Home » asus review

[Review] Asus ROG Zephyrus GX501 Gaming Notebook การ์ดจอ GTX 1080 Max-Q ที่บางเบาที่สุดในโลก – บทความแปล

19 Jul 17 - By l

ในอดีตนั้นโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมมักจะไม่ได้มาพร้อมกับตัวเครื่องที่มีขนาดบางมากเท่าไรครับ ทว่าตั้งแต่ทาง Intel เปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 7 อย่างสถาปัตยกรรม Kaby Lake มาแถมด้วยทาง NVIDIA ก็ยังได้เปิดตัวชิปกราฟิก Max-Q ที่เน้นประสิทธิภาพภายใต้ตัวเครื่องที่สุดจะบางนั้น ทำให้เราได้เห็นโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมบางลงเป็นมาก หนึ่งในนั้นก็คือ Asus ROG Zephyrus GX501 ที่เราจะนำเอารีวิวมาให้ทุกท่านได้ทราบกันว่าโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมขนาดบางจะมีประสิทธิภาพมากแค่ไหนครับ

ขึ้นชื่อว่าโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมแล้วนั้น สเปคที่ Asus ROG Zephyrus GX501 มีมานั้นย่อมถือว่าเทพเป็นพิเศษโดยตัวเครื่องนั้นมีสเปคดังต่อไปนี้

จุดที่น่าสนใจนั้นก็คือตัวเครื่องมาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 24 GB ซึ่งเริ่มมีให้เห็นกันบ้างแล้วบนโน๊ตบุ๊คในระดับบน ส่วนกราฟิกชิปนั้นก็เป็น NVIDIA GTX 1080 Max-Q รุ่นใหม่ที่ทาง NVIDIA ภูมิใจสุดๆ ในเรื่องของพลังงานต่อประสิทธิภาพ ส่วนของหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วที่ใช้พาเนลแบบ IPS นั้นก็รองรับเทคโนโลยี G-Sync ด้วยอีก ส่วนอื่นๆ จะเป็นอย่างไรนั้นคอยติดตามต่อได้เลยครับ

Case

ตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับวัสดุผสมระหว่างอลูมิเนียมและแมกนีเซียม ขอบของตัวเครื่องนั้นถูกออกแบบมุมมาเป็นอย่างดี โดยในส่วนของโลโก้ ROG นั้นใช้ทองแดงเป็นวัสดุทำให้ดูตัดกันเป็นอย่างสวยงาม แถมบริเวณส่วนของพัดลมระบายอากาศทั้ง 2 ฝั่งนั้นก็ยังมาพร้อมกับไฟ LED ที่เวลาใช้งานตัวเครื่องนั้นทำให้ดูน่าใช้งานแบบเทพๆ เข้าไปอีกครับ

ในเรื่องของการอัพเกรดฮาร์ดแวร์นั้น Asus ROG Zephyrus GX501 ถือว่าเป็นจุดด้อยจุดหนึ่ง โดยถึงแม้ว่าคุณสามารถที่จะใช้สกรูในการไขเปิดฝาหลังออกมาได้ค่อนข้างง่ายโดยเมื่อเลื่อนถาดแรกออกมานั้นคุณจะเห็นพัดลมระบายอากาศอยู่ทางด้านซ้ายและขวาของตัวเครื่อง(เมื่อมองจากทางข้างหน้า) แต่หลังจากนั้นในส่วนอื่นๆ จะย้ายออกได้ค่อนข้างลำบากเนื่องจากว่าฮาร์ดแวร์ส่วนใหญ่ถูกอัดแน่นกันอยู่ทางด้านบนของตัวเครื่องครับ

จุดเด่นที่สุดซึ่งนั่นเป็นความภูมิใจของทาง NVIDIA ก็คือเมื่อตัวเครื่อง Asus ROG Zephyrus GX501 มาพร้อมกับ GTX 1080 Max-Q แล้วนั้น ความหนาของตัวเครื่องนั้นลดลงไปมากพอสมควรครับ โดยตัวเครื่องของ Asus ROG Zephyrus GX501 นั้นจะมีความหนาอยู่ที่ราวๆ 1.8 cm เท่านั้น แถมน้ำหนักของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 2.25 Kg ซึ่งทำให้มันสามารถที่จะพกพาได้สะดวกมากขึ้นครับ

ลองมาดูกันดีกว่าครับว่าถ้านำเอา Asus ROG Zephyrus GX501 ไปเทียบขนาดของตัวเครื่องกับโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมรุ่นที่อยู่ในระดับเดียวกัน Asus ROG Zephyrus GX501 นั้นจะมีขนาดเป็นอย่างไรครับ

หมายเหตุ – ในเครื่อง Asus ROG Zephyrus GX501 ที่ทาง NotebookCheck ได้นำมาทดสอบนั้นมีปัญหาในเรื่องของส่วนประกอบอย่างพอร์ต HDMI ที่ไม่ถูกประกอบออกมาไว้แน่นมากเท่าไรนักซึ่งทาง ASUS จะทำการดำเนินการแก้ไขก่อนวางจำหน่ายครับ

