Home » 0. TOP content

[Recommend] 6 ข้อที่ควรรู้สำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นประกอบ/อัพเกรดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC)

5 Mar 17 - By l

6. ข้อที่ควรรู้สำผู้หรับที่จะเริ่มต้นประกอบ/อัพเกรดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC)

บทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับการเริ่มต้นประกอบ / อัพเกรดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop PC) เพื่อใช้เป็นแนวทางเบื้องต้น กว้างๆ กันก่อน โดยมีหัวข้อที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

ข้อควรรู้-01

1.  กำหนดเป้าหมายในการใช้งานคอมพิวเตอร์

การกำหนดเป้าหมายในการใช้งานนั้นจะทำให้การเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ นั้นง่ายขึ้น เช่นใช้งานตัดต่อวีดีโอ, พิมพ์งานเอกสาร, เล่นเกมส์, ทำงานกราฟฟิค 2/3 มิติ หรือแม้กระทั้งงานเฉพาะทางอย่างเช่น Sever เล็กๆ ภายในองค์กร จะทำให้ตัดตัวเลือกที่ไม่จำเป็นออกไปได้ ทำให้เลือก Hardware ชิ้นส่วนต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง และสามารถกำหนดงบประมานได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

ข้อควรรู้-02

2. วางงบประมาณ

การกำหนดงบประมาณก็อาจจะมีอยู่แล้วในใจตามกำลังผู้ซื้อ แต่ข้อนี้จะหมายถึงว่าผู้ซื้อนั้นจะใช้งานหนักแค่ไหน ยกตัวอย่างเช่น ต้องการสร้างโมเดลแบบจำลองหมู่บ้านขนาดใหญ่แบบ 3 มิติ ใส่แสงเงาจำลองครบ แต่จำหนดงบประมาณไว้ที่ 20,000.- บาท ก็อาจจะทำงานได้ไม่ตอบสนองได้อย่างที่ต้องการ หรือตั้งงบการเล่นเกมส์ 60,000 เลือกการ์ดจอ GTX1080 แต่ใช้เพียงจอเดิม 720P ไม่ลงทุนจอใหม่ ก็ดูจะขาดๆ เกินๆ ไปหน่อย ฉะนั้นควรจะดูงบที่เหมาะสมที่จะทำให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ครับ

ข้อควรรู้-03

3. ศึกษาว่าชิ้นส่วนใดเป็นหัวใจสำคัญในงานนั้นๆ

ถ้าพูดถึงการแต่งรูป ตัดต่อวีดีโอ งานกราฟฟิค ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ก็จะใช้ Software ของ Adobe เป็นหลัก ด้วยความที่โปรแกรมตระกลูนี้ต้องการหน่วยความจำมากๆ ก็อาจจะต้องเน้นไปที่ ซีพียูตั้งแต่ Core i3 เป็นต้นไป และแรมที่มีความจุสูงๆ อย่างเช่น 8-16GB เป็นอย่างน้อย เพราะฉะนั้น ควรศึกษาหาข้อมูลว่าการใช้งานของเรานั้นเป็นประเภทใด และควรจะเน้นอุปกรณ์อะไรเป็นหัวใจสำคัญครับ

ข้อควรรู้-04

4. ความเข้ากันได้ของอุปกรณ์

สำหรับบางท่านที่มีคอมเก่าอยู่แล้ว ต้องการที่จะอัพเกรดอาจจะต้องเน้นการเช็คเรื่องนี้เป็นหลัก เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์คอมพิวเตอร์นั้นมักจะอัพเดททุกๆ ปี ทำให้ไม่สามารถใส่ด้วยกันได้ การเช็คนั้นก็ทำได้ง่ายๆ โดยการดูคู่มือเมนบอร์ดนั้นๆ, เว็ปผู้ผลิต หรือเว็ปรีวิว ของเมนบอร์ดรุ่นนั้นๆว่ารองรับอะไรบ้าง เช่น  MSI Z97 GAMING 7 ตัวเก่าที่เป็น Socket 1150 ไม่สามารถใช้งาน แรม DDR 4 ได้ เป็นต้น หรือแม้กระทั้งความกว้างของเคสที่เล็กเกินไปจนทำให้ใส่การ์ดจอตัวใหญ่ๆ ไม่ได้ครับ

ข้อควรรู้-05

5. ดูรีวิวเพื่อหาข้อเปรียบเทียบ / ตัดสินใจเลือกซื้อ

หลายๆ ท่านชื่นชอบในการเล่นเกมส์ และต้องการเปลี่ยนการ์ดจอตัวใหม่ ในปัจจุปันมีเว็ปรีวิวอุปกรณ์มากมายในอินเตอร์เน็ตสามารถนำมาใช้ช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อได้ เช่น บางครั้งการ์ดจอตัวที่แพงกว่าก็อาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงกว่ากันมากมายนัก ยกตัวอย่างเช่นการ์ดจอ รุ่น GTX1060 6GB รุ่นปกติ กับ GTX1060 รุ่นพิเศษ มีการ Overclock มาให้ และมีไฟ RGB แต่ราคากลับแพงกว่าถึง 2000 นั้นทำให้การเลือกซื้อสับสนมาก ตรงนี้ควรที่จะดูในงบประมาณและความพิงพอใจของผู้ซื้อด้วยว่าต้องการความสวยงามเป็นหลักหรือไม่ครับ มีงบเหลือไหม เอาไปอัพเกรดอย่างอื่นเช่น SSD ดีกว่าหรือไม่ครับผม

ข้อควรรู้-06

6. ทดลองจัดเสปค

ข้อสุดท้าย แนะนำการเลือกซื้อ เลือกหา ทดลองจัดสเปคกันได้ที่ https://notebookspec.com/pc/spec เป็นระบบการจัดสเปคที่มีการล๊อคความเข้ากันได้อยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าได้ของที่ใส่กันได้แน่นอนครับ

ข้อควรรู้-07

 

 

 

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights