Home » 4. Other News

Apple – การเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นกับ iPhone, iPad และ MacBook Pro รุ่นใหม่ในงานเปิดตัวที่จะจัดขึ้นในเร็วๆ นี้

26 Aug 19 - By l

ถือว่าใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แล้วครับกับงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของทาง Apple ที่เชื่อว่าแฟนๆ Apple เองนั้นน่าจะรอคอยกันอยู่ โดยในปีนี้นั้นแน่นอนครับว่าผลิตภัณฑ์ที่น่าจะได้รับความสนใจมากที่สุดนั้นคงจะหนีไม่พ้น iPhone รุ่นที่ 11 ซึ่งมีข่าวลือออกมาอย่างมากมายเลยทีเดียวครับ นอกเหนือไปจากนั้นแล้วก็ยังมีการประเมินเอาไว้ครับว่าจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่อย่าง iPad, MacBook Pro และ Apple Watch ออกมาด้วยอีกต่างหาก เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าครับว่าผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ที่จะถูกเปิดตัวออกมานั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

iPhone

 • ในปีนี้นั้นทาง Apple จะยังคงเปิดตัว iPhone ออกมาด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่นครับ โดยรุ่นที่จะเปิดตัวออกมานั้นก็จะเป็นรุ่นที่สานต่อความสำเร็จมาจาก iPhone XS, XS Max และ XR
 • สิ่งที่จะเห็นได้อย่างชัดเจนในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็คือระบบกล้องแบบใหม่ที่จะได้รับการอัพเกรดแบบยกชุดครับ โดยตามการคาดการณ์นั้นพบว่า iPhone รุ่นใหม่สำหรับรุ่นสานต่อ XS และ XS Max นั้นจะมาพร้อมกับกล้องตัวที่ 3 หรืออาจจะมากถึง ตัวที่ 4 โดบจะมีเลนส์สำหรับ ultra-wide-angle ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถที่จะถ่ายภาพได้ในมุมมองที่กว้างขึ้นมากกว่าเดิม ที่น่าจะเพิ่มมาอย่างแน่นอนเลยนั้นก็คือระบบ AI สำหรับช่วยในการถ่ายภาพและวีดีโอที่จะทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมครับโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการถ่ายภาพในสภาวะที่มีแสงน้อยกว่าปกติครับ
 • สำหรับการถ่ายวีดีโอนั้นก็จะได้รับการอัพเกรดมากขึ้นกว่าเดิมโดยตามข่าวลือนั้นการอัดภาพวีดีโอของ iPhone น่าจะก้าวไปไกลมากขึ้นจนถึงระดับมืออาชีพเลยทีเดียวครับ

 • สิ่งหนึ่งที่น่าจะมาพร้อมกับ iPhone รุ่นใหม่ก็คือระบบ reverse wireless charging ที่ผู้ใช้สามารถที่จะนำเอา iPhone ที่ผู้ใช้สามารถที่จะนำเอา iPhone ไปชาร์จอุปกรณ์อื่นๆ ของทาง Apple แบบไร้สายได้ด้วยครับ
 • สำหรับ iPhone รุ่นใหญ่ๆ นั้นน่าจะยังคงมาพร้อมกับหน้าจอขนาดเท่าเดิมครับ ทว่าที่สิ่งที่น่าจะเปลี่ยนไปเลยนั้นก็คือรูปแบบของการเล่นสีของด้านหลังตัวเครื่องที่อาจจะใช้การเล่นสีแบบเคลือบซึ่งทำให้เกิดความเงามากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งระบบการกันน้ำกันรอบนั้นก็น่าจะได้รับการพัฒนามากขึ้นไปจากเดิมครับ
 • Face ID นั้นน่าจะได้รับการอัพเกรดมาพร้อมกับเซ็นเซอร์แบบใหม่ซึ่งน่าจะช่วยให้สามารถที่จะทำการปลดล๊อคจากมุมมองต่างๆ ได้มากขึ้นกว่าแบบเดิมครับ
 • หน้าจอแบบ OLED ของ iPhone นั้นจะได้รับการเปลี่ยนแปลงใหม่โดยมีการตัดในส่วนของการรับแรงต้านหรือ pressure-sensitive 3D Touch technology ออกไป ทว่าจะถูกแทนที่ด้วยระบบ Haptic Touch ที่มีลักษณะการใช้งานเหมือนกันกับ 3D Touch บนเครื่อง XR รุ่นปัจจจุบันครับ
 • ในส่วนของ iPhone XR รุ่นใหม่นั้นน่าจะมาพร้อมกับกล้องตัวที่ 2 อย่างเป็นทางการโดยน่าจะเข้ามาช่วยทางด้าน optical zoom ทำให้การถ่ายภาพซูมระยะไกลนั้นดีมากขึ้นกว่าเดิมครับ
 • ท้ายสุดแล้วนั้นเป็นที่แน่นอนครับว่าตัวเครื่องทุกรุ่นน่าจะมาพร้อมกับชิปเซ็ทรุ่นใหม่อย่าง A13 รวมทั้งจะมาพร้อมกับการรองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบ 5G โดยยังมีความเป็นไปได้อีกอย่างว่ากล้องหลังนั้นจะรองรับ facing 3-D เพื่อการใช้งานในรูปแบบ AR ที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมครับ(การเติมความเสมือนจริงผ่านทางกล้อง)

