Home » 4. Other News

CEO ของ Apple อย่าง Tim Cook กล่าวถึงจุดจบของคอมพิวเตอร์ PC และให้คำใบ้ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่พัฒนาอยู่

21 Nov 15 - By l

ในงานเปิดตัว iPad Pro ที่จัดขึ้นที่ประเทศอังกฤษเมื่อไม่นานมานี้นั้น CEO ของ Apple อย่าง Tim Cook ได้ทำการบินจากสหรัฐอเมริกาเพื่อไปปรากฎตัวในงานนี้โดยเฉพาะครับ และในการนี้ทาง Cook ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ Telegraph ของทางประเทศอังกฤษ โดย Cook ได้กล่าวถึงจุดสิ้นสุดของคอมพิวเตอร์ PC(ทั้ง Desktop และโน๊ตบุ๊ค) ที่น่าสนใจไว้ครับ

Apple-CEO-Tim-Cook 600

Tim Cook ร่วมถ่ายรูปกับพนักงานใน Apple Store ที่ Covent Garden, London(ภาพโดย Jane Mingay/The Telegraph)

โดยรวมแล้วในเรื่องของจุดสิ้นสุดของคอมพิวเตอร์ PC นั้น Cook ได้กล่าวเอาไว้ว่า iPad Pro คืออุปกรณ์ที่คุณควรจะใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ PC มากกว่า เพราะมันถูกสร้างขึ้นมาให้แทนที่ทั้ง Desktop และโน๊ตบุ๊ค ซึ่งหากคุณได้ลองใช้งาน iPad Pro แล้วคุณจะรับรู้ได้เลยว่าคุณจะไม่ต้องการสิ่งอื่นอีกต่อไป(เพราะมีทั้ง Apple Pencil และ Smart Keyboard ให้ใช้งานร่วมด้วยซึ่งมันครอบคลุมทุกอย่างแล้ว) นอกเหนือไปจากสมาร์ทโฟนของคุณเท่านั้น

Cook ยังได้เสริมต่ออีกว่า iPad Pro ได้ถูกสร้างมาเพื่อตลาดผู้ใช้ 2 ตลาดโดยเฉพาะ ตลาดแรกนั้นก็คือผู้ใช้งานทางด้านการออกแบบหรือผลิตสื่อโฆษณาต่างๆ โดยเขาได้บอกว่าหากคุณได้ลองทำการวาดบน iPad Pro แล้วคุณจะรับรู้ถึงความมหัศจรรย์ของมัน และมันจะทำให้คุณลืมการวาดบนอุปกรณ์อื่นๆ ไปเลยทีเดียว สำหรับตลาดที่สองนั้นก็คือตลาดของผู้ใช้งานที่บริโภคสื่ออย่างเพลงและภาพยนตร์เป็นหลัก โดย iPad Pro นั้นมีทั้งระบบเสียงและลำโพงอันทรงพลังที่ iPad Pro สามารถทำให้คุณหลงไหลได้อย่างไม่ยาก

iPad Pro Preview NBS-49th

เพื่อเป็นการชูโรงในการเน้นตลาดสำหรับผู้ใช้งานทางด้านการออกแบบหรือผลิตสื่อโฆษณาต่างๆ Apple ได้ร่วมกับ Adobe ในการพัฒนาแอปพลิเคชันในชุด Creative Cloud อันได้แก่ Illustrator Draw, Photoshop Mix, Photoshop Sketch และ Photoshop Fix ให้รองรับการใช้งานอย่างเป็นทางการกับ iPad Pro และ Apple Pencil โดยทาง Adobe ได้บอกเอาไว้ว่าผู้ใช้งานทางสายอาชีพ visual designers, illustrators, educators และ creative professionals อื่นๆ จะต้องพึงพอใจเป็นอย่างมากแน่นอนครับ

ในขณะที่การเปิดตัว iPhone 6s และ 6s Plus นั้นมีนักวิเคราะห์หลายๆ คนบอกเอาไว้ว่าด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นของ iPhone ทั้ง 2 จะทำให้ผู้ใช้ไม่สนใจการใช้งานแท็บเล็ตที่มีขนาดหน้าจออยู่ในช่วง 7 – 8 นิ้วอีกต่อไป(ในที่นี้หมายรวมถึง iPad Mini ด้วย) ซึ่งทาง Cook ได้ให้ความเห็นที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันว่าเมื่อผู้ใช้ได้ใช้ iPhone ที่มีขนาดหน้าจอใหญ่แล้ว พวกเขาก็คงจะมีความต้องการ iPad Mini ลดลง อย่างไรก็ตาม Cook ยืนยันว่าถึงแม้ผู้ใช้ iPhone ขนาดหน้าจอใหญ่จะมากแต่ความต้องการของ iPad Mini ก็ไม่น่าจะลดลงไปจนเหลือ 0 แต่อย่างใด

