Home » 4. Other News

[Special] ต้องสู้อีกนานแค่ไหน ? วิเคราะห์ 6 เหตุผลที่ทาง กกท. ไม่ส่งนักกีฬา E-sport ร่วมงาน เอเชียนอินดอร์เกม

29 Jun 17 - By l

การต่อสู้ของวงการ E-sport ที่ผ่านมานั้นนับว่ามากันได้ไกลกันพอมากถ้าเทียบกับสมัยก่อนเกมแต่ละเกมที่ออกมาก็ต่างที่จะช่วยผลักดันวงการ E-sport ของเรานั้นไปได้ไกลมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆจนมาถึงจุดที่เราเริ่มจนกระทังเราเริ่มที่จะมี สมาคมไทยอีสปอร์ตออกมา ก็ทำให้เรามีความหวังว่าเราจะได้เป็นวงการ E-sport ถูกยอมรับกันในประเทศไทยกันสักทีโดยล่าสุดภายในการแข่งขั้นอาเซียนอินดอร์เกมก็ได้มีการบรรจุ E-sport เข้าไปอยู่ในการแข่งขั้นด้วยโดยทาง TESA หรือสมาคมไทยอีสปอร์ตได้พยายามที่จะทำการส่งตัวนักกีฬาเพื่อไปลงแข่งในงานนี้

แต่ยังไงก็ต้องผ่านทาง กกท. หรือ การกีฬาแห่งประเทศไทย ในล่าสุดทาง กกท. ได้ประกาศ งดส่งนักกีฬา E-sport เข้าแข่งขั้นภายในงาน Asian Indoor & Martial Arts Games 2017  ที่จะจัดขึ้น เพราะอะไร เราลองมาวิเคราะห์กัน ?

1.กกท. อาจจะยังมองวงการนี้เป็นแค่เพียง “เด็กเล่นเกม” ?

ก่อนอืนถึงแม้ว่าวงการ E-sport นั้นจะอยู่กับประเทศไทยมาอย่างช้านานตั้งแต่สมัยปี 2002 เลยก็ว่าได้ แต่กลับยังไม่มีผู้ใหญ่ที่ไหนเห็นความสำคัญกับวงการนี้เท่าที่ควร การต่อสู้ของวงการ E-sport เพื่อที่จะให้ได้รับการยอมรับในสังคมไทยจนถึงปัจจุบันที่มีสมาคมไทยอีสปอร์ตที่เป็นตัวแทนหลักของวงการ E-sport ได้ทำการเข้ายื่นเรื่องเข้าสู่ กกท. เพื่อให้ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในกีฬา เมื่อเทียบกลับประเทศใกล้ๆบ้านเราที่ถึงแม้ผู้ใหญ่บ้านเขาจะไม่ได้ผลักดันมากมาย แต่ก็ไม่ได้ปิดตายวงการ E-sport พร้อมส่งนักกีฬาเขาการแข่งขั้นนี้ด้วย โดยมองกลับมาประเทศไทยทาง กกท. ในช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่ได้ให้ความสำคัญกับวงการนี้เท่าที่ควร โดยถึงแม้ว่าจะมีสมาคมไทยอีสปอร์ทเข้ามา แต่เหมือนว่าทาง กกท. ก็ยังไม่เห็นความสำคัญกับตรงนี้เท่าที่ควรอยู่ดี แต่การมีสมาคมไทยอีสปอร์ต มาก็เป็นสัญญานที่ดีส่งถึง กกท. ให้รับรู้ว่า E-sport ตอนนี้ไม่ใช่แค่เด็กแข่งเกมเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไปแล้ว

2.กกท. อาจจะยังยึดติดกับสิ่งเดิมๆ ?

แน่นอนว่าพอการเวลาผ่านไป สิ่งใหม่ๆก็ย่อมเข้ามา แต่ทางเราเองนั้นกลับยังไม่ยอมปรับตัว โดย E-sport นั้นถือว่ายังใหม่สำหรับวงการกีฬา เพราะว่าก็เพิ่งเริ่มมีการบรรจุเข้ามาในกีฬารายการใหญ่ๆได้ปีนี้ปีแรก อาจจะเป็นสิ่งที่ใหม่เกินไปสำหรับ กกท. อาจจะคิดว่ายังเตรียมตัวมาไม่พอ และ ยังยึดติดในความคิดที่ว่ากีฬาต้องเป็นการออกกำลังกายเหงือต้องออก E-sport นั่งเล่นในห้องแอร์นี้ไม่นับ บลาๆ สารพัดเหตุผลที่เอามาต่อต้าน ถึงแม้ว่าคุณ สันติ โหลทอง นายกสมาคมไทยอีสปอร์ต จะพยายามผลักดันอย่างเต็มที่ แต่ กกท. กลับดูเหมือนจะไม่ค่อยสนใจวงการนี้สักเท่าไหร่คงต้องให้ประเทศเพื่อนบ้านนำเราเรื่องนี้กันไปก่อนสักพัก กกท. ถึงจะตื่นตัวกับวงการนี้มากกว่านี้

3.กกท. อาจจะมองว่าเอาเงินที่จะส่งไปแข่งขั้น ไปลงกับกีฬาอืนดีกว่า ?

