Home » 4. Other News

[CES 2017] Audi ร่วมกับ NVIDIA ในการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติ คาดวางจำหน่ายในปี 2020

12 Jan 17 - By l

ในวงการเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ในตอนนี้นั้นคงจะไม่มีอะไรเด็ดมากไปกว่าเรื่องรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติครับ ดังที่จะเห็นได้ว่าบริษัทผลิตรถยนต์ใหญ่ๆ นั้นต่างก็พยายามจะพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติกันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น Tesla และ BMW เรื่องดังกล่าวนี้น่าสนใจมากจนแม้กระทั่งบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Google เองก็พัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติออกมาด้วยเหมือนกัน ล่าสุดนั้นบริษัท Audi ที่จริงๆ แล้วก็มีแผนการพัฒนาเป็นจของตัวเองแล้วแต่ดูเหมือนกับว่าต้องการเพิ่มความแข็งแกร่งจึงได้จับมือกับ NVIDIA ครับ

audi-nvidia-self-driving-car-600-01

ในงาน CES 2017 นี้นั้นทาง Audi ได้นำรถยนต์รุ่น Q7 ออกมาโชว์ในงานครับ โดยทาง Audi นั้นได้บอกเอาไว้ว่าระบบปฎิญาประดิษฐ์(AI) เพื่อการขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติของ Q7 นั้นพึ่งจะทำการฦึกขับเคลื่อนได้แค่ 4 วันก่อนนำมาโชว์เท่านั้นแต่ทว่าตัวระบบดังกล่าวนั้นก็มีความฉลาดเป็นอย่างมาก ซึ่งทาง Audi นั้นบอกว่าที่สามารถจะมีระบบขับเคลื่อรถยนต์ด้วยตัวเองอัตโนมัติที่ดีขนาดนี้ได้ก็เนื่องมาจาก Xavier AI supercomputer รุ่นใหม่สำหรับรถยนต์ของทาง NVIDIA ครับ

audi-nvidia-self-driving-car-600-02

Xavier AI supercomputer

ตามที่ได้มีการเปิดตัว Xavier AI supercomputer ไปก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายนปี 2016 ที่ผ่านมานั้นพบว่า Xavier จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟิกของทาง NVIDIA จำนวน 512 แกนแถมด้วยหน่วยประมวลผลที่ได้รับการปรับแต่งสถาปัตยกรรมขึ้นใหม่จำนวนทั้งสิ้น 8 แกน ทำให้โดยรวมแล้วนั้น Xavier สามารถที่จะเร่งอัตราการมองเห็นของวิสัยทัศน์สำหรับใช้งานบนรถยนต์โดยจะสามารถที่ทำการโอนถ่ายข้อมูลได้มากถึง 20 ล้านล้านคำสั่งภายในวินาทีเดียวเท่านั้นครับ(เมื่อดูในส่วนของประสิทธิภาพตามทฤษฎี)

จะเห็นได้ว่า Xavier นั้นพัฒนาขึ้นมาจาก Drive PX2 ซึ่งมีลักษณะการทำงานคล้ายๆ กันเป็นอย่างมากภายในปีเดียวเท่านั้นครับ(Drive PX2 นั้นมีการเปิดตัวในงาน CES 2016) และในงานนี้เองนั้นทาง Audi  ก็ได้เปิดตัวระบบปัญญาประดิษฐ์ผู้ช่วยขับรถยนต์ร่วมออกมาด้วย โดยระบบดังกล่าวนี้นั้นจะคอยเก็บข้อมูลด้วยการใช้ใช้เซ็นเซอร์จำนวนมากมายไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ภายในรถเพื่อเก็บข้อมูลคนขับหรือเซ็นเซอร์นอกตัวรถที่จะเก็บข้อมูลของสิ่งแวดล้อที่อยู่รอบข้างแล้วนำมาประมวลผลเพื่อให้เกิดความปลอดภัยครับ

audi-nvidia-self-driving-car-600-03

เมื่อระบบ AI ผู้ช่วยสามารถเก็บข้อมูลไปทำการประมวลผลได้แล้วนั้นมันก็จะคอยเตือนผู้ขับในสิ่งที่มันคิดว่าอาจจะก่อให้เกิดอันตรายขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนมุมมองของผู้ขับที่ไม่ได้มองไปข้างหน้านานเกินไปหรือรถยนต์มีความเร็วมากเกินไปเป็นต้นครับ ทั้งนี้ทาง Audi นั้นได้บอกเอาไว้ว่าพวกเขามีความพยายามเป็นอย่างมากที่จะนำรถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติและระบบ AI ช่วยหรือกับขับขี่ไปทดลองใช้งานจริงบนถนนจริงในเร็วๆ นี้ โดยตามกำหนดการนั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาดเราก็จะได้เห็นรถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบทั้ง 2 ของ Audi วางจำหน่ายภายในปี 2020 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : thenextweb
© Copyright - Notebookspec.com All Rights