Home » 6. Mac Corner

[Apple] คาด MacBook Pro Retina Last 2017 มาพร้อม จอควบคุม OLED, Touch ID, กราฟิกการ์ด GTX 1060M

12 Aug 16 - By l

รอการมาซักแล้วสำหรับการมาของ MacBook Pro Retina รุ่นใหม่จากทาง Apple กับโน้ตบุ๊คระดับมืออาชีพ ที่ต้องยอมรับว่าดีไซน์การออกแบบนั้นไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมายาวนานแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็เข้าใจว่าเทคโนโลยีแต่ก่อนอาจจะไม่ก้าวล้ำหรือมีการแข่งขันสูงกันเหมือนในยุคปัจจุบัน Apple สมัยก่อนเลยไม่ค่อยได้อัพเดทอะไรบ่อยนัก

OLED bar for MacBook refresh 600 01

อย่างส่วนตัวของแอดมินโป้งเอง ได้ใช้งาน MacBook Pro Retina ตั้งแต่รุ่นแรกที่ออกมา (ผ่านไป 1 ปีก็ซื้อรุ่นมี Last 2013 ตัวท็อปมาใช้งานแทน) ก็เห็นมาตลอดว่าดีไซน์กับฟีเจอร์ไม่ได้มีอัพเดทเพิ่มเติมมากว่า 4 ปีแล้ว แต่ล่าสุดเหมือนทาง Bloomberg สำนักข่าวใหญ่ จะยืนยันแล้วว่ามีของใหม่แน่นอน โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ MacBook Pro Retina รุ่นใหม่ดังต่อไปนี้

  • หน้าจอขนาด 13″ และ 15″ เช่มเดิม แน่นอนว่าต้องเป็น Retina Display
  • ตัวเครื่องมีการออกแบบให้มีความบางเบากว่าเดิม
  • ดีไซน์โดยรวมมีความโค้งมนตัวกันในทุกๆ มิติ ไม่ได้ปลายบางแหลมอย่าง MacBook Air
  • ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i Gen 6 Skylake
  • กราฟิการ์ดรุ่นตัวท็อปอาจจะเป็น NVIDIA Geforce GTX 1060M
  • พอร์ตการเชื่อมต่อส่วนของ USB-C มาแน่ แต่พอร์ตอื่นๆ ไม่ไแน่ใจว่าจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร
  • มาพร้อมจอ OLED แบบสัมผัส ขนาดยาว เหนือแป้นคีย์บอร์ด ใช้งานแทน Function Key เดิม
  • อาจจะมีฟีเจอร์ Touch ID สำหรับสแกนลายนิ้วมือ แบบเดียวกับที่มีบน iPhone, iPad ด้วย
  • อาจจะมีการเปิดตัวช่วงเดิมตุลาคม ที่เป็นคนละงานกับ iPhone 7

OLED bar for MacBook refresh 600 04

เอาเป็นว่าคงต้องรอติดตามข่าวหลุดข้อมูลไหลกันอีกทีว่า MacBook Pro Retina Last 2017 จะมีอะไรใหม่ตามที่ข้อมูลว่ามาหรือตามที่คาดการณ์กันไว้หรือไม่ อย่างในส่วนตัวของแอดมินโป้งก็คิดว่า MacBook Pro Retina หน้จอ 15″ รุ่นตัวท็อปอาจจะเป็นกราฟิการ์ด NVIDIA Geforce GTX 1060M ก็เป็นได้ เพราะจากความแรงที่ได้ ความร้อนที่ลดลง กินแบตเตอรี่น้อยลง ด้วยเทคโนโลยีการผลิต 14nm บนสถาปัยตกรรม Pascal

OLED bar for MacBook refresh 600 12

จัดเต็มจริงๆ สำหรับ Apple กับการอัพเดทสเปกและฟีเจอร์ต่างๆ บน MacBook Pro Retina หลังจากที่ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงใหญ่มาแล้วกว่า 4 ปี นอกเหนือจากสเปกที่อัพเดทช้ากว่าชาวบ้านเค้า ส่วน MacBook Pro 13 ที่ราคา 41,900 บาท แต่สเปกเป็น Core i Gen 4 ได้แรม 4GB กับฮาร์ดดิสก์ 500GB นั้น ทาง Apple ก็ยังขายของตกรุ่นอยู่ ในราคาที่ไม่ถูกเลย ส่วนตัวผิดว่าไม่แฟร์กับผู้บริโภคเท่าไหร่นัก

Screen Shot 2559-08-12 at 10.05.31

คือขาย MacBook Pro 13 อยู่อันนี้ไม่ได้ว่า แต่ช่วยอัพเดทสเปกให้มันทันสมัยหน่อยได้ไหม ไม่ใช่เนียนขายของเก่าแบบนี้ไม่เรื่อยๆ ช่วงหลังๆ สนใจแต่ตลาด iPhone, iPad ไม่เห็นหัวคนใช้ Mac เลย ฮาๆ ยังไงปิดท้ายด้วยภาพเรนเดอร์มโนสวยๆ อย่าง MacBook Pro Retina Last 2017 จากทางต่างประเทศก่อนก็แล้วกัน !!!

OLED bar for MacBook refresh 600 13 OLED bar for MacBook refresh 600 11 OLED bar for MacBook refresh 600 09 OLED bar for MacBook refresh 600 08

ที่มา : bloomberg

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights