Home » 4. Other News

[Graphic Card] ASUS Radeon RX 480 ROG STRIX กราฟิกการ์ดสุดคุ้ม เตรียมวางขายเร็วๆ นี้

1 Jul 16 - By l

เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะได้เห็นผลการทดสอบของกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Polaris 10 XT หรือชื่อที่ใช้ในการจำหน่ายว่า RX 480 กันไปแล้วจากทางหลายๆ เว็บไซต์ซึ่งผลความเร็วของมันอาจจะไม่ค่อยน่าพิสมัยมากสักเท่าไรนักเพราะพอไปฟัดได้กับกราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปของอีกค่ายแต่เป็น Gen ที่แล้วไม่ใช่ Gen เดียวกัน(คือสูสีกับ GTX 980 ครับ) แถมส่วนที่ไม่ค่อนน่าพิสมัยอีกเรื่องก็คือเรื่องของความร้อนที่บางรายงานนั้นพบว่าสูงมากถึง 86 องศาเซลเซียสเลยทีเดียวครับ

ASUS STRIX RX480 600

แต่ครับแต่ สิ่งที่ RX 480 ผกมาและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง(ตามข่าวที่หลุดออกมา) นั้นก็คือเรื่องราคาของมันที่สุดแสนจะถูกเมื่อเทียบกับอีกค่ายหนึ่งครับ ดูเหมือนว่า AMD จะรู้ตัวดีครับว่าใน Gen นี้ทาง AMD จะแย่งตลาดจากทาง NVIDIA ได้อย่างไรราคาของ RX 480 ที่เป็นการ์ดแบบถอดต้นแบบในต่างประเทศนั้นมีราคาจำหน่ายถูกเอามากๆ คืออยู่ในช่วง 9,000 – 11,000 บาทเท่านั้น

ดังนั้นแล้วก็ไม่แปลกเลยครับถ้าเราจะได้เห็น RX 480 ถูกนำมาอยู่บนกราฟิกการ์ดจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่มาพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่เป็นของทางบริษัทซึ่งข่าวล่าสุดที่หลุดออกมานั้นก็คือเจ้า ASUS Radeon RX 480 ROG STRIX ซึ่งจะมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนเทคโนโลยีของ ASUS เองอย่าง DirectCU III cooling solution พร้อมด้วยแผ่นหลังโลหะสีดำ ตัวการ์ดจะมีการตกแต่งมาพร้อมกับระบบไฟ Aura RGB LED illumination ดูสวยงามเวลาใช้งานครับ

ทั้งนี้ส่วนของข้อมูลสเปคความเร็วอะไรต่างๆ ของ ASUS Radeon RX 480 ROG STRIX นั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมาทั้งหมดยกเว้นก็แต่ว่าตัวการ์ดจะมาพร้อมกับพอร์ทเชื่อมต่อแบบ HDMI 2.0b เพื่อรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) และที่ขาดไม่ได้เลยกับการ์ดในซีรีส์ ROG STRIX ก็คือ GPU Tweak II utility ที่มาพร้อมกับความสามารถอย่าง one-click overclocking ที่จะเร่งความแรงให้เพิ่มขึ้นไปอีก ท่านใดเป็นแฟนค่ายแดงแล้วรอการ์ดรุ่นนี้ก็ก็อดทนอีกนิดนะครับเพราะจากข่าวนั้นอีกไม่นานก็น่าจะได้เห็นกันแล้วครับ

หมายเหตุ – ส่วนของราคานั้นถ้าเข้าไทยอาจจะอยู่ที่ 15,900 ได้ครับแต่ถ้าเข้ามาต่ำกว่าที่ผมคาดไว้ตรงนี้หล่ะก็ ส่วนตัวแล้วที่มองๆ 1070 ไว้อาจจะมีนอกใจเหมือนกัน

ที่มา : vr-zone
© Copyright - Notebookspec.com All Rights