Home » 6. Mac Corner

[WWDC 2015] OS X 10.11 El captan ที่ได้รับการปรับแต่งทางด้านประสิทธิภาพและสเถียรภาพ

10 Jun 15 - By l

เป็นอีก 1 งานใหญ่หนึ่งงานที่ผู้คนให้การจับตามองกันครับกับ WWDC 2015 โดยในครั้งนี้ทาง Apple ก็ได้ทำการเปิดตัวระบบปฎิบัติการ OS X 10.11 El captan รุ่นใหม่ประจำปีนี้ซึ่งชื่อของรุ่นก็ยังคงใช้สถานที่ที่โดดเด่นในแคลิฟอร์เนียอยู่เช่นเดิมครับ

el-capitan 600 01

อ้างอิงจากข้อมูลที่ทาง Apple นำมาเปิดเผยนั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • ผู้ใช้งาน Mac มากกว่า 55 % ใช้งาน OS X 10.10 Yosemite อยู่ซึ่งถือได้ว่าเป็นอัตราการใช้งานระบบปฎิบัติการเวอร์ชันใหม่ที่เร็วที่สุดเมื่อเทียบกับระบบปฎิบัติการอื่นๆ บน PC
  • ใน OS X 10.11 El Capitan มีไฮไลท์ที่ได้รับการปรับปรุงอย่างยิ่งใหญ่หลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดแอปพลิเคชันที่มาพร้อมกับตัวระบบปฎิบัติการให้มีความสามารถที่ดีขึ้นหรือความสามารถในการจัดการหน้าต่างแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ดีขึ้นกว่าเดิม
  • มี trackpad gestures แบบใหม่ภายในแต่ละแอปพลิเคชันเองอย่างเช่นการเลื่อน Mailbox-like swipe actions ใน Mail
  • Safari สามารถที่จะใช้ฟีเจอร์ pin tabs to the tab bar ได้แล้ว ซึ่งการใช้งานจะกลับเป็นเช่นเดิมเมื่อหน้าต่างนั้นเปิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง(เมื่อมีการปิดไป), Pinned sites จะเปิดหน้าต่างใหม่เสมือนกับการคลิ๊กลิงค์ และส่วนการแสดงเสียงจะโชว์ใน Tabs ที่สามารถทำการปรับปิดเสียงได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

el-capitan 600 02

  • มีการยืนยันว่า Mission Control จะไหลลื่นมากขึ้น, ง่ายมากขึ้นและเร็วขึ้นกว่าเดิม ส่วนแอปพลิเคชันที่ทำงานแบบเต็มหน้าจอก็จะสามารถใช้งานได้แบบหลายแอปพลิเคชันได้ฉลาดยิ่งขึ้นกว่าเดิม(เหมือนกับบน iOS 8 แต่มีการปรับปรุงให้ดีกว่ามาก)
  • El Capitan ยังมีฟีเจอร์อย่าง side-by-side window ที่ช่วยให้หักหน้าต่างแอปพลิเคชันให้ไปอยู่อีกด้านหนึ่ง รวมไปถึงฟีเจอร์ใหม่อย่าง split screen ที่หน้าต่างสามารถจะทำการลากไปยัง Mission Control เพื่อที่จะขยายหน้าจอแอปพลิเคชันนั้นให้เต็มหน้าจอหรืออยู่ในมุมมอง split view ได้(ซึ่งเรียกใหม่ว่า top bar หรือ Spaces bar)

el-capitan 600 03

  • แอปพลิเคชัน Note จะสนับสนุนการแก้ไขได้มากขึ้นยิ่งกว่าเดิม
  • ประสิทธิภาพโดยทั่วไปในการใช้งานได้รับการปรับปรุงให้มากขึ้นกว่าเดิม
  • Metal สำหรับกราฟิกประสิทธิภาพสูงกำลังจะมาสู่ Mac
  • นอกไปจากนั้นยังมีรายระเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทาง Apple ไม่ได้กล่าวถึงตัวอย่างเช่นการเปลี่ยนระบบ font แบบใหม่, Find My Friends widget, ความสามารถในการปรับแต่งตัวอักษรบน Safari ในโหมดการอ่านได้, extensions สำหรับ Photos editing และอื่นๆ อีกมากมาย

โดยเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนานั้นได้เปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้แล้วในวันนี้ ส่วนเวอร์ชันทดสอบสำหรับผู้ใช้ทั่วไปจะเปิดให้โหลดในเดือนกรกฎาคม ปิดท้ายด้วยเวอร์ชันเต็มนั้นคาดว่าน่าจะเปิดให้อัพเดทกันได้ในช่วงฤดูใบไม้ล่วงนี้ครับ

ที่มา : 9to5mac
© Copyright - Notebookspec.com All Rights