Connectivity

สำหรับพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อนั้น Asus ROG Zephyrus GX501 โดยทางฝั่งดานที่มีช่องระบายอากาศ(ด้านซ้าย) นั้นจะประกอบไปด้วย Power, HDMI 2.0, 2x USB 3.0 (1x with charge), 3.5 mm stereo jack

สำหรับทางด้านขวาของตัวเครื่องนั้นจะมีพอร์ต Thunderbolt 3 (incl. DisplayPort & USB 3.1 Gen. 2), 2x USB 3.0, slot for Kensington Lock ครับ

จุดที่น่าเสียดายมากๆ เพราะต้องตัดทิ้งเพราะเพื่อการแลกมากับความหนาของตัวเครื่องที่บางลงก็คือบันตัวเครื่อง Asus ROG Zephyrus GX501 นั้นไม่มีพอร์ต RJ45-LAN, Mini-DisplayPort และ card reader มาให้ครับ

Communication

ด้วยความที่ตัวเครื่องนั้นไม่มีพอร์ต RJ45 มาให้ดังนั้นแล้วการเชื่อมต่อเดียวของ Asus ROG Zephyrus GX501 นั้นก็คือการเชื่อมต่อผ่าน WiFi และ Bluetooth 4.1 โดยทาง ASUS นั้นได้ให้ชิป Intel Dual Band Wireless-AC 8265 (a/b/g/n/ac) สำหรับการเชื่อมต่อแบบ WiFi มาโดยผลการทดสอบนั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

จะเห็นได้ครับว่าชิปของทาง Intel ที่ทาง ASUS ให้มานั้นสามารถทำงานได้เป็นอย่างดีซึ่งในการใช้งานไม่ว่าจะเป็นท่องอินเทอร์เน็ตทั่วไปรวมไปถึงการโอนถ่ายข้อมูลและการเล่นเกมนั้นสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี(ถึงแม้ว่าบางครั้งก็ไม่สามารถที่จะสู้กับ Killer Wireless-n/a/ac 1435 และ 1535 ได้ครับ)

Keyboard & Touchpad

สำหรับคีย์บอร์ดนั้นมีข้อตำหนิอยู่เล็กน้อยครับตรงที่ปุ่ม F1 – F4 นั้นจะอยู่แยกต่างหากในขณะที่ปุ่ม F5-F12 นั้นจะอยู่ติดกันไปหมดทำให้การใช้งานนั้นอาจจะลำบากไปสักนิดในตอนแรกๆ แต่เมื่อใช้งานไปสักพักก็จะเกิดความเคยชินทำให้การใช้งานตรงจุดนี้นั้นน่าจะไม่ค่อยมีปัญหามากเท่าไรนัก

และแน่นอนครับเมื่อเป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกม Asus ROG Zephyrus GX501 จึงมาพร้อมกับไฟส่องสว่าง LED ที่ตัวคีย์บอร์ดยาวไปจนถึง Touch Pad ที่สามารถใช้งานได้ทั้งเป็น Touch Pad และเปลี่ยนไปใช้งานในรูปแบบของปุ่ม Num Pad ได้ ซึ่งตรงจุดนี้นั้นถือว่า ASUS สามารถที่จะใช้พื้นที่ได้อย่างมีประโยชน์ที่สุด แต่มันก็อาจจะไม่ค่อยสพดวกเท่าไรนักในการเล่นเกมหากไม่มีเมาส์สำหรับการใช้งานร่วมครับ

Display

ในส่วนของหน้าจอนั้นถือได้ว่า ASUS นั้นให้หน้าจอที่มีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างจะดีครับ ทาง ASUS เลือกใช้หน้าจอพาเนล IPS ที่มี refresh rate อยู่ที่ 120 Hz แถมยังรองรับ G-Sync โดยจุดเด่นของหน้าจอแบบ IPS นั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของมุมมองที่สามารถมองได้จากหลายมุม การให้สีสันนั้นถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีและดูเหมือนว่าจะได้รับการปรับปรุงมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะอีกต่างหากครับ

Performance

สำหรับประสิทธิภาพของตัวเครื่องนั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

ประสิทธิภาพในการใช้งานทั่วไปนั้นถือว่า Asus ROG Zephyrus GX501 สามารถทำออกมาได้ดีตามสเปคที่ทาง ASUS จัดมาโดยในส่วนของหน่วยประมวลผลนั้นถือว่าค่อนข้างน่าพอใจเนื่องจากว่า Core i7-7700HQ นั้นสามารถที่จะขับประสิทธิภาพของตัวเครื่องออกมาได้อย่างเต็มที่ครับ(ดังจะเห็นได้ว่าคะแนนนั้นอยู่ในกลุ่มบนๆ เมื่อเทียบกับเครื่องที่มีสเปคคล้ายกันครับ)

ในส่วนของประสิทธิภาพของ NVIDIA GTX 1080 Max-Q นั้นก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไรครับ โดยประสิทธิภาพนั้นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีแรงพอๆ กับ GTX 1070(เวอร์ชันโน๊ตบุ๊ค) ซึ่งไม่ได้ขัดอะไรไปจากการทดสอบที่เคยมีออกมาก่อนหน้านี้ทำให้ Asus ROG Zephyrus GX501 สามารถที่จะรองรับการเล่นเกมบนหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วที่ความละเอียด Full HD ได้อย่างสบายๆ ครับ

