Home » 6. Mac Corner

[Apple] กำลังหยุดชะงัก!!! เพราะการเติบโตทางด้านยอดขายรวมไปถึงรายรับรวมมียอดที่ลดลง

16 May 16 - By l

ในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้นทาง Apple บริษัทที่ได้ชื่อว่ามีเงินสดอยู่ในกำมือและเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกได้ทำการประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 หรือไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016 ออกมาครับ สิ่งที่น่าตกใจก็คือในการแถลงการณ์ครั้งนี้ของทาง Apple นั้นพบว่านี่เป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปีของทาง Apple เลยก็ว่าได้ครับที่รายได้รวมของ Apple และยอดการจำหน่ายของอุปกรณ์ต่างๆ ของ Apple ต่างหยุดชะงักทั้งหมดซึ่งทำให้อัตราการเติบโตของกำไรของบริษัท Apple ตกลงด้วยเมื่อเทียบกับในไตรมาสก่อนๆ ที่ผ่านมาครับ

apple ipad keynote presentation 600

ในแถลงการณ์ดังกล่าวนั้นทาง Apple เราได้เคยเสนอไปในข่าวก่อนหน้านี้แล้วครั้งหนึ่ง แต่ในครั้งนี้นั้นจะขอเสนอตัวเลขของการประมาณการรายรับรวมของไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2016(หรือก็คือไตรมาสที่ 2 ของปี 2016) ที่กำลังจะถึงนี้จะอยู่ที่ $50.6 billion หรือประมาณ 1.8216 ล้านล้านบาท ซึ่งเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple เคยรายงานเอาไว้ว่ามีรายรับรวมมากถึง $58 billion หรือประมาณ 2.088 ล้านล้านบาท ทำให้รายรับเมื่อเทียบแบบปีต่อปีในไตรมาสเดียวกันของทาง Apple นั้นหายไปถึง $7.4 billion หรือประมาณ 266.4 แสนล้านบาทเลยที่เดียวครับ

ดูเหมือนว่าจะหายไปไม่มากแต่เมื่อมาดูที่ส่วนของรายได้สุทธิ(รายได้หลังจากหักการดำเนินการต่างๆ) ของทาง Apple แล้วทาง Apple คาดว่าในไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2016(หรือก็คือไตรมาสที่ 2 ของปี 2016) จะได้รายได้สุทธิอยู่ที่ $10.5 billion หรือประมาณ 3.78 แสนล้านบาทและราคาหุ้นในตลาดปรับลดลงมาอยู่ที่ $1.90 หรือประมาณ 68.4 บาทต่อหุ้น เทียบกันแบบปีต่อปีกับปี 2015 แล้วพบว่าในปีที่ผ่านมา Apple มีรายได้สุทธิอยู่ที่ $13.6 billion หรือประมาณ 4.896 แสนล้านบาทและราคาหุ้นในตลาดปรับลดลงมาอยู่ที่ $2.33 หรือประมาณ 83.88 บาทต่อหุ้นครับ

จากยอดกำไรสุทธิที่ลดลงดังกล่าวนั้นถามว่ามาจากผลิตภัณฑ์ในไลน์ไหนของ Apple คงต้องบอกเลยหล่ะครับว่าทุกผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้นมียอดส่งออกลดลงด้วยกันหมดทั้งสิ้น นักวิเคราะห์การตลาดคาดว่าสถานการณ์แบบนี้จะยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่องซึ่งอาจจะทำให้ในไตรมาสต่อไปของ Apple นั้นรายได้ยังคงลดลงจากเดิมไปอีกถ้าหาก Apple ไม่มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อะไรใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมซึ่งดึงดูดใจในผู้บริโภคสนใจที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง Apple ครับ

แต่ครับแต่ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของเหล่านักลงทุนและบรรดาสาวก Apple สิ่งที่ CEO อย่าง Tim Cook ได้ออกมากล่าวนั้นออกจะเลี่ยงประเด็นเรื่องยอดส่งออกของผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ลดลงในทุกตลาดด้วยการพูดว่า “พวกเรา(หมายถึง Apple) มีความสุขเป็นอย่างมากที่รายได้รวมยังคงมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและต่อเนื่องจากบริการของพวกเรา ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ต้องขอบคุณ Apple ecosystem อันแข็งแกร่งและผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Apple กว่าหนึ่งพันล้านเครื่องที่ยังคงใช้งานต่อเนื่องอยู่ครับ” … จะว่าไปก็ไม่แปลกครับเพราะหากบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Apple ออกมาพูดยอมรับว่ารายได้หดตัว ฯลฯ แล้วหล่ะก็สงสัยนักลงทุนคงกุมขมับกันเป็นว่าเล่นครับ

หมายเหตุ – ถึงแม้ว่ารายได้รวมของ Apple ในไตรมาสที่ผ่านมาจะลดลงแต่ Apple ก็ยังคงเป็นบริษัทที่มีเงินสดอยู่ในมือมากที่สุดในโลกและยังคงเป็นบริษัทที่ได้รับการประเมินค่าว่ามีมูลค่าสูงที่สุดในโลกอยู่ครับ

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights