Home » 6. Mac Corner

รายงานเผยมีการใช้งาน Apple Maps บน iPhone และ iPad มากกว่า Google Maps ถึง 3 เท่าตัวแล้ว

18 Dec 15 - By l

อ้างอิงรายงานของทาง Associated Press(ผ่าน The Boston Globe) ที่เพึ่งจะเปิดเผยไปเมื่อไม่นานมานี้พบว่า Apple Maps นั้นถูกใช้งาานบน iPhone และ iPad มากกว่า Google Maps ถึง 3 เท่าตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยจากรายงานพบว่าบริการแผนที่ของ Apple Maps นั้นถูกเรียกดูแผนที่มากกว่า 5 พันล้านครั้งภายในหนึ่งอาทิตย์เลยทีเดียวครับ

apple map 600

Apple นั้นได่ทำการเปิดบริการทางด้านแผนที่และการนำทางนำทางต่างๆ เป็นของตัวเองในชื่อ Apple Maps ตั้งแต่ในปี 2012 ที่ผ่านมา โดยได้มีการนำมาแทนที่บริการแผนที่หลักที่ทาง Apple เคยใช้ Google Maps มาตลอดเป็นระยะเวลานานครับ ในตอนแรกนั้น Apple Maps ถูกวิจารณ์ว่าไม่ค่อยจะดีมากเท่าไรนักหากเทียบกับ Google Maps แต่ด้วยความที่ Apple นั้นแทนที่ Apple Maps แล้วนำเอา Google Maps ออกไปก็เลยจากระบบปฎิบัติการ iOS ก็เลยกลายเป็นเหมือนการบังคับนิดๆ ให้ผู้ใช้ต้องใช้งาน Apple Maps โดยหลังจากนั้นมา Google ได้ทำการเปิดให้ดาวน์โหลด Google Maps ได้ผ่านทาง Apple Store อีกครั้ง ก็พบว่าในช่วงแรกๆ มีผู้ใช้ไปโหลด Google Maps กลับมาใช้มากกว่าครับ

อย่างไรก็ดีครับ ทาง Apple โดย Scott Forstall ได้ยอมรับเสียงสะท้อนจากผู้ใช้ถึงจะไม่มีการออกมาขออภัยผู้ใช้อย่างเป็นทางการก็ตามแต่ Scott Forstall ก็รับผิดชอบด้วยการลาออกและเมื่อมาอยู่ภายใต้การดูแลของ Tim Cook ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Apple ในปัจจุบันนั้น Apple Maps ก็ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อแนื่องครับ ตลอดเวลา 3 ปีที่ผ่านมานั้นถือว่า Apple ทำได้ดีกับการพัฒนา Apple Maps ทีเดียวครับเพราะจากยอดผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นตัวชี้วัดได้อย่างดีเลยว่า Apple Maps นั้นดีขึ้นมากจริงๆ

อ้างอิงจากรายงานของ AP พบว่าในปัจจุบันนี้ Apple นำข้อมูลแหล่งข้อมูลมากกว่า 3,000 รายชื่อ, ข้อมูลของการจารจรและข้อมูลในส่วนอื่นๆ มาใช้งานบน Apple Maps แถมยังได้มีการเพิ่มข้อมูลของการขนส่งสาธารณะเข้าไปด้วย โดยทาง Apple ได้มีการส่งทีมงานไปเก็บข้อมูลในแต่ละจุดของทางเข้ารถไฟใต้ดินและสัญลักษณ์การจารจรในที่ต่างๆ เลยครับ นอกไปจากนั้นแล้วทาง Apple ยังได้่มีการเก็บข้อมูลในลักษณะเดียวกันกับทาง Google ทำอย่างเช่นการส่งรถที่ติดเซนเซอร์ไปเพื่อทำการสร้างเส้นทางในแผนที่เลยหล่ะครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่จำนวนการใช้งาน Apple Maps เพิ่มมากขึ้นขนาดนี้อาจจะมาจากสาเหตุอื่นๆ ดังนี้ครับ

  • ผู้ใช้บางราย iPhone และ iPad ส่วนใหญ่ต้องการใช้แต่ฟังก์ชันหลักๆ จึงใช้ Apple Maps ที่ติดตั้งมาพร้อมกับ iOS โดยไม่ได้เข้าไปโหลด Google Maps มาใช้เพิ่มผ่านทาง Apple Store
  • เมื่อผู้ใช้ iPhone และ iPad ถามเส้นทางผ่านทาง Siri เพื่อให้ Siri ทำการนำทางหรือแสดงเส้นทางที่อาจจะถูกแสดงอยู่บนหน้าเว็บไซต์(ผ่าน Safari) หรืออีเมล Siri ก็จะเรียก Apple Maps ขึ้นมานำทางให้กับผู้ใช้ครับ

หากจะว่าไปแล้ว Apple ก็ทำได้ดีในจุดที่ให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานครับ เพราะบริการที่มีบน Apple Maps นั้นก็เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้และมีการเก็บข้อมูลมากขึ้นทุกวันๆ อยู่แล้วดังนั้นจึงถือว่า Apple ใช้จุดเด่นของตัวเองในการที่จะแข่งขันกับขู่แข่งได้อย่างแนบเนียนด้วยการทำให้ Apple Maps เป็นบริการแผนที่หลักของ iOS ครับ

หมายเหตุ – จากรายงานของ AP พบว่าสำหรับผู้ใช้ที่มีประสบการณ์มากกว่าก็ยังคงนิยิมใช้บริการแผนที่ของคู่แข่งมากกว่าที่จะใช้ Apple Maps อยู่ดี(ในที่นี้ก็หมายถึง Google Maps นั่นแหละครับ)

ที่มา : venturebeat© Copyright - Notebookspec.com All Rights