ประสิทธิภาพสำหรับการเล่นเกมนั้น NVIDIA GTX 1080 Max-Q สามารถที่จะรองรับการใช้งานได้อย่างสบายๆ ครับ ในตรงจุดนี้นั้นจะเห้นได้ว่าผลการทดสอบการเล่นเกม The Witcher 3 นั้นจะอยู่สูงกว่า GTX 1070 เวอร์ชันโน๊ตบุ๊คอยู่พอควร เรียกได้ว่าการเล่นเกมนั้นน่าจะสบายๆ ใช้งานได้ยาวเลยล่ะครับ

System Noise & Temperature

สำหรับเสียงรบกวนในเวลาทำงานนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่แจ๋มที่สุดบน Asus ROG Zephyrus GX501 เลยก็ว่าได้ครับ ด้วยการมาพร้อมกับ NVIDIA GTX 1080 Max-Q ที่ทาง NVIDIA ออกตัวบอกไว้เลยว่าเสียงรบกวนของพัดลมระบายอากาศนั้นจะไม่เกิน 40 dB ซึ่งจากผลการทดสอบนั้นก็เป็นไปตามที่ NVIDIA บอกเอาไว้จริงๆ ครับ

ส่วนเรื่องอุณหภูมิในการใช้งานนั้น Asus ROG Zephyrus GX501 ก็สามารถที่จะทำออกใสได้ดีเช่นเดียวกันโดยหากเทียบกับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก GTX 1070 นั้นพบว่าอุณหภูมิของ Asus ROG Zephyrus GX501 สามารถทำออกมาได้ดีกว่าซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากการใช้ GTX 1080 Max-Q ทว่าบางจุดของตัวเครื่องนั้นก็มีอุปกรณ์ภูมิมากกว่าเล็กน้อยครับ

Battery Runtime

จุดที่น่าจะกลายมาเป็นข้อด้วยสุดๆ ของ Asus ROG Zephyrus GX501 นั่นก็คือในส่วนของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่มีความจุต่ำกว่าเครื่องรุ่นอื่นๆ ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากการที่ต้องออกแบบตัวเครื่องออกมาให้บางที่สุด เลยมีผลทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่นั้นค่อนข้างที่จะต่ำอยู่มากเลยทีเดียวครับ

สรุป

Asus ROG Zephyrus GX501 นั้นถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถที่จะใช้งานได้ในระยะยาวโดยน่าจะรองรับกับเกมใหม่ๆ 2 – 3 ปีนี้ได้อย่างสบายครับ การมาพร้อมกับ NVIDIA GTX 1080 Max-Q นั้นก็ทำให้เสียงรบกวนเวลาใช้งานลดลงมากว่ารุ่นอื่นๆ ที่มาพร้อมกับ GTX 1080 หรือ GTX 1070

อย่างไรก็ตามใช่ว่า Asus ROG Zephyrus GX501 จะไม่มีข้อด้อยเลยครับ ด้วยความที่การออกแบบเน้นเรื่องของขนาดตัวเครื่องที่มีความบางมากขึ้นกว่าเดิมทำให้ Asus ROG Zephyrus GX501 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดเล็กที่อายุการใช้งานต่ำ นอกเหนือไปจากนั้นแล้วการที่เครื่องไม่มีพอร์ต RJ-45 มาให้ทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนอาจจะใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพมากเท่าไรครับ

จุดเด่น

 • หน้าจอ IPS พร้อม refresh rate 120 Hz แสดงผลภาพดีเป็นอย่างมาก แถมยังรองรับ G-Sync
 • เคสใช้วัสดุโลหะดูสวยงาม
 • รองรับการเล่นเกมได้เต็มรูปแบบ
 • เคสมีความบางเป็นอย่างมาก
 • มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ PCIe-SSD ที่มีความจุสูง
 • Thunderbolt 3
 • ไฟแสดงผล LED ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี

จุดด้อย

 • response times ของหน้าจอไม่ค่อยดีเท่าที่ควร
 • การอัพเกรดทำได้ค่อนข้างลำบาก
 • โมเดลที่ทาง NotebookCheck ได้รับมาทดสอบนั้นมีปัญหาเรื่องเคส(แต่ทาง ASUS บอกว่าได้ทำการแก้ไขเรื่องดังกล่าวแล้ว)
 • เวลาที่ใช้งานหนักค่อนข้างที่จะมีความร้อนสูง
 • ไม่สามารถที่จะสลับกราฟิกได้
 • แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่ต่ำมาก
 • คีย์บอร์ดใช้งานค่อนข้างที่จะใช้งานยาก
 • ราคาสูง (ประมาณ 3,000 EUR หรือคิดเป็นเงินไทยที่ 119,990 บาท)

ที่มา : notebookcheck© Copyright - Notebookspec.com All Rights