Home » 6. Mac Corner

[Apple] ได้รัสิทธิบัตรเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือผ่านบนหน้าจอได้โดยตรง … มีสิทธิ์ได้เห็นบน iPhone 8

7 Oct 16 - By l

iPhone 7 จำนหน่ายได้ยังไม่ถึงเดือนดีนักก็มีข่าวหลุดเกี่ยวกับ iPhone 8 ออกมาแล้วครับ โดยก่อนหน้านี้นั้นข่าวลือของ iPhone 8 ได้บอกเอาไว้ว่าใน iPhone 8 นั้นจะมีการเปลี่ยนรูปโฉมใหม่โดยสิ่งที่จะหายไปใน iPhone 8 นั้นก็คือปุ่ม Home ที่เป็นสัญลักษณ์ของ Apple มานานแสนนาน ซึ่งแน่นอนครับว่าคำถามที่ตามต่อมาก็คือเมื่อตัดปุ่ม Home ไปแล้ว Apple จะนำเอาเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปไว้ที่ไหน คำตอบนั้นได้อยู่ในสิทธิบัตรฉบับนี้ที่ทาง Apple พึ่งได้สิทธิ์ไปเมื่อไม่นานมานี้ครับ

apple-patents-fingerprint-sensor-600-01

สิทธิบัตรนี้มีชื่อว่า “Capacitive fingerprint sensor including an electrostatic lens” ครับ โดยก่อนอื่นแล้วนั้นหากเราพูดถึงปุ่ม Home ของ Apple แล้วจะพบว่าตั้งแต่เปิดตัว iPhone มาในปี 2007 Apple จะใช้ปุ่ม Home ทำหน้าที่หลายๆ อย่างโดยมีการอัพเดทเพิ่มฟีเจอร์ของการใช้งานของปุ่ม Home มาโดยตลอดซึ่งฟีเจอร์ส่วนใหญ่ทั่วไปนั้นจะสามารถใช้งานผ่านทางช่องทางอื่นแทนได้ด้วยการปรับปรุงซอฟต์แวร์เพียงเล็กน้อยจะเว้นก็แต่ฟีเจอร์ Touch ID หรือการสแกนลายนิ้วมือนี่แหละครับ

ทั้งนี้ระบบ Touch ID นั้นจริงๆ แล้วก็สามารถที่จะเขียนให้ทำการตรวจรับลายนิ้วมือโดยเปลี่ยนจากปุ่ม Home เป็นปุ่มกราฟิกได้เหมือนกันครับ(หรือไม่ก็อาจจะเป็นหน้าจอแบบ 3D Touch รุ่นใหม่) แต่สิ่งที่ทาง Apple อธิบายในสิทธิบัตรนี้ก้าวไปไกลกว่านั้นเพราะทาง Apple ได้นำเสนอเทคโนโลยี capacitive sensing ซึ่งจะทำงานโดยใช้ช่องว่าระหว่างหน้าจอกับฮาร์ดแวร์ส่วนอื่นๆ เพื่อที่จะทำการวางโมดูล Touch ID ลงไปทางด้านล่างหน้าจอเพื่อที่จะรอข้อมูลลายนิ้วมือที่ถูกส่งผ่านมาจากหน้าจอครับ

apple-patents-fingerprint-sensor-600-02

อย่างไรก็ตามกรรมวิธีทางด้านบนนั้นก็ถือว่ายังมีปัญหาอยู่เนื่องจากว่าด้วยช่องว่างที่จะยังคงมีอยู่ระหว่างหน้าจอกับโมดูล Touch ID นั้นจะทำให้เกิดปัญหาการเบลอของลายนิ้วมือ(ที่เก็บมาในรูปแบบของสนามไฟฟ้า) ซึ่งจะเป็นผลทำให้ลายนิ้วมือดังกล่าวนั้นมีคุณภาพลดลงเมื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการแปลงเป็นภาพลายนิ้วมือจะได้รายละเอียดต่ำรวมไปถึงการระบุตัวตนด้วยลายนิ้วมือก็จะมีประสิทธิภาพที่ลดลงไปด้วยครับ

ทาง Apple ได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ด้วยการเพิ่มสิ่งที่เรียกว่าเลนส์ไฟฟ้าสถิต(electrostatic lenses) ซึ่งในสิทธิบัตรนั้นไม่ได้อธิบายมากเท่าไรเกี่ยวกับจุดนี้นอกเหนือไปจากระบุว่ามันจะเข้ามาทำหน้าที่ในการจัดรูปแบบของชั้นสื่อกระแสไฟฟ้า ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของตัวเลนส์ไฟฟ้าสถิตนี้ด้วยครับว่าอยู่ ณ ตำแหน่งใด, แรงดันไฟฟ้าเป็นอย่างไรและรูปร่างของมัน ทั้งนี้ทั้งนั้นชั้นของเลนส์ไฟฟ้าสถิตนี้(อาจจะชั้นเดียวหรือหลายชั้น) สามารถที่จะเปลี่ยนรูปร่างหรือโค้งงอสนามไฟฟ้าให้เข้ากับรูปนิ้วของผู้ใช้ได้ครับ

apple-patents-fingerprint-sensor-600-03

ในส่วนของรูปแบบการทำงานด้านอื่นนั้น การสแกนลายนิ้วมือผ่านทางหน้าจอนี้ของสิทธิบัตร Apple นั้นได้ระบุครับว่าหลักการควบคุมอื่นๆ ทั่วไปอย่างเช่นเรื่องของแรงดันไฟฟ้าของ AC หรือ DC ที่จะต้องส่งไปยังนิ้วของผู้ใช้เพื่อทำให้เกิดสนามไฟฟ้าเพื่อใช้ในการอ่านลายนิ้วมือนั้นจะเหมือนกันกับวิธีการที่ใช้อยู่ใน Touch ID รุ่นปัจจุบันซึ่งตรงนี้นั้นหมายรวมถึงตัวฮาร์ดแวร์ก็จะเป็นตัวเดียวกันกับ Touch ID รุ่นปัจจุบันด้วยครับ

apple-patents-fingerprint-sensor-600-04

สิทธิบัตร “Capacitive fingerprint sensor including an electrostatic lens” นั้นค่อนข้างที่จะละเอียดมากพอสมควรแถมยังมีการอ้างอิงถึงสิทธิบัตรอื่นๆ ไว้ด้วยอีกต่างหาก(อย่างเช่นสิทธิบัตรเรื่อง electrostatic lens ซึ่งก็เป็นของทาง Apple เองเหมือนกัน) ทั้งนี้ก็คงจะต้องคอยดูกันต่อไปหล่ะครับว่าสิทธิบัตรนี้จะถูกนำมาใช้งานจริงบน iPhone 8 ตามข่าวลือที่เริ่มเป็นกระแสมากขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่

ที่มา : appleinsider
© Copyright - Notebookspec.com All Rights