Cook ให้เหตุผลในส่วนของเรื่องนี้เอาไว้ว่าผู้ใช้บางคนก็ชอบที่จะใช้งาน iPad Mini ขณะที่อยู่บนเตียงเพื่ออ่านสิ่งต่างๆ ซึ่ง iPad Mini มีขนาดจออยู่ในระดับที่พอดีที่จะตอบสนองต่อความต้องการในการผ่อนคลายมากกว่าการที่จะต้องเพ่งไปบนสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอเล็กกว่า(ในเวลาที่ผู้ใช้อยู่บนเตียง) ซึ่งเขาเชื่อว่าเรื่องดังกล่าวนี้ไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด

นอกไปจากนั้นแล้ว Cook ยังได้กล่าวถึง Apple Watch ที่ถึงแม้ว่าทางบริษัทจะไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลจำนวนของ Apple Watch ที่สามารถจำหน่ายได้ออกมา ทว่า Cook กล่าวอย่างมั่นใจว่าในไตรมาสนี้ Apple Watch จะสามารถที่จะทำยอดขายได้มากกว่าในไตรมาสก่อนๆ ดังนั้นแล้วสถานการณ์ของ Apple Watch จึงถือว่าเป็นไปค่อนข้างที่จะดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วกับความสามารถที่ Apple Watch นั้นมาพร้อมกับเซนเซอร์สำหรับการตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจและความสามารถในการติดตามกิจกรรมการออกกำลังกายของผู้ใช้ได้

apple watch 600

Cook ได้เพิ่มเนื้อหาในส่วนของการติดตามการออกกำลังกายของ Apple Watch ด้วยการกล่าวอีกครั้งว่า Apple Watch ได้ช่วยรักษาชีวิตของนักเรียนชาวอเมริกัน(ซึ่งเป็นนักกีฬาฟุตบอล) โดยนักเรียนคนดังกล่าวนี้ได้รับรู้จาก Apple Watch เกี่ยวกับอัตราการเต้นของหัวใจของเขาว่ามีอาการผิดปกติ และสามารถเข้าพบแพทย์ได้(จากคำแนะนำเร่งด่วนของผู้ฝึกสอนที่เป็นห่วงนักเรียนคนนี้) ทันท่วงที โดยทางแพทย์ได้บอกกับเด็กนักเรียนคนนี้ว่าเขามีปัญหาเรื่องหัวใจหากมาพบแพทย์ช้าไปกว่านี้ก็อาจจะเสียชีวิตได้ …. เมื่อกล่าวถึงเรื่องนี้แล้ว Cook รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากด้วยครับ

ในตอนช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ Cook ได้ให้คำใบ้เกี่ยวกับแผนงานที่ทาง Apple กำลังให้ความสนใจ(และอาจจะอยู่ในช่วงของการพัฒนาอยู่ภายใน) โดยแผนงานดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทางด้านสุขภาพ อย่างไรก็ตาม Cook บอกว่าแผนการนี้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับตัว Apple Watch เนื่องจากว่าในสหรัฐอเมริกานั้นหากจะสร้างให้ Apple Watch เกี่ยวข้องกับทางด้านสุขภาพจะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบเพื่อขอสิทธิ์จากทางรัฐผ่านทางหน่วยงาน Food and Drug Administration (FDA หรือ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา)

Cook กล่าวอย่างชัดเจนครับว่าผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับด้านสุขภาพนี้จะไม่ใช่นาฬิกาแน่นอน เพราะถ้าเอาหากต้องผ่าน FDA จะทำให้ทาง Apple เหมือนกับโดนสั่งให้หยุดการใส่นวัตกรรมไปไว้บนนาฬิกามากจนเกินไป แถมระยะเวลาของกระบวนการที่ต้องผ่าน FDA นั้นก็นานมากอีกด้วย ดังนั้น Cook จึงบอกไว้เลยว่าให้คุณวาดภาพถึงผลิตภัณฑ์ใหม่นี้เป็นอย่างอื่นได้เลย โดยมันอาจจะมาในรูปของแอปพลิเคชันหรืออย่างอื่นก็เป็นได้ครับ

Apples-Health-is-better-than-Google-Fit-also---HealthKit

นอกเหนือไปจากจากกล่าวถึง iPad Pro ที่จะมาแทนที่คอมพิวเตอร์และการพูดถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับทางด้านสุขภาพแล้ว Cook ได้กล่าวเอาไว้ว่าสิ่งหนึ่งที่ Apple ใส่ใจมาโดยตลอดและจะยังคงอยู่ในใจของการให้บริการของ Apple นั่นก็คือเรื่องของความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานครับ

ที่มา : telegraph, macrumors© Copyright - Notebookspec.com All Rights