ในงาน Asian Indoor & Martial Arts Games 2017 นั้นมีการแข่งขั้นกีฬามากมายที่ประเทศไทยนั้นจะส่งเข้าแข่งขั้น พอไปๆมาๆกลับมีอีกหนึ่งกีฬาโผ่ลขึ้นมา นั้นก็คือ E-sport โดยแต่ละเกมที่นำมาแข่งขั้น นั้นก็มีทั้ง Fifa (ไม่ใช่ภาคออนไลน์ คาดว่าน่าจะเป็น Fifa 17) / Starcraft II / Hearthstone / DotA 2 ถ้ามองกันที่ตัวนักีฬาของเราแล้วก็เชื่อว่าไม่แพ้ใครในอาเชียน อย่างแน่นอน ยิ่งเกม Hearthstone นี้ยิ่งแล้วใหญ่เพราะว่ามีน้อง MiTH.Ledah ที่สามารถไปชนะการแข่นขั้นระดับ SEA และระดับโลกมาแล้วส่วนเกมอืนๆนั้นก็ไม่ได้ดูแย่จนขนาดที่ว่าไม่มีสิทธิ์ลุ้นเหรียญเลยดังนั้นแอดก็เชื่อว่าถ้าส่งนักกีฬาของเราไปจะได้รับเหรียญกลับมาแน่นอนไม่เกมใดก็เกมหนึ่ง

4.กกท. อาจจะอยากเก็บข้อมูลให้ได้มากกว่านี้ก่อนที่จะส่งนักกีฬาไป ?

ถ้าสมมุติว่าเกมที่ส่งแข่งขั้นนั้นเป็นเกม Contra หรือ Mario ภาคแรกสุดไม่แน่ทาง กกท. อาจจะส่งตัวนักกีฬาไปง่ายกว่านี้เพราะว่าเหล่า คณะกรรมการภายในคงรู้จักและคุ้นชินกับเกมนี้เป็นอย่างดี แต่ในตอนนี้นั้นต้องยอมรับว่าเกมแต่ละเกมนั้นมีความซับซ้อนขึ้นไปมากกว่าพอสมควร ดังนั้นทาง กกท. จึงต้องการที่จะเก็บข้อมูลสำหรับเกมต่างๆ อีกสักพัก เพื่อที่จะได้มั่นใจในเรื่องการส่งนักกีฬาไป หรือ เข้าใจในระบบกติกา การแข่งขั้นต่างๆ แต่เดียวก่อนนะ เราก็มีสมาคม TESA นี่น่าแล้วทำไมเรื่องข้อมูลต่างๆไม่ให้ทางสมาคมจัดการละ ? อาจจะเป็นเพราะเหตุผลถัดไปก็ได้ ?

5.กกท. อาจจะกล้วทาง TESA ได้หน้ามากกว่า

แน่นอนว่าในประเทศไทยการเอาหน้าได้หน้านั้นแทบจะเป็นเรื่องปกติโดยจากข้อที่แล้ว เหตุผลที่ทาง กกท. อาจจะเลือกที่จะไม่ใช่ข้อมูลจากทาง TESA เพราะว่าทาง กกท. เลือกที่จะพยายามหาข้อมูลต่างๆโดยที่ไม่ผ่านทาง TESA หรือสมาคมไทยอีสปอร์ต เพื่อที่เวลาที่ส่งนักกีฬาเข้ามาแข่งขั้นแล้วกลับได้เหรียญกลับมาคนที่ได้หน้าจะเป็น กกท. ไม่ใช่ทาง TESA นั้นเองโดยเนื่องจาก TESA นั้นเป็นสมาคมที่เพิ่งตั้งขึ้นมาใหม่ได้ไม่นาน แต่ก็เป็นสมาคมที่สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากเหล่านักกีฬา E-sport และภาคเอกชน ต่างพร้อมที่จะเข้ามาสนับสนุนเสมอ

6.อาจจะเป็นเรื่องผลประโยชน์ภายใน ?

แน่นอนว่าเรื่องผลประโยชน์นั้นเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นเรื่องปกติของประเทศไทยกันอยู่แล้ว ดังนั้นในการแข่งขั้น E-sport นั้นผู้สนับสนุนทีมคงไม่ใช่เป็นแบรนด์กีฬาแน่นอน เพราะว่าจะเป็นแบรนด์ที่เป็นพวก คอมพิวเตอร์หรือเกมมิ่งเกียร์ต่างๆ ที่พร้อมที่จะเข้ามาสนับสนุนทั้งเรื่องเงินและเรื่องอุปกรณ์ แน่นอน โดย ทาง กกท. อาจจะไม่ยินยอมให้มีภาคเอกชนอืนๆ เข้ามาสนับสนุนทีมนักกีฬา E-sport เพราะว่าอาจสนับสนุนเรื่องอุปกรณ์โดยที่ไม่มีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือ ทาง TESA อาจต้องการให้เงินทุกบาททุกสตางค์นั้นเข้าสู่ตัวนักกีฬาโดยที่ไม่ผ่านทาง กกท เลยก็เป็นได้อีก เช่นกัน© Copyright - Notebookspec.com All Rights