iPad

 • สำหรับ iPad นั้นด้วยความที่ทาง Apple ได้มีการอัพเดทรุ่น iPad Air และ iPad mini ไปก่อนหน้านี้แล้วดังนั้นในการเปิดตัวนี้ทาง Apple น่าจะทำการเปิดตัว iPad Pro รุ่นอัพเกรดรวมไปถึง iPad ราคาประหยัดสำหรับสถานศึกษาออกมาครับ
 • iPad Pro ทั้งรุ่นขนาดหน้าจอ 11 นิ้วและ 12.9 นิ้วนั้นจะได้รับการอัพเกรดใหม่ซึ่งลักษณะของสิ่งที่จะอัพเกรดขึ้นมานั้นน่าจะมีส่วนที่เหมือนกับ iPhone รุ่นใหม่พอควรไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ทรุ่นใหม่รวมไปถึงระบบกล้องแบบใหม่ครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่น่าจะยังคงไม่มีการเปลี่ยนไปมากนั้นก็น่าจะเป็นส่วนของดีไซน์ตัวเครื่องที่ยังคงมาพร้อมกับรูปแบบเดิมครับ
 • อย่างไรก็ตามครับมีข่าวร้ายสำหรับผู้ที่รอ iPad ราคาประหยัดอยู่ซึ่งนั่นก็คือทาง Apple นั้นน่าจะเลิกผลิต iPad ราคาประหยัดที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 9.7 นิ้วอย่างเป็นทางการในปีนี้ ทว่าทาง Apple เองนั้นจะทำการจำหน่ายตัวเครื่อง iPad รุ่นราคาประหยัดที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 10.2 นิ้วแทนครับ

Apple Watch, AirPods และ HomePod

 • มาถึง Apple Watch ที่ในปีที่แล้วนั้นมีการอัพเกรดรอบใหญ่ไปแล้วดังนั้นในปีนี้นั้นทาง Apple น่าจะยังไม่มีการอัพเกรดในส่วนหลักๆ ของ Apple Watch แต่อย่างใด ทว่าสิ่งที่ Apple น่าจะทำการอัพเกรดให้กับ Apple Watch นั้นก็คงจะหนีไม่พ้นในส่วนของระบบปฎิบัติการอย่าง watchOS 6 พร้อมด้วยการเปิดตัวเคสรุ่นใหม่ทำให้ผู้ใช้มีตัวเลือกมากขึ้นโดยมีความเป็นไปได้ว่าเคสรุ่นใหม่ของ Apple Watch นั้นจะมาพร้อมกับวัสดุที่เป็นเซรามิกรวมไปถึงไททาเนียมครับ
 • ในส่วนของ AirPods นั้นทาง Apple น่าจะทำการเปิดตัวรุ่นเทพออกมาซึ่งทำให้รุ่นใหม่นั้นจะมีราคาแพงมากขึ้นกว่าเดิมโดยที่จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างการป้องกันน้ำและระบบตัดเสียงรบกวนภายนอกที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม ทว่าในงานเปิดตัวปีนี้นั้นทาง Apple น่าจะแค่ทำการนำเสนอในส่วนของฟีเจอร์ใหม่ๆ เท่านั้นส่วนการวางจำหน่ายจริงนั้นน่าจะเป็นในช่วงปี 2020 เลยครับ
 • HomePod นั้นตามการคาดการณ์พบว่ารุ่นใหม่ที่ทาง Apple จะเปิดตัวนี้นั้นจะเป็นรุ่นที่มีราคาถูกลงมากกว่าเดิมครับ ทว่าฟีเจอร์นั้นคงยังไม่มีการคาดการณ์เอาไว้ครับว่าจะมีการเพิ่มเติมหรือตัดทอนในส่วนใดออกไปจากเวอร์ชันปัจจุบันบ้าง

Mac

 • ปิดท้ายกันด้วย MacBook ครับ โดยแน่นอนว่า MacBook รุ่นที่น่าจะได้รับการเปิดตัวในครั้งนี้นั้นก็น่าจะหนีไม่พ้น MacBook Pro ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 16 นิ้ว โดยตามการคาดการณ์นั้นพบว่าทาง Apple จะทำการลดขนาดของขอบหน้าจอให้บางลงกว่าเดิมจนทำให้ตัวเครื่องนั้นบางและเล็กมากขึ้น โดยในการณ์นี้นั้นน่าจะเป็นการทำให้ทาง Apple ยุติการผลิต MacBook Pro รุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วอย่างเป็นทางการครับ
 • อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์สาย Mac ที่จะได้รับการเปิดตัวในงานครั้งนี้นั้น หากไม่มีอะไรผิดพลาดก็น่าจะเป็นในส่วนของ Mac Pro รุ่นใหม่และหน้าจอ Mac ขนาด 32 นิ้ว XDR Pro ออกมาครับ

ที่มา : bloomberg
© Copyright - Notebookspec.com All Rights