์โมบายและคอมพิวเตอร์
 • รองรับเมมโมรีการ์ดแบบ microSD
 • รองรับการเชื่อมต่อ USB Type-C

ข้อสังเกต

 • รองรับอินเทอร์เฟส USB Type-A และ Type-C เท่านั้น ใช้ได้กับมือถือบางรุ่น

Contact : 

Facebook: http://www.facebook.com/KingstonBlogFansClub.en

YouTube: http://www.youtube.com/user/KingstonAPAC© Copyright - Notebookspec.com All Rights