Home » 4. Other News

[Apple] ไม่แน่เราอาจจะได้เห็น iPhone 8 มาพร้อมกับ USB-C จากการเปิดมาตรฐานการเชื่อมต่อรูปแบบใหม่

15 Feb 17 - By l

หลังจากที่ iPhone 7 ออกวางจำหน่ายมาได้สักพักใหญ่ๆ นั้นเราก็ได้เห็นภาพแนวคิดของ iPhone 8 ออกมากันมากมายครับ และในหลายๆ ภาพแนวคิดเหล่านั้นก็มีไม่น้อยเลยที่ทำการเปลี่ยนพอร์ต Lightning ให้กลายเป็น USB-C ได้อย่างลงตัว ซึ่งแน่นอนครับว่าการเปลี่ยนมาใช้ USB-C บน iPhone รุ่นถัดไปถือว่าเป็นจริงได้ค่อนข้างที่จะมากหากเราดูตามกระแสของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันหรือไม่ก็มองจากการที่ทาง Apple เองนั้นก็เริ่มผลิตโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ USB-C ออกมาหลายรุ่นแล้วครับ

apple UAC cable to dream of iPhone 8 with usb-c 600

แถมยิ่งเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Apple ได้เปิดตัว Ultra Accessory Connector(UAC) ซึ่งนั่นไม่ใช่การส่งมาตรฐานใหม่ของตัวพอร์ตออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้งงกันอีกนะครับ เพียงแต่เจ้า UAC นี้นั้นจะเป็นการทำให้เกิดการทำงานข้ามสายพันธ์ได้อย่างลงตัวอย่างเช่นจาก Lighning ไปยัง USB-C เป็นต้น โดยจะมี UAC ตัวนี้เป็นตัวกลางในการใช้งานอย่าง Lightning-to-UAC ไปยัง USB-C-to-UAC ครับ(หรือจะเอาให้เข้าใจง่ายๆ ว่ามันคือตัวแปลง Lightning ไปเป็น USB-C ที่นอกจากแปลงแล้วมันยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายครับ)

ถามว่างานนี้ผู้ใช้จะได้ประโยชน์อะไร สิ่งแรกเลยนั้นก็คือเราสามารถที่จะนำเอาอุปกรณ์สายพันธ์ USB-C มาใช้กับพอร์ต Lightning ได้(และในทางกลับกันด้วย) ดังนั้นแล้วเรื่องของการขาดอุปกรณ์เสริมที่ใช้พอร์ต Lightning ของทาง Appel ก็จะหมดไปเพราะสามารถใช้อุปกรณ์ USB-C ได้จากการใช้งาน UAC ในทางกลับกันแล้วนั้นอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ USB-C ก็สามารถที่จะเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ที่ใช้พอร์ต Lightning ได้ด้วยเช่นเดียวกัน งานนี้ทาง Apple นั้นมีแต่ได้กับได้หล่ะครับ(มีอุปกรณ์เสริมมากขึ้นแถมยังขายอุปกรณ์เสริมพอร์ต Lightning ของตัวเองได้มากขึดนอีก)

และด้วยการที่ในปัจจุบันนี้เราๆ ท่านๆ กำลังเข้าสู่ยุค USB-C ที่เห็นได้ชัดเจาจากการที่บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ เจ้าเริ่มปล่อมสมาร์ทโฟนระดับเรือธงมากพร้อมกับ USB-C กันแล้ว และอีกไม่นานนี้จากการผลักดันของทาง Inter ก็น่าจะทำให้เราเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนไร้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ 3.5 audio jack เหมือนกับ iPhone 7 อีกต่างหาก ดังนั้นแล้วถือได้ว่าการออกมาประการ UAC ของทาง Apple นี้เข้ากับจังหวะของการปรับตัวในตลาดด้วยที่ทาง Apple เป็นผู้เริ่มก่อกระแสด้วยหล่ะครับ

จากเหตุผลทั้งหมดนั้นหาก Apple เองจะยังคงพอร์ต Lightning อยู่คนเดียวก็อาจจะดูไม่เข้ากับยุคสมัยเท่าไรนัก แถมอุปกรณ์เสริมเองนั้นก็ไม่ได้มีมากเท่าไร(หากเทียบกับอุปกรณ์ประเภท USB ที่มีมากกว่าในปัจจุบัน) ดังนั้นเพื่อที่จะให่ทนยุคทันสมัยแบบไม่เป็นการฉีกแบบแผนไปจากชาวบ้านมากนัก ทาง Apple ก็น่าจะเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C บน iPhone รุ่นถัดไป โดยมี UAC เอาไว้ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์แบบเก่าๆ ซึ่งบอกจากว่าทาง Apple จะได้ผลประโยชน์เป็นของตัวเองแล้ว งานนี้ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ก็ไม่ต้องมางงกับอุปกรณ์ที่จะซื้อกันอีกต่อไปหล่ะครับ(แต่อาจจะต้องมางงตอนซื้อ Converter แทนครับ)

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights